THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 April 2012

Lãi suất giảm, bất động sản “vỗ tay”


12/04/2012 11:40:39

(Kienthuc.net.vn) - Một số chuyên gia kinh tế cho rằng bất động sản hiện là kênh nên đầu tư khi lãi suất giảm như hiện nay. 

 

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng: Không cho trứng vào một giỏ

Một khi các nhà đầu tư thăm dò thị trường để kinh doanh thì nguyên tắc đầu tiên cần nhắc đến là khái niệm "không cho trứng vào một giỏ".

Vì thế tại thời điểm hiện nay, trước động thái tích cực trong việc giảm lãi suất của NHNN, đầu tư vàng, chứng khoán hay bất động sản đều được nhưng thực sự sẽ là trăn trở của không ít các nhà đầu tư.

Với quan điểm nhìn nhận về thị trường tài chính thì tôi cho rằng: tại thời điểm này, đầu tư vào bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nên ưu tiên. Thực tế không chỉ bây giờ mà từ tháng trước, ngay sau khi NHNN giảm lãi suất xuống 13% nhiều nhà đầu tư đã thăm dò và bắt đầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở lĩnh vực này.

Ở  thời hiện tại, cái lợi có thể nhìn thấy ngay là các DN BĐS đã rất đuối, cạn kiệt về vốn đầu tư. Đây được xem là cơ hội của các nhà đầu tư. Nhìn thấy rõ nét nhất là thị trường TP.HCM. Thêm vào đó, giá bất động sản của 2 miền hiện đã giảm từ 30-50%, tuỳ theo từng phân khúc, từng địa điểm và dự án. Đây là giá rẻ mà cách đây hai năm nhiều người mơ cũng không nghĩ tới.

Thực tế chỉ cần nhìn vào sự trở lại của chứng khoán trong nước ở quý 1, chúng ta có thể thấy được sự tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ ấm lên vào quý 3, 4 tới. Khi đó ắt hẳn sẽ kéo theo BĐS ấm trở lại. Vì vậy ở thời điểm hiện nay, nhà đầu tư nên mua vào.

 

GS.Tài chính Michel Henry Bouchet (SKEMA Business School - Pháp): BĐS, kênh đầu tư nhiều triển vọng.

Riêng góc nhìn tổng thể của tôi, kênh đầu tư ưu tiên hiện nay có lẽ là: chứng khoán và bất động sản.

Nếu đầu tư Chứng khoán thì đây là kênh đầu tư hiện được xem là kênh có nhiều triển vọng, dấu hiệu hồi phục trở lại rất tích cực trong khu vực Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Còn BĐS Việt Nam hiện được xem là mảnh đất màu mỡ không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng xem đây là cơ hội tốt cho họ vào đầu tư. Nếu để lựa chọn, tôi sẽ lựa chọn bất động sản đầu tư ở thời điểm lãi suất hạ.

mr cuong.jpg
 

Ông Nguyễn Hữu Cường chủ tịch CLB BĐS Hà Nội: Dự án đang hoàn thành mừng vì hạ lãi suất.

Hạ lãi suất là tín hiệu đáng mừng cho DN và các nhà đầu tư có những dự án đang hoàn thành từ 80-90%. Cơ hội đặc biệt hơn đến với các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản.

Đơn cử, hiện dự án Văn Phú giá nhà hiện nay giao dịch 45 triệu đồng/m2 bao gồm cả tiền xây thô trong khi thời kỳ thị trường sôi động giá bán đã trên dưới 70 triệu đồng/m2. Đây là mức giá quá rẻ nhất là đối với dự án đã hoàn thiện xong 90%.

Thị trường sẽ khởi sắc hơn, cánh cửa sẽ mở rộng hơn cho các chủ đầu tư đang khan vốn. Việc hạ lãi suất xuống 12% và tăng thêm thời hạn tiếp tục vay vốn thì chủ đầu tư có nhiều cơ hội tránh được nguy cơ phá sản.

Ngọc Liên