THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 December 2011

Quảng Nam: Sau động đất lại sợ đất nứt, sụt lún


03/12/2011 07:05:10
 - Những ngày qua, ngoài tác động của những rung động và tiếng nổ lớn, người dân huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam lại thêm nỗi lo trước hiện tượng sụt lún, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng nơi đây.
TIN LIÊN QUAN
Từ chiều ngày 30/12 đến trưa ngày 1/12, Đoàn khảo sát thực địa thuộc Viện Khoa học và Công Nghệ Việt Nam đã đi khảo sát và có kết luận về nguyên nhân gây nên hiện tượng động đất kích thích tại huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên, kết luận trên không vẫn không thực sự thuyết phục đối với người dân ở đây.
 
những vết nứt dài đến hàng chục mét, những cái hố sâu hoắm đang khoét sâu vào bờ trái thân đập  chính công trình thủy điện Sông Tranh 2
Những vết nứt dài đến hàng chục mét, những cái hố sâu hoắm đang khoét sâu vào bờ trái thân đập chính công trình thủy điện Sông Tranh 2.

Theo người dân ở nhiều xã xung quanh thủy điện thuộc 2 huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, những vết nứt dài đến hàng chục mét, những cái hố sâu hoắm đang khoét sâu vào bờ trái thân đập chính công trình thủy điện Sông Tranh 2. Tình trạng sạt lở phần thân đập diễn ra trên một năm nay và đang ngày càng trở nên phức tạp  hơn. 

Ban quản lý thủy điện Sông Tranh 2 đã dùng nhiều giải pháp gia cố phần thân đập. Bờ trái thân đập được khớp nối, kéo dài thêm hàng ra và lớp bê tông được thay thế phần đất bị sụt lún. Thế nhưng hiện tại những giải pháp này vẫn chỉ mang tính tạm thời khi tình trạng, sụt lún và sạt lở đất tại khu vực này ngày càng trầm trọng hơn. Người dân sống quanh khu vực thủy diện Sông Tranh 2 đang rất lo lắng. 

Thực tế trong thời gian qua trên địa bàn  2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, song song với những đợt động đất kích thích cũng diễn ra tình trạng sạt lở đất và sườn núi. Ngoài ảnh hưởng của mưa lũ, một trong những  nguyên nhân gây nên  tình trạng sụt lún và sạt lở đất tại địa phương này cũng là do hưởng của động đất kích thích. 

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Cả, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ngoài tìm hiểu hiện tượng rung chấn, tiếng nổ, chúng tôi cũng đã đặt vấn đề này với các nhà khoa học thuộc Viện KHCN tiếp tục nghiên cứu nguyên nhân và đưa ra các giải pháp khắc phục sạt lở đất, núi và các sườn đồi trên địa bàn huyện Bắc Trà My.

Hoàng Dương