THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 April 2012

Sinh mạng người dân rẻ quá hè!Chủ Nhật, 22/04/2012 10:49

(NLĐO)- Người dân nơm nớp lo mình đang bị bủa vây bởi những quả bom lửa, không biết nó khai hỏa lúc nào, ở đâu… Chỉ cầu mong cho nó đừng chờ lúc người ta đang mơ màng giấc điệp mà khai hỏa thì có mà thành… heo quay!

Sáng cuối tuần, không thấy bác Tư hưu trí nhà bên cạnh sang chơi như mọi lần. Nghĩ là bác bệnh nên tôi qua thăm. Ông già vẫn khỏe mạnh bình thường và đang nằm ghế bố đọc nhật trình. Vừa trông thấy tôi, bác đã nói ngay: “Buồn quá chú ạ. Đứa cháu họ tôi ngoài Quảng Ngãi mới chết vì cái bệnh lạ. Mà có lạ gì đâu, bệnh phát hiện cả năm nay rồi mà… Chẳng qua là người ta coi sinh mạng người dân mình rẻ quá hè!”.
Nói rồi bác thở dài, đưa cho tôi tờ báo có thông tin về căn “bệnh lạ” ở quê bác.
Sau 1 năm khảo sát, nghiên cứu, bệnh lạ đã có tên mới...
Đúng 1 năm sau ngày phát hiện ca “bệnh lạ” đầu tiên ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, ngày 20-4, UBND huyện Ba Tơ cho biết đã có 19 trường hợp tử vong (tuy nhiên, ngành y tế Quảng Ngãi xác nhận chỉ có 9 ca; 10 ca còn lại không được tính do bệnh nhân không đưa đi điều trị, tử vong tại nhà!).
Điều lạ là với chừng ấy thời gian, với hàng chục đoàn cán bộ y tế từ địa phương đến trung ương vào điều tra, khảo sát, lấy mẫu bệnh phẩm về làm xét nghiệm… thì kết quả nhận được là… bệnh lạ đã có tên mới! Bây giờ người ta “thống nhất gọi tên” bệnh lạ là “hội chứng viêm dày sừng da bàn tay, bàn chân” thay cho tên cũ là “bệnh viêm lòng bàn tay, bàn chân và có rối loạn chức năng gan”.
Song điều đáng nói là, sau 1 năm khảo sát, nghiên cứu, điều mà ngành chức năng rút ra là “biểu hiện của bệnh vẫn là viêm lòng bàn tay, bàn chân và có rối loạn chức năng gan. Bệnh nhân đều chung triệu chứng dày sừng, nứt nẻ ở bàn tay và bàn chân” (PGS-TS Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương). Điều đó có nghĩa, sau 1 năm, kết luận rút ra lại… không có gì lạ so với kết luận trước đó.
Các đoàn đến, các đoàn lại đi...
Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Y tế cũng nhận ra rằng, đây được xác định là vấn đề “bức thiết” của ngành y tế. Do vậy, Bộ Y tế sẽ… mời các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng ngừa - Kiểm soát Dịch bệnh của Hoa Kỳ giúp đỡ xác định nguyên nhân căn bệnh này (ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế).
Ba Tơ là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Quảng Ngãi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, trình độ dân trí thấp. 1 năm qua với hàng trăm người mắc “bệnh lạ”, hàng chục người chết về “bệnh lạ” đã quá đủ để người dân hoang mang, lo lắng. Càng hoang mang lo lắng hơn khi hết đoàn này đến đoàn kia đến rồi đi mà không có một lời giải nào thỏa đáng.
Người dân Ba Tơ không biết phải chờ đợi đến bao lâu? Phải chăng 19 mạng người là chưa đủ để đặt sự quan tâm đúng mức của các ngành chức năng?
Lại nhớ đến chuyện cách nay mấy ngày, trao đổi với báo chí chung quanh bức xúc của dư luận về nguyên nhân gây cháy hằng trăm chiếc xe thời gian qua, ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), cho biết: Đến giờ này, đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về các nguyên nhân cháy xe và biện pháp phòng chống do Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công Thương… đã được thông qua và đang trong giai đoạn… duyệt kinh phí thực hiện!
Vụ cháy mới nhất xảy ra ngày 21-4 tại TPHCM
Ông Giao cũng cho rằng, thời gian thực hiện đề tài này dự kiến mất khoảng 18 tháng. Tuy nhiên, trước yêu cầu “cấp bách” của vấn đề này nên đề tài nghiên cứu sẽ được gấp rút hoàn thành, nghiệm thu sau khoảng… một năm nữa! Mấy người bạn tôi đọc xong tin này đã ngửa cổ than trời: Trong vòng 1 năm tới, hồn ai nấy giữ vì đối với các cơ quan chức năng, cháy xe vẫn là một “hiện tượng lạ”,  có nguyên nhân “rất bí hiểm”.
Trong khi đó thì xe các loại vẫn tiếp tục cháy: từ xe máy, xe hơi, taxi, ba gác đến xe tải, xe chất lượng cao… Người dân nơm nớp lo mình đang bị bủa vây bởi những quả bom lửa, không biết nó khai hỏa lúc nào, ở đâu… Chỉ cầu mong cho nó đừng chờ lúc người ta đang mơ màng giấc điệp mà khai hỏa thì có mà thành… heo quay!
Chỉ riêng cái chuyện cháy xe này thì không chỉ vài trăm hay vài triệu mà hàng chục triệu người dân cả nước đang sống trong hoang mang, lo sợ. Thế mà các ngành chức năng vẫn đủng đỉnh “nhanh nhất là 1 năm nữa mới biết nguyên nhân xe cháy” thì không thể hiểu nổi!
Lãnh đạo ngành GTVT khẳng định, 1 năm nữa sẽ biết nguyên nhân "vì sao xe cháy?"
 
Nói chuyện này rồi lại nhớ chuyện kia. Anh bạn tôi là một nhà văn khá nổi tiếng quê ở Quảng Nam, hôm qua ghé thăm thấy tóc anh bạc trắng. Hỏi vì sao mới mấy bữa mà lại sa sút như vậy thì anh đùng đùng nổi giận. Ra là anh nhớ tới cái vụ rò rỉ nước ở đập Thủy Điện Sông Tranh 2 quê mình. Anh chửi thề: “Đ.M! Mấy chục ngàn sinh mạng con người ở hạ du đập đang ngày đêm sống trong sợ hãi mà tụi nó vẫn cứ giấu giếm, dối quanh. Không biết từ bao giờ, sinh mạng người dân bị coi rẻ như vậy?”.
Nước của đập thủy điện Sông Tranh 2 đang làm "rò rỉ" lòng dân
 
Ai biết trả lời dùm anh bạn tôi với! 


Phạm Nguyễn