THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 August 2013

Khai quật 80 m2 trụ cầu vượt qua Đàn Xã TắcViện Khảo cổ đang chuẩn bị nhân công, phương tiện để khai quật tại khu vực 4 mố cầu vượt qua di tích Đàn Xã Tắc (Hà Nội).

Trao đổi với VnExpress, ông Bùi Văn Liêm, Viện phó Viện Khảo cổ học, cho biết Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã cho phép cơ quan khảo cổ khai quật 4 vị trí dự kiến trụ cầu vượt với diện tích 80 m2 nằm gần khu khảo cổ Đàn Xã Tắc. Thời gian khai quật các mố trụ khoảng 3 tháng, kết quả thám sát sẽ được báo cáo Cục Di sản văn hóa.
cauvuot-325711-1370505627-500x0-13766426
Phương án thiết kế cầu vượt qua Đàn Xã Tắc. Ảnh: ĐL
"Nếu không có di tích dưới lòng đất, chúng tôi sẽ trả lại mặt bằng cho Hà Nội để tiến hành dự án cầu vượt. Nếu có hiện vật thì tùy theo mức độ sẽ di dời di tích hoặc tổ chức hội thảo đánh giá giá trị, có phương án xử lý sau đó", ông Liêm nói và cho hay, với điểm mố cầu tại phố Khâm Thiên sẽ phải khoanh vùng và phân luồng giao thông để đảm bảo không ùn tắc.
Phương án xây cầu vượt qua nút giao Ô Chợ Dừa đi trên khu di tích Đàn Xã Tắc đã gây tranh cãi trong giới khảo cổ, quy hoạch. Tại cuộc hội thảo gần đây, phương án  4 cầu vượt đi trên vành đai 1 lệch về phía nam, có bổ sung một nhánh đi một chiều từ Khâm Thiên đi qua nút giao Ô Chợ Dừa, nhập vào cầu chính trên vành đai 1 được nhiều nhà khoa học đồng thuận. Một số ý kiến cho rằng, phương án này tạo thành chữ Y song cải thiện được không gian, kiến trúc đô thị mà vẫn bảo tồn được Đàn Xã Tắc.
Ngoài ra, một số nhà khảo cổ yêu cầu cần có hố thám sát tại các vị trí dự kiến là trụ cầu để đánh giá di tích có bị ảnh hưởng hay không.
Đoàn Loan