THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 October 2013

Người Việt nhiệt tình ăn bẩn để nâng cao tầm vóc? Bất chấp thực phẩm bẩn độc lên mâm cơm các gia đình mỗi ngày, đánh giá của LHQ đã báo một tin vui chỉ trong vòng có 10 năm tuổi thọ bình quân người Việt Nam đã tăng thêm 4 tuổi. Thế nên, sau bao nỗ lực mà suốt 10 năm mới cao được 1cm, sao chúng ta không nhiệt tình ăn bẩn hơn nữa để cải thiện tầm vóc người nước mình?
an_ban
Điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia gần đây đang khiến người Việt ‘rầu thối ruột’ khi chiều cao trung bình của nam thanh niên 22-26 tuổi ở Việt Nam là 1,642m, nữ giới là 1,534m. Nhìn ra những nước xung quanh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc…, chiều cao của người VN thấp nhất. Mà đau lòng hơn, cứ trong 10 năm, người Việt Nam mới tăng  được 1cm chiều cao.
Nhiều người hậm hực lắm, bởi hàng thập kỷ gần đây, kinh tế phát triển hơn hẳn giai đoạn trước, người Việt dù có nghèo lắm cũng cắn răng, bóp mồm bóp miệng cố mua sữa cho con uống những mong cung cấp thêm canxi để con “cao như một cái cây”. Một tháng hết gần triệu tiền sữa ấy thế mà giờ nghe cái thống kê này, bảo sao không rầu lòng.
Trong một nỗ lực cải thiện giống nòi thấp bé nhẹ cân, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ “Đề án Chương trình tổng thể nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2010-2030″. Theo đó, chi phí thực hiện toàn bộ đề án vào khoảng 6.0000 tỉ đồng.
Đối tượng của đề án là: bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, thanh niên đến 18 tuổi. Các chương trình của đề án chủ yếu thực hiện hai nhiệm vụ: nghiên cứu và ứng dụng tác động đến thể lực, tầm vóc, trên cơ sở đó chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với chăm sóc sức khỏe để phát triển thể chất; phát triển thể lực, tầm vóc bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất cho học sinh từ 3-18 tuổi, kết hợp tuyên truyền thay đổi nhận thức xã hội về vai trò của thể lực, tầm vóc.
Nghe đến đề án trên, nhiều người đã khấp khởi vui mừng, nhưng số tiền 6.000 tỉ đồng thì quả là lớn quá, dân mình lại còn nghèo, lấy đâu ra nguồn kinh phí lớn thế. Vậy là không ít người lại ngồi nghĩ cách đỡ tốn tiền hơn mà tầm vóc của giống nói vẫn được cải thiện.
Nhìn sang tuổi thọ của người Việt lại thấy nhen nhóm lên một tia hy vọng. Bộ Y tế vừa mới công bố thành công lớn của Việt Nam trong việc tăng tuổi thọ trung bình của người dân. Theo đó, tuổi họ bình quân người Việt Nam đã tăng thêm hơn 4 tuổi trong 10 năm qua, từ 69 tuổi năm 2002 lên hơn 73 tuổi năm 2012.
Theo Tổng cục Dân số – kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tuổi thọ bình quân người Việt đã tăng trưởng nhanh hơn mức tăng chung của thế giới.
chieu_cao_s1380935779
Con số trên quả là thần kỳ bởi dân Việt bấy lâu nay đang bị bao vây bởi mê hồn trận các loại thực phẩm bẩn độc, soi đâu cũng thấy đến mức 5 bộ cùng bắt tay chăm lo mâm cơm của người dân mà ôi thôi thì gà thải loại, trứng giả, lợn tăng trọng, rau quả, trái cây ướp hóa chất độc hại… vẫn ngang nhiên leo ngồi chễm chệ trên mâm.
Buộc phải ăn bẩn, chấp nhận ăn bẩn là thế ấy thế mà tuổi thọ của người Việt vẫn tăng vù vù. Thế mới biết ‘ăn bẩn sống lâu’ không phải là đùa, mà là chân lý.
Tuổi thọ đã tăng nhờ ăn bẩn, vậy thì, cớ sao lại không thể giúp chúng ta tăng chiều cao? Điều này là hoàn toàn có thể bởi chiều cao và tuổi thọ có mối quan hệ đặc biệt với nhau, huống chi các nhà dinh dưỡng đã chỉ ra ngoài yếu tố di truyền thì yếu tố môi trường, chủ yếu là dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến chiều cao của con người.
Nếu ai đó còn chút lo lắng vì ăn bẩn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thì nên dẹp ngay bởi tuổi thọ tăng chứng tỏ chúng ta đang dần miễn nhiễm với thực phẩm bẩn độc.
Vậy nên, dân mình hãy cứ lạc quan mà ăn bẩn, tuổi thọ vừa tăng nay lại thêm tăng cả tăng chiều cao, lợi đơn lợi kép, ai lại nỡ chối từ.
Theo Phunutoday