THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 August 2013

Công bố dự án lọc hóa dầu 27 tỉ USD tại Bình ĐịnhTPO – Sáng ngày 15/8, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) UBND tỉnh và Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) tổ chức họp báo công bố Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu có vốn đầu tư 27 tỷ USD ở Nhơn Hội .
Đây được đánh giá là một dự án tổ hợp lọc hóa dầu đẳng cấp quốc tế, sử dụng công nghệ hiện đại đặt tại Việt Nam, cụ thể là Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.
Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi họp báo: “Mặc dầu Việt Nam hiện là nước nhập khẩu thuần các sản phẩm lọc hóa dầu, nhưng khi PTT được triển khai sẽ giúp Việt Nam trở thành một nước xuất khẩu thuần các sản phẩm hóa dầu. Sản phẩm hóa dầu dự kiến sẽ tăng thêm 4,2 triệu tấn/năm từ nay cho đến 2020”.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, địa phương hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của PTT trong vai trò nghiên cứu đầu tư cho Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu này. Tập đoàn PTT là một trong hai tập đoàn duy nhất ở Đông Nam Á lọt vào danh sách Fortune 100, và là tập đoàn dẫn đầu ở cả hai mảng thượng nguồn và hạ nguồn trong sản xuất và kinh doanh xăng dầu và khí đốt.
Ông Sukrit Surabotsopon, Phó giám đốc điều hành Cao cấp tập đoàn PTT Thái Lan ghi nhận chính sách mở của đón nhận đầu tư nước ngoài và sự ổn định chính trị của Việt Nam (VN), giúp VN trở thành điểm đến lý tưởng tại khu vực Đông Nam Á cho một tổ hợp đẳng cấp quốc tế với quy mô của dự án. Ông Sukrit nói: “Dự án không chỉ đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội về lâu dài cho tỉnh Bình Định mà chúng tôi rất cảm động khi bước đầu về kết quả nghiên cứu khả thi sơ lược đã thuyết phục được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép tiến hành nghiên cứu khả thi chi tiết cho dự án vào tháng 5/2013 vừa qua”.
Ông Sukrit nhấn mạnh: “Ngay khi báo cáo nghiên cứu khả thi chi tiết dự án được hoàn thành vào tháng 5 vừa qua và được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, Tập đoàn PTT lập tức chuyển sang giai đoạn hoàn tất thiết kế kỹ thuật tổng thể và thiết kế chi tiết – mua sắm – xây dựng để khởi công xây dựng. Tập đoàn PTT sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh Bình Định nhằm tích cực hoàn thiện cơ cấu tài chính và đối tác của dự án. Các chương trình xúc tiến đầu tư chính thức đến một số đối tác liên doanh tiềm năng cũng được tập đoàn PTT tiến hành (bao gồm cả Việt Nam và quốc tế) trong quý IV năm 2014.
Tại buổi họp báo, các câu hỏi gửi tới lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng với lãnh đạo tập đoàn PTT xung quanh các vấn đề như: Nguồn tài chính hiện hữu của tập đoàn PTT, tại sao lại lựa chọn KKT Nhơn Hội của Bình Định mà không phải là địa phương khác thuận tiện hơn về mặt địa lý, nguồn nhiên liệu nhập khẩu từ đâu và đặc biệt là tính khả thi của dự án trong tương lai…?
Trả lời báo chí Việt Nam, ông Sukrit khẳng định: “Tập đoàn PTT có vị thế và năng lực phù hợp để dẫn dắt sự thành công cho dự án. Tập đoàn có một nền tảng vững chắc về hoạt động sản xuất kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu, với công suất trên 1 triệu thùng/ngày và trên 13 triệu tấn Olefins, hóa dầu dẻo và các sản phẩm hạ nguồn bên cạnh một số sản phẩm đặc chủng khác.
Theo đó, ngoài bộ phận tiếp thị dầu và bộ phận kinh doanh quốc tế, Tập đoàn PTT còn có một công ty bán hàng và tiếp thị riêng cho một số lĩnh vực ngành nghề trên thị trường tại hơn 80 quốc gia trên thế giới. Điều đó PTT khẳng định được vị trí và tầm quan trọng cũng như sự tự tin của mình cho việc hỗ trợ kinh doanh các sản phẩm của Tổ hợp Lọc hóa dầu ra thị trường trong nước và thế giới.
Việt Hương