THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 April 2012

Trung Quốc đòi khối ASEAN đứng ngoài tranh chấp biển Đông ??


2012-04-05

Trung Quốc kêu gọi đối thoại trực tiếp với các nước đông nam Á để giải quyết tranh chấp chủ quyền ở biển Đông mà nước này gọi là biển Nam Trung Hoa.

Lời kêu gọi của phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi đưa ra trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh ngày hôm qua, tức chỉ một ngày sau khi lãnh đạo các nước ASEAN họp tại Cambodia và đưa ra phương hướng giải quyết tranh chấp tại khu vực trên.

Phát biểu trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh, ông Hồng Lỗi tuyên bố các quy tắc ứng xử trên biển Đông cần được hình thành từ thảo luận trực tiếp giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, nhấn mạnh rằng chỉ những nước liên quan mới tham gia giải quyết tranh chấp, còn những tổ chức khu vực như ASEAN nên đứng ngoài.

Cambodia sẵn sàng mang Bắc Kinh vào việc soạn thảo bộ qui tắc ứng xử nhưng Philippines, Việt Nam và Thái Lan cho rằng khối ASEAN cần soạn thảo trước khi đưa cho Trung Quốc xem.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.