THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 April 2012

Hành vi ngược đãi cha mẹ có bị xử phạt không?


(Dân trí) - Kính thưa quý báo! Tôi thấy vô cùng bức xúc vì thường xuyên phải chứng kiến cảnh con cái chửi mắng, ngược đãi cha mẹ. Là hàng xóm, tôi cũng nhiều lần sang khuyên can nhưng rồi đâu lại vào đấy. Tôi xin hỏi, hành vi ngược đãi cha mẹ có bị xử phạt không?

Nếu xử thì mức độ như thế nào? Xin cảm ơn. (Nguyễn Mạnh Quang; Email:Quang_1943@gmail.com).


Ảnh minh họa

Trả lời :

Chào bác! Theo dữ kiện bác trình bày thì người hàng xóm thường xuyên bị con chửi bới, bỏ đói đó là hành vi ngược đãi cha mẹ. Tại Điều 11 Nghị định 87/2001/NĐ-CP ngày 21/11/2001 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình quy định: "Phạt tiền từ 200.000đ - 500.000đ đối với hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ, người có công nuôi dưỡng mình, các thành viên khác trong gia đình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng".

Để bảo vệ quyền lợi cho người hàng xóm, tốt nhất bác nên có bằng chứng và yêu cầu chính quyền giải quyết. Khi người có hành vi ngược đãi cha, mẹ đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi cha, mẹ mình thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 151 Bộ luật hình sự - Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình : "Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt  tù từ ba tháng đến ba năm".

Như vậy, theo quy định nêu trên tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi thì sẽ bị xử lý tương ứng. Hành vi ngược đãi; hành hạ cha mẹ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật sư Vũ Thị Hiên
VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966
Hot-line: 093 366 8166

Ban Bạn đọc