THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 October 2013

TQ có hai triệu giám sát viên Internet !


BBC - thứ bảy, 5 tháng 10, 2013

Những giám sát viên Internet của Trung Quốc bị cho là một phần của lực lượng an ninh mạng khổng lồ
Hơn hai triệu người ở Trung Quốc được chính phủ thuê để theo dõi các hoạt động trên Internet, theo truyền thông chính phủ.
Tờ Beijing News cho biết những giám sát viên này, được gọi là 'các phân tích gia ý kiến trên mạng', ăn lương của cả chính phủ và các công ty.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy hoạt động kiểm duyệt internet của chính phủ Trung Quốc tích cực nhắm vào các mạng xã hội.Hàng trăm triệu cư dân mạng ở Trung Quốc đang sử dụng các microblog ngày càng nhiều để chỉ trích chính phủ hoặc thể hiện thái độ giận dữ.
Tin của Beijing News nói những giám sát viên này không được yêu cầu xóa những mẩu tin hay ý kiến nào.
Những người này "tuyệt đối chỉ thu thập và phân tích ý kiến của quần chúng trên các trang microblog rồi sau đó tổng hợp báo cáo để đưa lên trên", tờ báo này cho biết thêm.
Beijing News cũng hé mở đôi chút về những người làn công việc giám sát mạng.
Tang Xiaotao đã làm công việc này được khoảng sáu tháng.
"Ông ta ngồi trước máy tính cá nhân mỗi ngày, và mở một ứng dụng, sau đó gõ những từ khóa được khách hàng yêu cầu."
"Ông ta theo dõi những ý kiến xấu về khách hàng, thu thập [chúng] và tổng hợp báo cáo để gửi về cho khách hàng," tin nói thêm.
Beijing News cũng cho biết phần mềm được sử dụng trong văn phòng thậm chí còn tiên tiến hơn và được hỗ trợ bởi hàng nghìn máy chủ. Phần mềm này còn giám sát các trang mạng bên ngoài Trung Quốc.

Khóa huấn luyện


Weibo hiện là trang mạng xã hội thịnh hành nhất ở Trung Quốc
Trung Quốc hiếm khi tiết lộ chi tiết nào về quy mô cũng như sự tinh vi của lực lượng an ninh mạng.
Hai triệu giám sát viên này được cho là một phần của một đội quân khổng lồ mà chính phủ sử dụng để kiểm soát internet.
Chính phủ nước này cũng lần đầu tiên tổ chức khóa huấn luyện cho lực lượng này vào ngày 14/10 -18/10, tờ báo này nói thêm.
Hiện chưa rõ khóa huấn luyện là dành cho những giám sát viên hiện tại, hay cho các tân binh.
Chương trình huấn luyện bao gồm tám phần, qua đó người học sẽ được dạy cách phân tích và đánh giá các mẩu tin, ý kiến trên mạng và xử lý những tình huống khẩn cấp, Beijing News cho biết.
Hiện trang microblog được sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc là Sina Weibo. Đi vào hoạt động từ năm 2010, trang này hiện tại đã có hơn 500 triệu tài khoản, với khoảng 100 triệu tin nhắn được đăng tải mỗi ngày.
Chủ đề các ý kiến được đăng tải khá rộng - từ sở thích cá nhân, sức khỏe, bàn tán về những người nổi tiếng, hay như an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên chúng cũng bao gồm những chủ đề chính trị nhạy cảm như vấn đề tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạo. Những tin bị cho là sai về chính trị thường bị xóa đi.