THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 July 2013

Làm cơm trắng nở gấp đôi bằng hóa chất !

image
Ở Saigon,  khu vực Nguyễn Thông… có những  hàng cơm trắng… chỉ bán cơm.. không có bán món ăn…

Trong thời kỳ mà  người VIỆT NAM   tranh, dẫm nhau để…sống, thì không chừa thủ đoạn…. nào.. miễn là.. lừa dối nhau để kiếm… tiền…!!!!! Mời đọc.. thủ thuật dùng hóa chất.. trong  kinh doanh ..Cơm trắng…

image

Làm cơm trắng nở gấp đôi bằng hóa chất 8.000 đồng/gói

Chỉ với một gói bột hóa chất 8.000 đồng, các hàng cơm bụi đã có thể “hóa phép” cho 10 kg gạo thành cơm nở bung trắng đều, hạt to mẩy tương đương như khi nấu 20 kg gạo thông thường.
 
Đa phần các hàng cơm bụi đều cho thoải mái khi khách ăn muốn lấy thêm cơm. Khách có đông đến mấy, cũng chỉ một tiếng đồng hồ sau là quán đã kịp nấu nồi cơm trắng tròn mẩy đầy ú ụ nhờ gói bột trắng hóa chất “phép màu”.

image
Gói bột trắng 8.000 đồng giúp cơm nở gấp 2-3 lần
Từ lâu chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM) được biết đến là khu chợ lâu đời, buôn bán nhiều loại gia vị nổi tiếng và tiểu thương nào cũng có sẵn mấy chục lượt khách quen đến mua hàng ngày. Chợ bán nhiều loại gia vị từ quế, hồi, đến các loại bột làm bánh, bột nổi… và mỗi hàng lại có những loại tạp phẩm không giống ai để cạnh tranh lợi nhuận.

image
Quầy bán bột trắng giúp gạo ngâm nở nhiều gấp 2,3 lần bình thường.
Theo tiết lộ của một phục vụ quán cơm trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức, TP.HCM) thì chỉ cần 1 muỗng canh loại bột màu trắng này có thể “hóa phép” cho 10 kg gạo thành cơm nở bung trắng đều, hạt to mẩy đương như khi nấu 20 kg gạo thông thường mà không mất nhiều công. Loại bột này được chủ quán cơm cho biết mua tại chợ Bà Chiểu.

image
Trong vai một người tìm mua loại bột ngâm gạo giúp nấu cơm chín nhanh và nở tơi mẩy gấp đôi số gạo bình thường cho công nhân ăn, chúng tôi khăn gói tới khu chợ Bà Chiểu kiếm hàng.
Tuy nhiên khi đến quầy trưng bày gia vị trong chợ, chúng tôi không hỏi ngay được sạp nào bán loại hóa chất này. Phải mất một lúc lâu kiếm đủ các hàng mới có một chủ sạp kéo nhẹ tay tôi bảo: “Chị có loại bột nở đấy”. Chị P (tên chủ sạp P.H) bật mí: “Loại này chỉ bán cho người quen hoặc có khách hỏi mới đưa chứ không bán đại trà”. Vì thế khi thấy chúng tôi tìm mua chị mới lôi ra 1 gói nhỏ màu đỏ bằng giấy và bảo đây là loại bột giúp hô biến gạo thành cơm nhiều và nhanh chóng.

image
Vỏ giấy từng gói lẻ ghi tiếng Tây, còn bên ngoài bọc là chữ Tàu chằng chịt, bên trong là thứ bột màu trắng mịn, có mùi thơm nhẹ.
Ngoài vỏ gói bột ghi hầu hết bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn mác hay hạn sử dụng nhưng chủ sạp vẫn khẳng định đây là hàng nhập. Xé vỏ giấy ra thì thứ bộ trắng, nhỏ mịn như đường cát này có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, gói giấy bọc vỏ bên ngoài lại in chữ Tàu chằng chịt.

Chỉ cần ngâm 15-20kg gạo chung với 1 muỗng canh nhỏ loại bột này rồi đem hấp khoảng 1 tiếng, gạo sẽ nở bung, cho lượng cơm nhiều gấp đôi so với bình thường. Thêm nữa loại bột này còn có tác dụng làm cơm chín rất nhanh, chị P bật mí: “Ngâm bột này vừa giúp gạo nở nhanh, nhiều và chín mau mà không mất công làm gì cả”.

image
Bán tín bán nghi, chúng tôi thắc mắc “sao 1 gói nhỏ có giá 8.000 đồng mà công dụng… lợi hại thế?”. Chị P. chia sẻ thêm: “Khách của chị hầu hết là chủ quán cơm bình dân, em không phải lo, cứ an tâm mà dùng, có gì khó hiểu alo chị hướng dẫn cho”.

Chúng tôi đánh bạo hỏi thêm vài điều về gói bột thần thánh này, chị P. lừng khừng mãi mới tiết lộ: “Một đĩa cơm giá 12.000 – 15.000 đồng, tính chi phí thức ăn, cơm, rau, canh, giấy lau, tăm xỉa răng… đều bộn tiền. Thế nên chủ quán cơm đến đây hỏi mua gói bột này rất nhiều, vì họ làm như vậy mới có lãi”.

image
Sau khi mua 2 bịch bột trắng, chúng tôi tiếp tục theo chân 1 chị bán hàng cơm vỉa hè ở Bình Thạnh hỏi về công dụng loại bột xem có đúng không để “bọn em còn mở quán cơm bình dân”. Chị T., 35 tuổi, thâm niên bán cơm vỉa hè 5 năm cho biết, dân trong nghề gọi bột này là bột nở có tác dụng làm thịt nhỏ to ra gấp 2, hạt gạo ngâm đem hấp lên to ra gấp 2,3 lần mà chẳng cần công sức gì cả. Vì vậy “một ngày ước tính bán 40kg gạo, nhưng kỳ thực chúng tôi chỉ bỏ tiền mua 15-20kg gạo thôi bởi cho bột vào ngâm gạo rồi hấp lên ra cơm nở, xốp và chín nhanh mà nhiều lắm. Nhưng cơm vì thế ăn không dẻo, sống sượng”. Vừa nói chị T vừa đẩy mấy thau gạo ngâm từ sáng, quấy thêm ít bột và chuẩn bị đưa vào nồi hấp cho cơm nở nhanh thần kỳ để chuẩn bị bán buổi tối.

Không bán thế thì lời lãi đâu ra?

image
Ghé qua quán bán cơm quanh các con hẻm nghèo, chúng tôi luôn thấy chủ quán rất xởi lởi đong 1 bát cơm trắng to đùng khi khách gọi xin thêm. Thức ăn nhiều, cơm ngon, lại mong muốn giá rẻ, nên chủ quán cơm như chị T. phải nghĩ cách sao cho thịt đẻ 2, cơm sinh 3 mới mong có lời.

Nhiều khách ăn cơm rẻ hàng ngày cho biết, họ ít khi quan tâm đến việc cơm ra sao mà chỉ chăm chăm xem rau, thịt, cá có sạch và ôi thiu hay không. Vì thế việc cơm nở từ gạo ngâm bột trắng hóa chất gì đó với họ là ngoài sức tưởng tượng. Anh Lâm, nhân viên văn phòng ở Bình Thạnh cho biết: “Hàng ngày tôi vẫn ăn cơm 15.000 đồng/suất, đầy đủ rau, thịt, cá và chủ quán lúc nào cũng cho 1 chén cơm thêm đầy ú. Nhưng cơm hơi sống và ăn sượng, không dẻo như bình thường”.

image
Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm được nhiều người rất quan tâm và Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y Tế cũng liên tục đưa ra những khuyến cáo cho người dân nên chọn những loại thức ăn có nguồn gốc xuất xứ, hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe.

Trứng vịt bắc thảo Trung Quốc

image
Trứng vịt bắc thảo Trung Quốc làm từ hóa chất độc hại
Khoảng 30 cơ sở sản xuất trứng vịt bắc thảo ở Trung Quốc phải đóng cửa vì sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất.

image
Hình minh họa
Ngày 16/6, tờ South China Morning Post đăng tải thông tin từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết có 30 cơ sở sản xuất trứng vịt bắc thảo bằng hóa chất độc hại trên địa bàn huyện Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây. Đây là nơi sản xuất trứng vịt bắc thảo lớn nhất nước này, chiếm đến 15% tổng sản lượng Trung Quốc, vào khoảng 300.000 tấn.

image
Trong hôm nay, chính quyền tỉnh Giang Tây tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất trứng vịt bắc thảo, kể cả những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không có giấy phép đóng trên địa bàn.
CCTV hôm 14/6 thông tin, các cơ sở này đã sử dụng hóa chất công nghiệp là đồng sunfat để sản xuất trứng vịt bắc thảo. Những quả trứng thường được sản xuất bằng muối, vôi..., mất khoảng hai tháng để chuyển đổi lòng đỏ và lòng trắng trứng. Việc sử dụng đồng sunfat giúp đẩy nhanh quá trình chế biến, kéo ngắn thời gian sản xuất xuống còn một tháng.

image
Theo South China Morning Post, đồng sunfat là một hóa chất công nghiệp rất độc hại, bao gồm các thành phần như thạch tín, chì, cadmium. Chính quyền Trung Quốc đã cấm sử dụng chất này làm phụ gia sản xuất thực phẩm.

image
Hình minh họa
CCTV dẫn lời một ông chủ nhà máy ở Nam Xương, rằng hầu như các cơ sở ở đây đều sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến. Người này cũng không quên trấn an người tiêu dùng khi cho rằng sẽ không có vấn đề gì nếu không ăn quá nhiều.

image
Hình minh họa
Đây là vụ bê bối về an toàn thực phẩm liên quan đến trứng mới nhất được phát hiện ở Trung Quốc, sau trứng vịt muối có chất gây ung thư được phát hiện cùng thời điểm này vào năm 2012.

Thirty Chinese Egg Companies Poisoned Preserved Eggs with Metal
image
Pictures of the offending eggs, which had been contaminated with metal. Chinese state-run media reported on thirty preserved duck egg processing companies that were adding copper sulfate into their eggs. (CCTV via Weibo.com)

Thirty companies in eastern China that make preserved duck eggs have been shut down after state media reports showed that industrial copper sulfate was being added to the eggs to speed up the curing process. All preserved eggs in the companies were seized by the authorities for testing.
Preserved duck eggs, also called thousand-year eggs, are a popular ingredient in China and Taiwan. The curing process involves preservation of the eggs with salt, baking soda and calcium oxide for two months, making the eggs stiffer, saltier and darker. Copper sulfate cuts the process down to one month.
When questioned about the copper sulfate in the eggs, the owner of a Chinese fowl egg processing plant reasoned that “a little bit of copper wouldn’t hurt” and that without it, no one could produce preserved eggs. He advised consumers to “try your best to eat less.”
Indeed, the more the curing process is sped up, the higher the amount of industrial copper that will be needed, meaning more harm to consumers, according to China Central Television, the official state broadcaster.
The Jiangxi Copper Ltd. company told state-run media that it had refused to sell copper directly to egg processing plants because copper was hazardous for consumption. “Possibly the factories bought the copper from distributors,” they said.
The CCTV reporters found a few half-empty copper sulfate bags in one of the processing plants. A plant official insisted that the copper sulfate observed was a food additive, not an industrial product. Copper sulfate as a food additive has been allowed by Chinese food safety law since 2010 as an alternative to the banned lead oxide.
At another plant, a reporter found packages of copper sulfate that lacked industrial or food additive labels, so their function could not be ascertained.
Amidst the buildup of food scandals, Dong Jinshi, a food safety expert inBeijing, gave advice for Chinese consumers on telling the difference between a toxic egg and an edible one.
“If the egg has a high content of a metal such as lead or mercury, then the egg will have more black spots.” He also mentioned that poisoned eggs have a strong amine odor, pungent to the respiratory tract.
And finally, the market price of the eggs can be a tipoff. “When going grocery shopping and you notice a very cheap deal on eggs, be wary.”
The timing of the preserved duck eggs scandal coincides with the start ofChina’s National Food Safety Week, where ten days of “exhibitions, forums, and prize quizzes” will be held to educate the public and encourage safe food.
China has suffered from a slew of food-safety scandals, from having half the staple grain in one of its largest cities be contaminated with metal in May, to having 386 students fall ill with food-poisoning symptoms from school lunch last Thursday in Sichuan province.