THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 December 2011

Xuất hiện trứng gà lòng đỏ "đóng băng" ở Hongkong


20/12/2011 16:17:27
Một người dân ở khu vực Tân Giới, Hongkong, Trung Quốc mới đây đã mua phải một tá trứng gà kỳ lạ, vỏ có nhiều vết rạn, khi đập ra, lòng đỏ ở trong trạng thái đóng cứng và phát mùi khó chịu.

Theo chủ nhiệm bộ môn khoa học thực phẩm và an toàn thức ăn, khoa khoa học ứng dụng, Học viện Giáo dục Chuyên nghiệp Hongkong Phương Lệ Ảnh, thông thường trứng gà hấp thụ nhiệt từ ngoài vào trong, nên sẽ không có hiện tượng lòng đỏ cứng mà lòng trắng vẫn ở dạng dịch lỏng, có thể những quả trứng trên đã bị xử lý đông lạnh trước khi được đem bán ngoài thị trường.

Bằng thực nghiệm, cho trứng gà vào tủ đá giữ ở nhiệt độ 20 độ C, sau 4 ngày mang ra rã đông, Chủ nhiệm Phương Lệ Ảnh thấy rằng những quả trứng này mang những đặc điểm giống với những quả trứng mà người dân ở Tân Giới đã mua phải.
 
Trứng gà qua trữ lạnh,  lòng đỏ đông cứng (trái. Ảnh: Internet.
Trứng gà qua trữ lạnh, lòng đỏ đông cứng (trái). Ảnh: Internet.


Tờ Thái Dương của Hongkong ngày 20/12 cho rằng sự xuất hiện của những quả trứng gà quái lạ trên có liên quan tới việc giữ trứng gà đợi bán giá cao của một số thương nhân coi thường pháp luật ở Trung Quốc.

Do trứng gà chỉ có thể bảo quản được ba tháng, trong khi đó gần đây giá trứng gà ở Trung Quốc liên tục tăng, nên có thể một số thương nhân đã sử dụng phương pháp đông lạnh để kéo dài tuổi thọ cho trứng gà, đợi giá cao mới tung ra thị trường.

Bác sĩ Lao Vĩnh Lạc, lãnh đạo chương trình Hành động vì sức khỏe nhân dân, cảnh báo khi vỏ trứng gà bị rạn, vi khuẩn Salmonella và các loại vi khuẩn khác rất dễ xâm nhập, khiến cho lòng trắng và lòng đỏ bị biến chất.

Người nào ăn phải loại trứng gà này nhẹ thì bị đau bụng, đi ngoài, nôn mửa, nặng có thể dẫn đến viêm nhiễm dạ dày, đường ruột và độc tố vi khuẩn sản sinh ra khó bị loại trừ dù trải qua quá trình đun nấu với nhiệt độ cao, vẫn có thể lưu lại trong lòng trắng và lòng đỏ.

(Theo Báo Tin tức)