THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 November 2011

Kiện nữa sẽ mất trắng

Vụ 18 hộ dân kiện UBND huyện Nam Trà My và EVN:


 > 18 hộ dân kiện EVN gây ngập lụt

TP - Đó là quan điểm của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Ngọc Quang trong cuộc tiếp xúc báo chí ngày 2-11.

Nhà các hộ dân bị ngập trong nước Ảnh: N.T
Nhà các hộ dân bị ngập trong nước Ảnh: N.T.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Nam Trà My, Ban Quản lý (BQL) Dự án thủy điện 3, cùng các sở, ban, ngành tổ chức họp bàn giải quyết vụ 18 hộ dân tại xã Trà Dơn (Nam Trà My), kiện UBND huyện và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc chưa đền bù giải tỏa, tích nước gây ngập nhà dân

Nhiều đơn khiếu kiện

Dự án thủy điện Sông Tranh 2 được Thủ tướng Chính phủ cấp phép, EVN làm chủ đầu tư, giao cho BQL Dự án thủy điện 3 làm đại diện chủ đầu tư triển khai dự án trong giai đoạn 2005 – 2012.

Công trình này được xây dựng trên thượng nguồn sông Tranh, thuộc hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn. Tuyến công trình chính thuộc địa phận 2 xã Trà Đốc và Trà Tân (Bắc Trà My). Hồ chứa thuộc địa phận 8 xã của hai huyện Bắc Trà My và (Nam Trà My) làm ngập 2.448ha đất các loại và ảnh hưởng đến 1.046 hộ dân, ngập 16km đường tỉnh lộ ĐT 616 …

Tỉnh giao cho UBND hai huyện trên lập hội đồng kiểm kê đo đạc để đền bù giải tỏa bàn giao mặt bằng trước khi bàn giao cho BQL Dự án thủy điện 3. Cuối năm 2010, thủy điện Sông Tranh 2 tích nước. Đến mùa mưa lũ vừa qua, 19 hộ dân tại thôn 6 Trà Dơn chưa chịu nhận tiền đền bù giải tỏa bị ngập sâu trong nước. 18 hộ dân có đơn khiếu kiện ủy ban huyện về việc áp giá đền bù giải tỏa không thỏa đáng và tiếp tục khiếu kiện EVN vì tích nước gây ngập lũ.

Theo UBND huyện Nam Trà My, từ tháng 11–2010 đến tháng 1–2011, huyện đã tiếp nhận 71 đơn của 30 hộ dân khiếu kiện UBND huyện thực hiện một số chính sách trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không đúng pháp luật. Trong đó, 29 hộ dân đã được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng không thống nhất với các khoản bồi thường, hỗ trợ nên không nhận tiền và khiếu nại.

Đơn thư khiếu nại của các hộ dân tập trung khiếu nại ủy ban huyện không ban hành quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình và cá nhân; việc tính hỗ trợ chênh lệch tuổi cây theo lãi suất ngân hàng thương mại là không phù hợp; bồi thường theo giá đất của huyện về đất ở không sát với giá chuyển nhượng trên thị trường (250.000 đồng/m2)…

Ngày 5–10 vừa qua, 18 hộ dân thôn 6 xã Trà Dơn sống trong vùng lòng hồ có đơn gửi lên TAND Nam Trà My kiện UBND huyện. Đến ngày 24–10, các hộ này tiếp tục có đơn kiện EVN lên tòa án huyện vì tích nước gây ngập các hộ dân.

"Kiện tào lao"

Tiếp xúc với các PV sáng 2-11, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Trước khi ra tòa, sẽ đề nghị tòa án huyện tổ chức cho UBND Nam Trà My tiếp xúc với các hộ này lần cuối. Nếu các hộ dân đồng ý không kiện nữa, thì họ có bức xúc, khó khăn gì cứ trình bày, huyện và tỉnh sẽ làm việc với chủ đầu tư để xin hỗ trợ thêm.

Thực tế, nếu các hộ này nhận tiền đền bù từ năm 2009 thì sẽ không bị rớt giá như hiện nay. Tỉnh sẵn sàng tính theo lãi suất ngân hàng cho họ. Còn nếu các hộ không đồng ý, huyện sẽ ra quyết định riêng liên quan đến đền bù giải tỏa. Khi đó, toàn bộ giấy tờ nguồn gốc đất các hộ này vốn không có, coi như không có căn cứ pháp lý để đền bù".

Cũng theo ông Quang, nếu các hộ trên kiện ra tòa, thì số tiền 7,1 tỷ đồng (tiền đền bù giải tỏa – PV) đang gửi ở ngân hàng sẽ không còn nữa. Bởi UBND huyện Nam Trà My đang làm sai, vì đưa tiền cho người không có quyền sử dụng đất, và tỉnh sẽ tiến hành truy xét lại quyền sử dụng đất của các hộ này.

Về việc 18 hộ dân kiện EVN tích nước gây ngập nhà cửa, ông Quang khẳng định: "EVN không liên quan gì, cái này là việc của UBND tỉnh Quảng Nam. Dự án do Thủ tướng phê duyệt, yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chấp hành. Tôi kiểm tra, có 1.046 hộ, từ năm 2005 đến giờ, nay chỉ còn 18 hộ. Những công dân này không nghiêm túc. Tôi bảo bác đơn kiện, vì không có lý. Dân đi kiện EVN tích nước là sai, kiện tào lao. Làm thủy điện mà không tích nước thì làm gì ?".

Nguyễn Thành