THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 August 2013

CUỘC CHIẾN DÂN CHỦ ĐAU THƯƠNGSalwild – TTXVA
Chân đê đã rỗng, móng nhà đã sụp. Câu chuyện về một lý tưởng, một cơ chế – chính sách từ một đảng trong gần 40 năm qua chính là một minh chứng cho thấy sự mục rỗng không thể cứu vãn. Người ta cố gắng che đậy, gia cố nó bằng việc khoác lên một chiếc áo mới cho những quán tính đạo đức –t ư duy cố hữu, tham lam, độc tài… Âm thanh hỗn loạn, màu sắc lập lòe đó đã khiến phần lớn chúng ta còn níu giữ, hi vọng với những sự thay đổi mới.
              Nhưng phải chăng vẫn là rượu cũ bình mới?
546_Bac-Ho-doc-Tuyen-ngon
 Cách mạng tháng 8 – 1945 và sự ra đời của bản tuyên ngôn độc lập mở đầu cho sự lãnh đạo của độc Đảng Cộng Sản
                    Chúng ta thống thiết kêu gọi thay đổi cơ chế. Chúng ta luận bàn để giải quyết khủng hoảng kinh tế khi những con kền kền chúa ngày càng to béo. Chúng ta hoang mang, oải nhoài khi đưa ra nghị định này, quyết định kia để chỉnh đốn văn hóa. Chúng ta  tô vẽ những nét đẹp đã héo dưới ánh trăng của ngòi bút truyền thông. Chúng ta cố gắng thay đổi,cố gắng văn minh, cố gắng phát triển… Để rồi bước chân sa lầy ngày càng lún sâu.
Có nhiều thứ có thể sửa và cũng có nhiều thứ bắt buộc phải làm lại từ đầu. Dân tộc Việt với Nghìn năm văn hiến song song với ngần ấy năm chiến tranh ngoại bang, nôi chiến…nên tạm dừng lại đôi chút để nhìn lại lịch sử. Để biết, để cam đảm phá bỏ đi những thứ không thể sửa chữa. – Bắt đầu lại từ đầu.

              Một quốc gia vốn không thể phát triển thành công được bất kỳ lĩnh vực nào nếu thể chế chính trị không được tự do- minh bạch-dân chủ. Sẽ không có gì thực sự lột xác thay đổi nếu quán tính tư duy – đạo đức từ nhóm lợi ích độc đảng vẫn còn đó.

Sự phát triển( phát triển bền vững – toàn diện) của một quốc gia phụ thuộc vào dân trí của từng con người trong quốc gia đó. Không thể nào xác lập được 1 nhà nước mới với những mục đích – giá trị tốt đẹp nếu gần như tất cả công dân nước đó mù lờ, kém hiểu biết về những vấn đề căn bản nhạy cảm như tự do cá nhân, dân chủ, tính dân tộc, tính chính trị…
735_001
Quảng trường Đông KInh Nghĩa Thục 
                Đó là lý do mà trong các cuộc cách mạng, công việc tiên phong là “ Khai dân trí “. Nhưng trước bao lần “khai dân trí” để rồi đổ máu, đổ máu… Dân tộc Việt lại đang đứng trước một chiến tuyến u ám, đau thương. Phải chăng người Việt sau bản tuyên ngôn của Lý Thường Kiệt ( Nam Quốc Sơn Hà) và Nguyễn Trãi( Bình Ngô đại cáo) vẫn chưa thực sự có được một cuộc “ Đại khai Dân trí”, chưa thực sự xuất hiện được một anh tài để xác lập một nhà nước giúp cho Đại Việt phát triển phồn thịnh, vững mạnh?
Phải chăng  cuộc “khai dân trí” gần đây nhất giúp cho Đảng cộng sản lên nắm quyền chỉ là tìm cho được cái ăn “no bụng”, cái mặc “ đủ ấm”, cái “ tự do tạm thời” , “ dân chủ chốc lát”… Nó chỉ mang lại sự thỏa mãn trong một thời gian ngắn, nó chỉ mang tính trước mắt và những năm gần đây những làn sóng đòi hỏi dân chủ kiểu cũ lại…?
 Tu_tuong_lap_hien_o_Viet_Nam_truoc_1945     “Chúng ta cần một bản hiến pháp cốt lõi về quyền con người, tự do, bình đẳng, công bằng, dân chủ …không đổi sau trăm năm, nghìn năm chứ không phải là một sự chắp vá tùy tiện, hời hợt”
Lịch sử không lặp lại, nhưng lịch sử đã chỉ cho chúng ta cái cố hữu trong quán tính tư duy. “ Đại khai dân trí” sẽ cần chúng ta nhìn rộng, nhìn sâu hơn trước những vấn đề của Quốc gia. Chúng ta cần một bản hiến pháp cốt lõi về quyền con người, tự do, bình đẳng, công bằng, dân chủ …không đổi sau trăm năm, nghìn năm chứ không phải là một sự chắp vá tùy tiện, hời hợt.  Chúng ta cần chuẩn đoán và chữa trị tận gốc căn bệnh “ loạn thị” của người Việt khi chẳng thể nhìn gần được những ung nhọt quá lớn trên cơ thể mình, nhưng cũng chẳng thể nhìn xa hơn được để phân biệt được đâu là màn múa rối, đâu là hiện thực.
Tất cả đểu cho thấy một dấu hiệu rằng chúng ta phải can đảm đập chúng đi xây mới lại. Không thể sửa chữa cho những thứ không còn mang cho mình một chút giá trị hữu ích nào. Tự khai thông dân trí là con đường ngắn nhất để giảm tránh đau thương cho hiện tại và tương lai lâu dài.

Theo TTXVA