THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 April 2012

Mưa đá, gió lốc lật tung hàng nghìn ngôi nhà(Dân trí) - Sau trận mưa đá, gió lốc tối 20/4 khiến hơn 2000 ngôi nhà bị tốc mái cùng hàng trăm hecta lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, UBND tỉnh Bắc Kạn đang khẩn trương chỉ đạo các sở ngành chức năng cùng các huyện nhanh chóng khắc phục hậu quả ổn định đời sống người dân.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nông Văn Chí - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Vụ mưa đá, gió lốc bất thường xảy ra vào tối 20/4 gây thiệt hại nặng nề trên một diện tích rộng lớn của tỉnh Bắc Cạn gồm các huyện: Na Rì, Ngân Sơn, Chợ Đồn, Chợ Mới, Ba Bể và TX Bắc Kạn. Thống kê sơ bộ, trên địa bàn tỉnh có trên 2000 ngôi nhà, gồm nhà dân, trụ sở xã, trường học, trạm xá, nhà họp thôn bị tốc, thủng mái, 3 người bị thương nhẹ, khoảng 260 ha ngô, lúa bị ngã đổ, dập nát…”.
Những ngôi nhà bị gió thổi bay mái đang được người dân lợp lại. (Ảnh: Báo Bắc Kạn)
Ông Chí cho biết thêm, trong nhiều năm trở lại đây mới xuất hiện một trận mưa đá, gió lốc lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến như vậy. Có những khu vực xuất hiện những viên đá từ 1 đến 3 cm phá vỡ các tấm lợp Proxi – măng khiến cho nhiều gia đình, trụ sở cơ quan…bị nước mưa làm ướt nhiều vật dụng, máy móc và tài liệu.
Trong các huyện bị ảnh hưởng, huyện Na Rì bị nghiêm trọng nhất. Theo báo cáo của UBND huyện Na Rì, toàn huyện có 1.219 nhà bị tốc mái, một nhà dân bị sập hoàn toàn, trụ sở xã Vũ Loan bị tốc mái toàn bộ. Nhiều giấy tờ, máy móc bị ướt. Đài truyền hình huyện Na Rì cũng bị ướt máy móc, thiết bị phải ngừng hoạt động. Hàng chục hecta lúa, hoa màu bị gãy đổ.
Hàng trăm hecta hoa màu bị ảnh hưởng bởi trận mưa đá, gió lốc bất thường. (Ảnh: Báo Bắc Kạn)
Ông Chí cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các gia đình bị tốc mái đã huy động họ hàng, chòm xóm tự lợp lại mái để ổn định cuộc sống. UBND tỉnh Bắc Kạn cũng đang xem xét phương án hỗ trợ phân bón cho người dân tại những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng để khắc phục lại diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại.
UBND tỉnh Bắc Cạn cũng đã chỉ đạo các sở ngành chức năng và các huyện thị thăm hỏi, yêu cầu chính quyền cơ sở thống kê thiệt hại, chỉ đạo lực lượng ở cơ sở khẩn trương khắc phục, không để hộ nào không có nhà để ở.
 Thế Cường