THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 April 2012

Hải quân Mỹ - Việt giao lưu một tuần

 
Hải quân Mỹ - Việt giao lưu một tuần
Cập nhật: 09:43 GMT – BBC UK - thứ hai, 23 tháng 4, 2012
Tàu USS Blue Ridge (hình minh họa từ một chuyến thăm Hong Kong).

Việt Nam vừa bắt đầu một tuần lễ giao lưu phi tác chiến với lực lượng hải quân Mỹ vào khi căng thẳng ngấm ngầm tại Biển Đông giữa một số nước Đông Nam Á với Trung Quốc vẫn tiếp tục.
Ba tàu chiến từ Hạm đội 7 của Mỹ mà đi đầu bằng chiến hạm USS Blue Ridge đã tới Đà Nẵng trong thời gian diễn ra sự kiện kéo dài 5 ngày bắt đầu từ thứ Hai, 23/4/2012.

Báo chí Việt Nam chú ý cách dùng từ cho sự kiện này, gọi là 'hoạt động trao đổi' của Hải quân Hoa Kỳ với Hải quân Quân đội Nhân dân Việt Nam, và không dùng chữ 'diễn tập'.
Vẫn theo truyền thông Việt Nam, nhà chức trách và quân đội nước này tổ chức lễ đón chính thức tại cầu tàu số 1 của cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.
Tham dự buổi lễ được biết có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, Tư lệnh Hạm Đội 7 Phó Đô đốc Scott Swift, thuyền trưởng các tàu cùng nhiều quan chức và tướng lĩnh của Mỹ.
Theo các bản tin quốc tế, hải quân Mỹ - Việt sẽ có các hoạt động như cứu hộ và phòng ngừa thiên tai tại khu vực mà hiện đang có các căng thẳng về chủ quyền.
Trung Quốc, Philippines và các quốc gia khác đều nhận chủ quyền tại các hòn đảo trên Biển Đông, vốn được cho là giàu trữ lượng dầu lửa và khí đốt.
"
Thái độ không đồng nhất của các cơ quan và báo chí Trung Quốc về Biển Đông là một trong những lý do có thể gây khủng hoảng"
Báo cáo của ICG
Điểm nóng tiềm tàng
Nhiều nhà bình luận nhìn nhận biển đảo là điểm nóng có tiềm năng xảy ra xung đột vũ trang.
Trong một báo cáo của Viện nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG), thái độ không đồng nhất của các cơ quan và báo chí Trung Quốc về Biển Đông là một trong những lý do có thể gây khủng hoảng.
Căng thẳng nổ ra trong tháng này gần một bãi đá ngầm ở phía bắc quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp khi hai tàu tuần dương của Trung Quốc đã chặn một tàu chiến của Philippines không cho tàu chiến này bắt giữ các ngư dân Trung Quốc hôm 10/4.
Tàu Trung Quốc và Philippine tiếp tục trấn giữ tại bãi đá này vào hôm thứ Hai chờ đợi cho phía bên kia rút đi.
Hãng AP nhắc rằng trước đó trong tháng, năm nhà sư Việt Nam đã ra quần đào Trường Sa để truyền dạy Phật giáo và bảo vệ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.
Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc lên cao điểm hồi hè năm ngoái sau khi chính phủ Việt Nam cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi của Việt Nam. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này.
Đụng độ lớn lần cuối trên biên dính dáng tới Trung Quốc và Việt Nam khiến hơn 70 thủy thủ Việt Nam thiệt mạng là vào năm 1988.
Chính phủ Trung Quốc gọi Biển Đông là một trong những "ích lợi cốt lõi" của mình, có nghĩa là họ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ nó.
Hoa Kỳ thì nói họ có quyền lợi quốc gia trong việc bảo đảm tự do hàng hải tại vùng biển này và các phân tích gia cho biết chính phủ Mỹ đang mở rộng sự hiện diện quân sự của mình tại châu Á để đối trọng trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại đây.