THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 October 2013

Bình Dương: Hàng ngàn công nhân đình công vì tiền lương giảm đột ngột

Bình Dương: Hàng ngàn công nhân đình công vì tiền lương giảm đột ngộtHàng loạt công nhân buồn nản trước việc đòi quyền lợi chưa đạt thỏa thuận nên đã bỏ ra về.


(LĐ) - Số 236 - Thứ bảy 12/10/2013 09:29
  Hàng ngàn công nhân may giày da đã bị sốc và sững sờ khi tiền lương tháng được trả thông qua thẻ ATM vào chiều 10.10 bị giảm từ 1 - 2 triệu đồng/người, khiến CN bỏ ngang công việc, kéo lên phản ánh với Ban giám đốc Cty Phú Xuân (Bình Dương) để đòi quyền lợi.
  Hàng ngàn công nhân bất ngờ vì lương giảm đến 1-2 triệu đồng/tháng

  Sáng 11.10, hơn 2.000 công nhân may giày da của Cty TNHH Phú Xuân - VMC (100% vốn đầu tư của Đài Loan (TQ) - thuê nhà xưởng của Cty Hoàng Gia Cát Tường để hoạt động sản xuất) đóng tại đường Yesin, thành phố Thủ Dầu Một, (tỉnh Bình Dương) vẫn tiếp tục đình công.

  Trước đó, chiều ngày 10.10, hàng ngàn công nhân của Cty giày da Phú Xuân đã nhận lượng qua thẻ ATM đã vô cùng ngỡ ngàng về tiền lương họ nhận được trong tháng 9 giảm từ 1 - 2 triệu/người. Ngay sau đó, đồng loạt công nhân phản ứng, bỏ ngang công việc kéo đến bao vây đòi hỏi Ban giám đốc về quyền lợi. Một số công nhân quá khích đã la ó đòi tăng lương ngay lập tức. Ngay sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Bình Duơng kịp có mặt giải thích để trấn an, bảo vệ tình hình an ninh trật tự.

  Nữ công nhân tên Nhiên - quê ở An Giang - bức xúc cho biết: Tôi đã bị sốc khi máy điện thoại có tin nhắn báo lương tháng 9 chuyển vào thẻ ATM chỉ có hơn 3 triệu đồng. Tôi hỏi công nhân khác và họ cũng nhận được số tiền lương tương tự. Cả dây chuyền nhốn nháo hỏi han nhau và bắt đầu bất bình bỏ ngang việc kéo nhau lên hỏi Ban giám đốc Cty.

  Nhiên còn đưa ra con số cụ thể để so sánh: Trước đây CN làm theo sản phẩm có mức thu nhập bình quân từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng. Sau đó, Cty chuyển sang làm lương tháng theo thời gian. Ban giám đốc Cty đề ra định mức sản phẩm may giày da trên từng dây chuyền nên chúng tôi lao đầu làm, quên cả ăn, tăng ca thường xuyên vào buổi tối và cứ tưởng sẽ nhận lương như những tháng trước. “Thật sốc và bất ngờ, tiền lương Cty trả chỉ có vẻn vẹn 3 triệu đồng/tháng, giảm đứt 1,5 - 2 triệu đồng/người” - một công nhân nữ (xin giấu tên) phản ánh.

  Công nhân tên Tùng - quê Nghệ An - đưa bàn tay chai sừng phân trần với phóng viên: Các anh thấy này, tôi làm đến chai cả tay thế mà Ban giám đốc Cty vô tâm cắt giảm tiền lương của chúng tôi. Việc thu nhập chỉ còn 3 triệu đồng, tiền đâu để trang trải cuộc sống, thuê nhà trọ, nuôi con nhỏ… Chúng tôi không thể vào làm được với đồng lương thế này nên cả 2.000 công nhân đều đồng loạt nghỉ việc, đình công yêu cầu Ban giám đốc điều chỉnh tăng lương, hoặc giữ nguyên việc làm ăn theo sản phẩm như thời gian trước đây” - công nhân này bức xúc nói!

  Một công nhân quê ở Bến Tre cho biết: Chúng tôi làm việc trong Cty này rất hà khắc, thậm chí việc đi vệ sinh cũng hạn chế để cắm đầu vào dây chuyền may da giày, chạy theo sản phẩm định mức của mỗi dây chuyền mà Cty quy định. Nhưng Ban giám đốc lại đối xử với công nhân như thế, giảm lương trong điều kiện này thì chúng tôi có tiền đâu mà để sống ở Bình Dương. Chừng nào Cty chưa đáp ứng tăng lương lên như cũ thì chừng đó công nhân chưa vào làm.

  Chưa có thỏa thuận… hàng ngàn công nhân bỏ về

  Cho đến 10 giờ trưa nay (11.10), hàng ngàn công nhân đang còn đứng nán lại bên trong nhà máy để đòi hỏi với ban lãnh đạo Cty Phú Xuân trả lời. Lực lượng cơ quan chức năng, công an tiến hành bảo vệ giữ gìn an ninh trật tự, đồng thời yêu cầu công nhân đình công giữ bình tĩnh.

  Ông Bùi Thanh Nhân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương - cho biết, ngay sau khi đình công, có khoảng 70 công nhân kéo đến trụ sở Liên đoàn Lao động phản ánh đòi quyền lợi. Sau khi chúng tôi giải thích, hướng dẫn rõ ràng các chính sách thì đa phần công nhân đã lấy lại bình tĩnh nên ra về trong trật tự” - ông Nhân cho hay.

  Hiện nay Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã cử một đoàn công tác khẩn trương đến làm việc với tổ chức công đoàn và ban giám đốc Cty Phú Xuân. Tuy nhiên, các bên giữa công nhân và Cty chưa đưa ra thỏa thuận mới.

  Trong khi đó, phía Cty ra thông báo yêu cầu công nhân trở lại nhà máy làm việc bình thường. Tuy nhiên, Cty Phú Xuân chưa đưa ra động thái nào về thỏa thuận đòi tăng lương theo yêu cầu của công nhân. Nên phần lớn công nhân chưa chịu vào nhà máy làm việc, tiếp tục đứng bên ngoài cho đến trưa mới chịu về nhà.
  Trung Thành