THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 April 2012

Hà Nội: Quán xá "băm nát" vỉa hè về đêmCứ mỗi độ hè về, khắp các đường phố Hà Nội, từ lòng đường cho đến vỉa hè đều bị các quán giải khát, quán nhậu lấn chiếm kinh doanh.
Theo ghi nhận của PV, hầu hết trên các tuyến phố ở Hà Nội, đặc biệt là các phố Nhà Thờ, Nhà Chung, đầu đường Trịnh Hoài Đức cắt Cát Linh, Đoàn Thị Điểm, Đặng Trần Côn,… cho đến Lê Đức Thọ, trước SVĐ Mỹ Đình, Trần Thái Tông, Đỗ Đức Dục, đường Láng, Ngã Tư Sở, Tôn Thất Tùng,…. đều bị chiếm dụng để kinh doanh.

Đa số việc lấn chiếm này phục vụ cho việc bán trà đá, trà chanh, nước mía, thậm chí còn bán hàng ăn như bún, miến, phở, chân gà, nầm bò nướng... 
Hà Nội: Quán xá ‘băm nát’ vỉa hè về đêm
Hàng quán giải khát tràn lan ở vỉa hè tại khu vực ngã tư Sở.

Từ 5 đến 6 giờ chiều, các hàng quán này bắt đầu xuất hiện, “địa bàn” vỉa hè và lòng đường gần như đã được chia “lô” giữa những người bán hàng. Từ 7 đến 9 giờ tối là giờ cao điểm, quán hàng tràn cả xuống đường, xe cộ dựng ngổn ngang gây mất mỹ quan đô thị.

Khách hàng chủ yếu là nam nữ thanh niên, họ thích ngồi quán vỉa hè, uống trà chanh, nói chuyện tới tận đêm khuya… Khi ra về thì cũng là lúc vỉa hè trần ngập rác thải như vỏ hướng dương, đầu lọc thuốc lá, vỏ hoa quả…

Một số nơi như phố nhà Thờ, SVĐ Mỹ Đình, Ngã Tư Sở…đã trở thành điểm đến của giới trẻ. Mặc cho sông Tô Lịch bốc mùi nồng nặc, dọc hai bên đường Láng, các cửa hàng nem chua rán, xúc xích rán vẫn rất đông khách.

Đặc biệt, ở trước SVĐ Mỹ Đình, đường Trần Thái Tông… người kinh doanh lấn chiếm luôn các bãi cỏ, trải chiếu lên để khách ngồi, ai không uống nước thì cho thuê chiếu khiến các bãi cỏ ở đây bị dẫm nát.

Ngoài việc lộn xộn, gây mất mỹ quan đô thị, tại những quán xá này thường xuyên xảy ra xô xát, cãi vã của khách hàng và của chủ quán tranh giành địa bàn lẫn nhau…

Mặc dù Nghị định 34/CP quy định, hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh sẽ bị phạt hành chính mức cao nhất là 25 triệu đồng/lượt song tại một số đô thị lớn, nhưng ở Hà Nội những vi phạm này vẫn rất phức tạp. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên ra quân dẹp bỏ nhưng tình hình vẫn không cải thiện. 

Tại các điểm lấn chiếm, khi thấy CA và dân phòng phường đi kiểm tra, các quán hàng lại dọn dẹp nhanh chóng và trốn chạy. Chờ khi lực lượng này đi qua thì lại tiếp tục bày bán, và như vậy vỉa hè, lòng đường Hà Nội vẫn bị quán xá “băm nát” mỗi khi phố lên đèn.
Một số hình ảnh về tình trạng quán xá lấn chiếm vỉa hè, lòng đường do PV ghi lại:

Hà Nội: Quán xá ‘băm nát’ vỉa hè về đêm
 Một khu vực lớn vỉa hè bị chiếm dụng thành quán...trà chanh.

Hà Nội: Quán xá ‘băm nát’ vỉa hè về đêm
Người đi bộ không còn chỗ chen chân lên vỉa hè.

Hà Nội: Quán xá ‘băm nát’ vỉa hè về đêm
Lòng đường, vỉa hè, bãi cỏ trở thành quán xá.

Hà Nội: Quán xá ‘băm nát’ vỉa hè về đêm
Đâu đâu cũng có thể trở thành chỗ ngồi lý tưởng

Hà Nội: Quán xá ‘băm nát’ vỉa hè về đêm
 Khu vực lòng đường, điểm đỗ cạnh sân vận động Mỹ Đình đã mọc lên cơ man hàng quán.

Hà Nội: Quán xá ‘băm nát’ vỉa hè về đêm
Người Hà Nội đang biến vỉa hè, lòng đường thành...nhà mình. 

Theo Nguyễn Dũng
VTC