THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 April 2012

Trung tá công an đập vỡ mặt người 'không đội mũ bảo hiểm'

Hơn 3 tháng đầu năm 2012: 4 người chết trong tay công an

HÀ NỘI (NV) - Một người chạy xe gắn máy ở Hà Nội đã bị một ông trung tá công an lấy dùi cui đập vỡ mặt vì “không đội mũ bảo hiểm.”


Nạn nhân Dương Văn Bắc với gương mặt đầy máu vì bị trung tá công an tên Lâm đánh bằng dùi cui. (Hình: Ðất Việt)

Vụ việc xảy ra trên đường Lĩnh Nam thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội khoảng 9 giờ sáng ngày Thứ Tư, 4 tháng 4, 2012 trước sự chứng kiến của nhiều người và được nhiều tờ báo tường thuật kèm theo hình ảnh.

Ông Dương Văn Bắc, 47 tuổi, chạy xe gắn máy nhưng không đội “mũ bảo hiểm” (tức mũ an toàn). Khoảng thời gian nói trên, ông chạy xe ngang ngõ 527 đường Lĩnh Nam thì bị ông trung tá Công an tên Trần Bảo Lâm “vụt dùi cui ngang mắt.” Báo Ðất Việt nói ông “bị choáng váng, đâm vào cạnh dưới bên phải biển hiệu bên đường làm rách da, chảy máu, ngã xuống đường.”

Báo Kiến Thức (kienthuc.net) thì nói “ông chưa kịp dừng xe lại thì bị một vị công an phường Trần Phú đang làm nhiệm vụ trên đường này dùng gậy đánh vào mặt khiến ông Bắc bị chảy máu.”
Báo VietnamNet thì viết: “Anh Dương Văn Bắc tường trình lại: Vào khoảng 9g sáng 4 tháng 4, khi đang đi trên chiếc xe máy mang BKS 29N9-3920 đến đoạn đầu ngõ 527 đường Lĩnh Nam- Hoàng Mai bị anh Lâm dùng dùi cui vụt ngang mắt, bị choáng và đâm vào biển hiệu ‘chùa Trung Lập’ nên bị rách da, chảy rất nhiều máu.”

Nói với VietNamNet, ông công an Trần Bảo Lâm “lại phủ nhận chuyện dùng dùi cui vụt vào mặt anh Bắc và cho rằng do anh Bắc không đội mũ bảo hiểm, nhìn thấy công an đã vội vàng rồ ga chạy, không may bị đâm vào tấm biển hiệu nên mới bị chảy máu, rách mặt như thế?!”

Tuy nhiên, rất nhiều người chứng kiến vụ việc lại “một mực khẳng định chuyện Trung Tá Lâm có dùng dùi cui vụt vào người anh Bắc,” theo VietnamNet.

Còn ông Bắc kể lại trên kienthuc.net: “Tôi đi xe máy ra chợ không đội MBH, nên mới bị các anh công an chặn lại. Khi tôi chưa kịp dừng xe và cũng chưa kịp nói gì thì bị một anh công an phường dùng gậy đánh thẳng vào mặt, khiến tôi choáng váng. Tuy nhiên tôi cũng kịp đẩy tay vào người anh công an này và hỏi tại sao ông đánh tôi.”

“Tôi vi phạm giao thông thì lực lượng công an phường cứ lập biên bản, xử phạt hành chính, nhưng đằng này các anh ấy lại không làm như vậy mà đánh tôi luôn,” ông kể.

Ông Bắc nói thêm cho biết: “Thấy tôi bị chảy nhiều máu ở trán, người nhà và một số người dân yêu cầu cho tôi đi cấp cứu nhưng Trung Tá Lâm bảo: ‘Kể cả có nằm ở đây cũng không chết được,’ rồi trung tá này còn thách thức ‘thích kiện thì cứ kiện,’” theo kienthuc.net.

Chết trong tay công an

Ông Dương Văn Bắc là người may mắn hơn ông Trịnh Xuân Tùng hồi năm ngoái. Ông Tùng, 53 tuổi, bị trung tá công an tên Nguyễn Văn Ninh quật bằng dùi cui gẫy cổ ngày 28 tháng 2, 2011 rồi chết 8 ngày sau ở bệnh viện cũng chỉ vì cự cãi tiền phạt không đội “mũ bảo hiểm” ở bến xe Giáp Bát, cũng thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Nguyễn Văn Ninh chỉ bị kết án tù 4 năm, một bản án rất nhẹ đối với cái tội giết người, hiện đang bị thân nhân ông Tùng kháng cáo bên cạnh lý do bỏ sót nhiều người tham gia vụ hành hung không bị đưa ra tòa.

Từ đầu năm 2012 đến nay mới hơn 3 tháng, đã có 4 người dân chết trong tay công an khi bị “tạm giam” để điều tra. Hai người chết ở Sài Gòn. Một người ở Hà Tĩnh và một người ở Bắc Giang. Năm ngoái có 9 người chết trong tay công an.


Trung tá Công an Trần Bảo Lâm, mặt nhơn nhơn thách thức “thích kiện cứ đi kiện.” (Hình: Người Lao Ðộng)

Nguyễn Văn Hùng, 50 tuổi, đi biểu tình chống cưỡng chế đất bất công ngày 10 tháng 1, 2012 ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, đã bị công an đánh thương tích trầm trọng rồi chết ở nhà ít ngày sau đó. Gia đình quá nghèo nên không dám đi bệnh viện cấp cứu.

Ngày 21 tháng 3, 2012, hàng trăm người dân ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, đã đưa quan tài anh Lê Ðình Trọng (25 tuổi bị công an đánh chết rồi vu cho nạn nhân thắt cổ tự tử) đến trụ sở xã bắt vạ. Họ đã đập pháp trụ sở xã, xe hơi của công an và ném đá làm 2 công an bị thương, theo tin báo điện tử Hà Tĩnh.

Ngày 18 tháng 2, 2012, Hoàng Gia Ðại Phước, 35 tuổi, chết ở nhà tạm giam quận 9 Sài Gòn với kết luận nạn nhân chết vì “phù thũng cấp tính” dù gia đình nạn nhân nói anh ta là người hoàn toàn khỏe mạnh “không có tiền sử bệnh nào,” theo Bee.net.

Mới ngày 2 tháng 4, 2012, Tăng Hồng Phúc, 26 tuổi, chết ở nhà tạm giam quận 8 Sài Gòn. Nguyên nhân được báo Người Lao Ðộng nói theo “kết quả ban đầu” là “đột tử do phù phổi cấp.” (TN)

(Người Việt)