THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 September 2013

‘Nhân bản’ nhà tình nghĩa, trục lợi tiền tài trợ?

Phòng LĐTB&XH tham mưu cho UBND Q.Ô Môn (TP. Cần Thơ) xây dựng một căn nhà tình nghĩa rồi ra quyết định nhận tiền của 2 nhà tài trợ khác nhau.

Trong năm 2013, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (Ngân hàng SHB) chấp thuận tài trợ xây dựng hàng trăm căn nhà tình nghĩa cho gia đình có công với cách mạng tại TP. Cần Thơ. Trong đó, quận Ô Môn được cấp tiền xây dựng 65 căn nhà.

Cùng thời điểm này, Công ty CP xi măng Tây Đô (xi măng Tây Đô) tại TP. Cần Thơ cũng đồng ý tài trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân gia đình liệt sĩ theo đề nghị xin tài trợ của UBND Q.Ô Môn.

Ngân hàng SHB đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Đầu tư xây dựng Bình Lâm (Công ty Bình Lâm), tại TP. Cần Thơ để xây dựng 50 căn nhà tại các phường ở quận Ô Môn, mỗi căn trị giá gần 58 triệu đồng.

‘Nhân bản’ 2 nhà liệt sĩ

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Trần Thanh Lâm – GĐ Công ty Bình Lâm cho biết, nhà tài trợ chính để xây dựng 50 căn nhà trên địa bàn quận Ô Môn là Ngân hàng SHB. Đơn vị đã thi công hoàn thành 48/50 căn nhà.
Cần Thơ, nhân bản, liệt sĩ, tài trợ
Đơn vị trực tiếp xây dựng nhà ông Phùng Văn Dũng là Công ty Bình Lâm do Ngân hàng SHB tài trợ, nhưng quyết định bàn giao nhà lại ghi là do Công ty xi măng Tây Đô tài trợ gây khó hiểu cho thân nhân liệt sĩ.
Phía Ngân hàng SHB đã đồng ý để Sở LĐTB&XH TP. Cần Thơ làm đơn vị chủ đầu tư, giám sát quá trình thi công nhà ở cho các hộ thuộc diện có công với cách mạng.
Trong số 48 căn nhà do Công ty Bình Lâm xây dựng xong từ hơn 1 tháng trước, các hộ dân được hưởng trong chế độ chính sách đã vui mừng chấp thuận ký nhận nhà mới và dọn về sinh hoạt.

Ông Lâm cho biết, hiện có ít nhất 12 căn nhà tình nghĩa đã được UBND quận Ô Môn ra quyết định bàn giao cho các hộ dân. Tuy nhiên, biên bản nghiệm thu công trình vẫn chưa được các cấp chính quyền địa phương ở đây ký nhận.

Đã không ký nghiệm thu các căn nhà đã hoàn thành, Phòng LĐTB&XH còn tự ý lấy 2 căn nhà tình nghĩa do công nhân Công ty Bình Lâm xây dựng (SHB tài trợ), tại phường Phước Thới để “nhân bản”, lấy tiền tài trợ của xi măng Tây Đô.
Theo lãnh đạo của Công ty xi măng Tây Đô, số tiền 2 căn nhà tài trợ cho UBND quận Ô Môn xây dựng là 108 triệu đồng (54 triệu/1 căn nhà). Tất cả đều có công văn đề nghị, quyết định phê duyệt địa chỉ từng hộ được nhận nhà do ông Lê Việt Sĩ – Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn ký.

Tuy nhiên, Phòng LĐTB&XH Q.Ô Môn đã không sử dụng số tiền này vào xây dựng nhà tình nghĩa cho 2 gia đình thân nhân liệt sĩ như văn bản đã thỏa thuận với nhà tài trợ xi măng Tây Đô.

Phải chăng địa phương này đã lợi dụng việc Ngân hàng SHB tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa để “nhân bản nhà liệt sĩ” nhằm trục lợi số tiền nói trên vào mục đích khác?

‘Râu ông nọ cắm cằm bà kia’


2 căn nhà thân nhân liệt sĩ bị Phòng LĐTB&XH và Q.Ô Môn “nhân bản” là của ông Phùng Văn Dũng, tại khu vực Thới Lợi và bà Phan Thị Hoa khu vực Thới Đông (P.Phước Thới).
Cần Thơ, nhân bản, liệt sĩ, tài trợ
Ông Phùng Văn Dũng muốn đổi tấm biển nhà tài trợ xây lên nhà cho mình là Ngân hàng SHB chứ không phải là của xi măng Tây Đô.
Trao đổi với PV, ông Phùng Văn Dũng, người vừa được nhận nhà vào ở ngày 26/7 cho biết: Xây dựng nhà là do Công ty Bình Lâm thi công, nhà tài trợ là do Ngân hàng SHB. Nhưng lạ thay là ngày trao quyết định, biển bảng nhận nhà lại là của Công ty CP xi măng Tây Đô tài trợ.

“Hôm đến trao quyết định mấy bà ở Phòng LĐTB&XH Q.Ô Môn nói là cho mượn nhà để Công ty xi măng Tây Đô trao bảng biển. Tôi chỉ biết nhà tôi là do Ngân hàng SHB tài trợ chứ không hề hay biết Công ty xi măng Tây Đô. Tôi thấy có uẩn khúc gì ở đây?
” – ông Dũng băn khoăn trực sự việc.

Ông Dũng tâm sự, việc xây dựng được một căn nhà như thế này là ước mơ của cả gia đình. Trước, nhà chỉ có mấy tấm gỗ, vách lá, tấm tôn ghép lại ở. Nay, được quan tâm của nhà tài trợ xây dựng lên ngôi nhà khang trang cả gia đình rất vui.

Tuy nhiên, cầm tấm biển trên tay, ông buồn bã nói: “Nhà bàn giao thì tôi nhận, nhưng tấm biển ghi là xi măng Tây Đô tài trợ nên tôi nhất quyết không đóng lên trước cửa nhà. Tôi chỉ mong muốn duy nhất là có tấm biển ghi đúng Ngân hàng SHB tài trợ để treo lên cho đúng…”.

Tương tự, bà Phan Thị Hoa cũng là một thân nhân liệt sĩ nằm trong diện nhận nhà tình nghĩa bị “nhân bản”.
Cần Thơ, nhân bản, liệt sĩ, tài trợ
 Bà Phan Thị Hoa cũng thấy khó hiểu khi nhận quyết định bàn giao nhà.
Gia đình bà Hoa cũng thấy rất khó hiểu trước sự việc Ngân hàng SHB tài trợ xây dựng nhà, nhưng quyết định bàn giao nhà lại là của Công ty CP xi măng Tây Đô tài trợ.

“Thấy họ bàn giao nhà thì nhận, cứ nghĩ là 2 nhà tài trợ cùng xây một ngôi nhà. Nhưng hơi lạ là bảng giao nhà thì ghi là Ngân hàng SHB mà trong quyết định do UBND Q.Ô Môn ký thì ghi xi măng Tây Đô tài trợ”
– bà Hoa cũng trăn trở như ông Dũng.

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Trưởng phòng LĐTB&XH Q.Ô Môn, thừa nhận số tiền 108 triệu đồng của Công ty xi măng Tây Đô được dùng vào mục đích khác. Số tiền này không trực tiếp xây dựng 2 căn nhà của ông Dũng và bà Hoa như thỏa thuận ban đầu với nhà tài trợ.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quốc Huy