THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 April 2012

Nhiều bệnh nhi chân tay miệng chết oan do chẩn đoán nhầm


05/04/2012 21:50:20

 - Có 1/4 số bệnh nhi chân tay miệng (CTM) tử vong do bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như: sốt xuất huyết, viêm phổi, hen suyễn, viêm ruột, sốc nhiễm trùng…

Bệnh CTM bùng phát ở phía Nam nhiều hơn phía Bắc
Bệnh CTM bùng phát ở phía Nam nhiều hơn phía Bắc
Ngày 5/4 Bộ Y tế tổ chức Hội nghị "Giảm tử vong do bệnh tay chân miệng" tại TP HCM. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 phối hợp với các bệnh viện trong cả nước thực hiện nghiên cứu trên 153 hồ sơ bệnh nhi tử vong do bệnh TCM năm 2011 và nhận thấy rằng: Có 1/4 số bệnh nhi tử vong do bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như: sốt xuất huyết, viêm phổi, hen suyễn, viêm ruột, sốc nhiễm trùng…

Đơn cử có trường hợp bệnh nhi bị TCM chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, trong hồ sơ bệnh án ở tuyến dưới chuyển lên đã chẩn đoán nhầm sang nhiễm trùng đường ruột bởi trẻ có biểu hiện nôn ói rất nhiều. Do không được chẩn đoán đúng bệnh và không được điều trị sớm, bệnh nhi bị sốc nặng và sau đó dẫn đến tử vong.

BS.CK II Nguyễn Minh Tiến – Phó trưởng khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, nhóm bệnh nhi mắc TCM nặng thường có biến chứng nội như: viêm não, ói mửa, sốc… trong khi đó các hồng ban, mụn nước là đặc trưng của bệnh TCM ở những bệnh nhi này thường rất kín đáo, khó phát hiện. Nếu bác sĩ không đuợc tập huấn dễ chẩn đoán nhầm thành bệnh khác.

Bên cạnh đó, có 1/3 các ca bệnh TCM tử vong do chuyển viện không an toàn, bệnh nhi chết trên đường chuyển viện, hoặc rơi vào tình trạng sốc sâu. Đặc biệt, hơn 1/2 số trẻ tử vong do gia đình đưa trẻ đến bệnh viện quá muộn, khi đến bệnh viện trẻ đã rơi vào trạng thái sốc hoặc bệnh ở độ 3, độ 4, khi đó khả năng cứu sống bệnh nhi cũng không được đảm bảo.

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp đã được bác sĩ chẩn đoán đúng là bệnh TCM nhưng phân loại độ bệnh sai (thường phân loại thấp hơn độ bệnh) dẫn đến xử trí trễ, 20% bệnh nhi không được xử trí đúng theo độ bệnh, 7% trường hợp bị phù phổi do truyền dịch chống sốc không đúng theo phác đồ của Bộ Y tế, có trường hợp thiếu thuốc điều trị nên không dùng thuốc đúng theo chỉ định.

Những sai lầm trong cách xử trí đã dẫn đến một số bệnh nhi tử vong rất đáng tiếc. Thể bệnh TCM ở nước ta hiện nay cũng rất phức tạp, có một số triệu chứng mà y văn thế giới cũng chưa ghi nhận như: thể rung thất, tràn dịch màng tim.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước có 21.295 trường hợp mắc TCM ở 63 địa phương, tỷ lệ mắc trung bình của cả nước là 23,8/100.000 dân, trong đó khu vực miền Trung và miền Nam có tỷ lệ mắc cao trên 27/100.000 dân. 
Các tỉnh có tỷ lệ tử vong do bệnh TCM cao là: An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Cần Thơ, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Đăk Lăk…

Thanh Thủy