THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 October 2012

Trạm quan trắc động đất đầu tiên ở Sông Tranh 2

Sáng nay, sau hơn nửa tháng xây dựng, Trạm quan trắc động đất đầu tiên ở thủy điện Sông Tranh 2 được đưa vào hoạt động. Đây là trạm đầu tiên ở Quảng Nam lập cạnh mạng trạm địa chấn quốc gia.
> 'Phải đặt tính mạng người dân lên trên hết' / 'Đề phòng vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2'

Mặc dù Chính phủ chưa cho phép thủy điện Sông Tranh 2 tích nước nhưng do đập thiết kế không có cửa xả đáy nên mưa lũ tràn tự nhiên về hồ cũng là mối lo ngại lớn của chính quyền địa phương lẫn người dân Quảng Nam. Ảnh: Trí Tín.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam cho biết, trạm quan trắc này có khả năng ghi nhận chính xác những trận động đất dưới 2 độ richter. Trước đây, do các mạng trạm quan trắc ở Bình Định, Huế ở cách xa thủy điện Sông Tranh 2 hàng trăm cây số nên không thể ghi nhận được. Nhờ đó, các chuyên gia có thể phân tích diễn biến động đất để cảnh báo cho người dân. 

Theo TS Anh, cuối tháng 10, sẽ tiếp tục xây dựng 5 trạm quan trắc về động đất quanh thủy điện Sông Tranh 2 tại các xã Trà Bui, Trà Đốc (huyện Bắc Trà My), Trà Mai (huyện Nam Trà My), Tiên Hiệp và Tiên Ngọc (huyện Tiên Phước). 

Ban quản lý dự án thủy điện 3 cũng vừa hoàn tất việc lắp đặt gói thiết bị vào thân đập để phục vụ công tác quan trắc động đất. Việc quan trắc bên trong thân đập được chuyển từ thủ công sang tự động. Toàn bộ gói thầu bao gồm 680 thiết bị điện tử này có giá gần 390.000 USD.

Trước đó, ngày 18 - 19/10, Viện Vật lý Địa cầu đã phổ biến kiến thức về động đất và cách phòng, tránh, ứng phó khi có động đất xảy ra cho hàng trăm lượt cán bộ chủ chốt cùng người dân Quảng Nam.
Trí Tín