THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 April 2012

Trung Quốc vẫn 'ngoan cố' phát triển du lịch tới Hoàng Sa

Trung Quốc vẫn 'ngoan cố' phát triển du lịch tới Hoàng Sa
Cập nhật lúc :8:02 PM, 11/04/2012
Du thuyền Coconut Princess của Trung Quốc hoàn thành chuyến khảo sát phát triển du lịch thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Con tàu này cập cảng Tam Á hôm qua sau hành trình ba ngày khảo sát địa hình tại Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa). Sau cuộc khảo sát, Trung Quốc sẽ tổ chức nhiều tour du lịch ra đảo Phú Lâm nhưng hành khách sẽ chỉ được ở trên tàu khi đi ra vùng biển này.

Phó Phòng Quản lý Vận tải, Sở Giao thông tỉnh Hải Nam, ông Hoàng Bành cho biết: "Du khách sẽ đi chơi quanh bãi phía Bắc của Hoàng Sa và thưởng thức cảnh đẹp, không khí trong lành trước khi quay về Hải Nam. Giai đoạn kế tiếp, công ty lữ hành sẽ triển khai tàu du lịch lớn hơn với trang thiết bị hiện đại để phục vụ hành khách hạng sang".

Trung Quốc tiếp tục có động thái khẳng định chủ quyền tại Hoàng Sa khi lên kế hoạch phát triển tour du lịch ra đảo Phú Lâm. Ảnh minh họa: Xinhuanet.
Trước sự kiện này, vào tháng 3/2012, Trung Quốc bắt giữ 21 thuyền viên Việt Nam thuộc hai tàu cá của ngư dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Bắc Kinh tuyên bố rằng những ngư dân này đánh ca bất hợp pháp trên vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Thậm chí, Trung Quốc còn đòi tiền chuộc lên tới 70.000 NDT (gần 200 triệu đồng VND mỗi người).

Sau khi nhận được thông tin trên, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam kịch liệt phản đối hành động này của phía Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thả tất cả thuyền viên vô điều kiện và chấm dứt ngay các hành động vi phạm đến hoạt động của ngư dân Việt Nam thuộc lãnh hải của mình.

Tiếp đó, trước việc ngày 30/3/2012, chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vẫn tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm "Cúp Ty Nam" xuất phát từ Tam Á đến quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc tổ chức đua thuyền buồm tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Và việc làm này đi ngược lại chính cam kết của Trung Quốc là không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nêu trên, tuân thủ DOC, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông".


Hồng Nhật (theo Reuters, TTXVN)