THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 October 2012

Trẻ Sài Gòn nhập viện đông kỷ lục

"Chưa bao giờ trẻ lại mắc bệnh hô hấp nhiều như vậy. Ngày cao điểm, bệnh viện khám đến hơn 7.000 bé, trong đó phần lớn có vấn đề về hô hấp", bác sĩ Lê Bích Liên, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết.

Hơn 11h trưa 19/10, phụ huynh bế con chờ khám bệnh hô hấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vẫn chật kín các băng ghế. Nhiều người không tìm được chỗ phải bế con ngồi cả dưới trời nắng, chờ hàng giờ mà chưa đến lượt.

Với hơn 300 ca nằm điều trị, khoa Hô Hấp ồn ào tiếng trẻ khóc từ phòng bệnh cho đến hành lang, lối đi và cả gầm cầu thang. Hầu hết các bé mắc chứng viêm tiểu phế quản, viêm phổi và hen suyễn.

Một phòng điều trị nội trú khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: Thiên Chương.

Con nhập viện điều trị viêm phổi đã 4 ngày, chị Mỹ Hạnh nhà ở Cần Giuộc, Long An cho biết vẫn phải nằm hành lang vì không còn chỗ. Vợ chồng anh Hậu ở Tân Bình cùng cảnh ngộ cũng cho hay, 3 ngày nay con anh thậm chí không có hành lang trống để nằm.

Bác sĩ Lê Bích Liên cho biết tại khoa Hô hấp ngày đầu tuần có gần 400 bệnh nhi điều trị trong khi tổng số giường của khoa chưa đến 100. Bệnh viện đã phải huy động cả những khoa khác vốn ít bệnh hơn chia sẻ với khoa Hô Hấp. Tuy nhiên tình hình vẫn không cải thiện được là bao.

Tình hình cũng tương tự tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Những ngày này, số ca bệnh nhi đến khám và điều trị về viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suyễn đang lập kỷ lục. "Chưa bao giờ khoa Hô hấp lại đông bệnh như thế này. Chỉ riêng phòng cấp cứu của khoa đã có hơn 40 bé, cháu nào cũng bệnh nặng cần chăm sóc đặc biệt", bác sĩ Trần Thị Thu Loan, trưởng khoa Hô Hấp cho biết.

Ngoài các khu vực đã được bệnh viện cơi nới thêm để bệnh nhi nằm, nhiều phụ huynh vẫn phải tự lực cánh sinh bằng cách ôm con đi tìm chỗ. Không chỉ hành lang, cầu thang, kể cả khoảng sân dưới các gốc cây ở gần khoa cũng trở thành chỗ ngả lưng.

"Con tôi nhập viện lúc nửa đêm 17/10, các bác sĩ cho vào phòng nhưng phòng đã có sẵn 3 bé. Quá chật chội nên tôi đành phải bế ra nằm hành lang rồi thức quạt cho con suốt đêm", chị Hoa ở Long Thành, Đồng Nai nói.

Hành lang bệnh viện thành nơi điều trị nội trú. Ảnh: Thiên Chương.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, số bệnh nhân khoa Hô hấp đã đạt kỷ lục khám và nằm viện. "Số ca bệnh hô hấp cứ tăng lên dần theo từng tháng. Nếu tháng 8 có hơn 61 nghìn bệnh nhi, tháng 9 có hơn 64 nghìn thì chỉ trong 17 ngày đầu tháng 10, số trẻ mắc bệnh đã gần 37 nghìn. Đây là con số chưa từng có tại bệnh viện này", bác sĩ Tùng nói.

Bác sĩ Tùng cho biết, bệnh viện đã sử dụng cả những khoa ít có bệnh nhân như Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt để bệnh nhi hô hấp "tạm trú", nhưng vẫn không thể giảm tải. "Khoa Dịch vụ Hô hấp phải tạm chuyển thành khoa Hô hấp thường vì bệnh nhân quá đông, chúng tôi không thể giải quyết cho mỗi bệnh nhi nằm một giường như trước", bác sĩ Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, tình trạng quá tải khiến các máy trợ thở không đủ để phục vụ. Bệnh viện có hơn 50 máy nhưng tất cả đều hoạt động với công suất tối đa. Nhiều trường hợp cần thở máy nhưng không đủ máy, đã phải được áp dụng phương pháp bóp bóng thủ công.

Phân tích nguyên nhân khiến nhiều trẻ mắc bệnh hô hấp, bác sĩ Loan cho rằng đây là mùa của bệnh viêm tiểu phế quản. "Bệnh do virus nên rất dễ lây lan trong cộng đồng và đối tượng thường mắc bệnh là các bé dưới một tuổi", bác sĩ Loan nói. Bác sĩ Tùng thì cho rằng, việc bệnh nhi tăng vọt có thể từ tháng 9 các bé đồng loạt đến trường, khi một bé mắc bệnh có thể lây bệnh cho bé khác.
Thiên Chương