THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 December 2011

Hội đồng NQ LHQ thông qua nghị quyết cứng rắn về Syria


03/12/2011 16:04:41

Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết với những ngôn từ mạnh mẽ nhằm lên án bạo lực tại Syria và dự kiến sẽ chỉ định một nhà điều tra đặc biệt về nước này.

Nghị quyết trên được thông qua tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng nhân quyền LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ. 37 thành viên của hội đồng đã bỏ phiếu ủng hộ, 4 quốc gia bỏ phiếu chống và 6 nước bỏ phiếu trắng.

Trong số các thành viên bỏ phiếu chống có Nga và Trung Quốc, vốn phản đối các động thái cho một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Syria, vì lo ngại rằng nó có thể dẫn tới sự can thiệp quân sự như đã từng xảy ra tại Libya.

Phiên họp của Hội đồng nhân quyền LHQ tại Geneva ngày 2/12.

"Các quan điểm được đưa ra trong tài liệu này, bao gồm việc úp mở về khả năng can thiệp quân sự bên ngoài dưới cái cớ bảo vệ người dân Syria, là không thể chấp nhận được theo quan điểm của Nga", Bộ ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Trong nghị quyết, Hội đồng nhân quyền LHQ đã biểu lên án các hành động vi phạm nhân quyền "thô bạo và có hệ thống" và dự kiến sẽ chỉ định một nhà điều tra đặc biệt để điều tra sự trấn áp đối với những người biểu tình chống chính phủ.

Đại sứ Anh gọi đó là nghị quyết cứng rắn nhất mà Hội đồng nhân quyền LHQ từng thông qua.

Trước đó, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Navi Pillay đã kêu gọi hành động "khẩn cấp" để bảo vệ các dân thường tại Syria.

Nhưng đại sứ Syria tại Geneva nói với Hội đồng nhân quyền rằng một nghị quyết trên là không thích hợp và bất kỳ sự can thiệp nào của Liên hợp quốc chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng mà thôi.

Một báo cáo của Hội đồng về bạo lực tại Syria sẽ được gửi tới Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Hội đồng không đưa ra một lời kêu gọi rõ ràng hơn để đưa Syria ra Toà án hình sự quốc tế (ICC), như bà Pillay đã mong muốn. Hội đồng cũng không nhắc tới chuyện đưa Syria ra trước Hội đồng Bảo an.

Liên hợp quốc ước tính khoảng 4.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn áp nhằm vào người biểu tình tại Syria.

(Theo BBC/Dân Trí)