THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 August 2013

Xét xử cựu thanh tra chính phủ làm lộ bí mật nhà nước(Dân trí) - Ngày 16/8, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa đưa cựu cán bộ thanh tra Nguyễn Mạnh Hà, 37 tuổi, nguyên cán bộ Cục Giải quyết khiếu nại - tố cáo và thanh tra khu vực II thuộc Thanh tra Chính phủ xét xử về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Cùng bị đưa ra xét xử với tội danh này còn có bị cáo Trần Anh Hùng, 55 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ hàng hải Tam Đảo ở TP Nha Trang.
 
Bị cáo Hùng và Hà tại phiên tòa
Bị cáo Hùng và Hà tại phiên tòa
 
Theo cáo trạng, ngày 18/6/2010, tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân đối với dự án Khu đô thị mới Phước Long (P.Phước Long, TP Nha Trang).
Khi đoàn thanh tra làm xong dự thảo báo cáo kết luận thanh tra vụ việc (thuộc danh mục tài liệu mật của Nhà nước), trong đó có đề cập một số sai phạm của cán bộ ở địa phương, trong lúc chờ ý kiến đóng góp, chỉnh sửa, ngày 28/10/2011, Nguyễn Mạnh Hà đã lấy bản dự thảo kết luận thanh tra gửi từ Hà Nội vào Nha Trang cho Trần Anh Hùng.
Sau đó ông Hùng photocopy phát tán bản dự thảo cho nhiều người, không ít đối tượng tranh thủ trích dẫn nội dung bản dự thảo, gửi đơn tố cáo, vu khống một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.
Đến ngày 30/1/2011, Thanh tra Chính phủ mới ban hành kết luận thanh tra chính thức, trong đó có một số nội dung thay đổi so với bản dự thảo. Sau khi vào cuộc xác minh thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, cuối tháng 6/2012, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam hai ông Hà và Hùng cùng về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.
Tại phiên tòa bị cáo Hùng cho rằng mình bị oan nên không nhận cáo trạng do viện kiểm sát tống đạt. Bởi bị cáo không có tội, không phải là thành viên trong đoàn thanh tra, không phải là người có chức vụ quyền hạn, tài liệu mình nhận được không có trang đầu, trang cuối và cũng không có… dấu mật.
Mặc dù, quanh co không nhận tội nhưng khi tòa công bố lời khai của bị cáo Hùng tại cơ quan điều tra xong thì bị cáo đã chịu nhận là lời khai tại cơ quan điều tra là đúng. Sáng 19/8, tòa sẽ tuyên án.
Dân Trí sẽ tiếp tục thông tin.
                                               Trịnh Anh