THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 April 2012

Việt Nam hoan nghênh mọi hợp tác khai thác dầu khí của nước ngoài


Việt Nam ngỏ ý hoan nghênh sự hợp tác của nước ngoài trong lãnh vực dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Lương Thanh Nghị tuyên bố điều này, liên quan đến việc Việt Nam và Nga ký thỏa thuận thăm dò dầu khí trên biển Đông, ngụ ý đáp lời Trung Quốc hôm thứ ba lên tiếng yêu cầu các quốc gia không tranh chấp biển Đông tránh xa khu vực này. 

Trong  cuộc họp báo chiều nay, ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh các dự án hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với đối tác nước ngoài, kể cả dự án Gazprom, đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc chủ quyền cũng như quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt với Công ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển Năm 1982. 

Trước đó, Trung Quốc từng khuyến cáo Ấn Độ nên ngưng việc hợp tác thăm dò dầu khí trên biển Đông với Việt Nam. Yêu cầu này bị phía Ấn Độ bác bỏ, nói rằng đây là dự án đúng luật quốc tế, mặt khác biển Đông  là sở hữu của toàn thế giới. 

Trong khi đó, tin báo quân đội Nhân dân Việt Nam cho hay đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Việt Nam do Thượng tướng Tổng tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu, đã rời Hà Nội lên đường sang thăm hữu nghị Trung Quốc.   

Chuyến thăm kéo dài tới 17 tháng tư theo lời mời của Thượng tướng Trần Bỉnh Đức, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc. Chuyến thăm nằm trong kế hoạch hoạt động đối ngoại quốc phòng năm 2012, trong đó hai bên sẽ  bàn các biện pháp đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác về quốc phòng lên bước phát triển mới, đi vào thực chất và có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.