THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 September 2011

Giá thành sản xuất điện Mặt Trời sẽ giảm mạnh

02/09/2011 | 10:46:00


Dự án trạm năng lượng Mặt Trời tại Tây Tạng, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)
 
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo giá thành sản xuất điện từ năng lượng Mặt Trời sẽ giảm mạnh xuống còn 100 USD/1 Mw/giờ từ năm 2030, biến năng lượng sạch này thành nguồn chủ chốt để sản xuất và cung ứng điện trong tương lai.

Nhà phân tích năng lượng Mặt Trời của IEA Cedric Philibert cho rằng giá thành sản xuất giảm có thể nhanh chóng biến năng lượng Mặt Trời thành một trong những nguồn năng lượng chính sau năm 2060.

Giá sản xuất điện từ nhà máy quang điện hiệu quả nhất hiện nay là 172 USD/1 Mw/giờ, còn giá sản xuất điện từ nhà máy nhiệt điện Mặt Trời sử dụng hệ thống gương lõm parabol và công nghệ tích nhiệt lên tới 267 USD/1 Mw/giờ.

Nghiên cứu của IEA cho thấy khai thác cao nhất tiềm năng của năng lượng Mặt Trời để sản xuất điện thông qua công nghệ quang điện và nhiệt điện Mặt Trời có thể đáp ứng 1/3 tổng nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2060.

Với công nghệ bơm nhiệt kém hiện đại hơn, năng lượng Mặt Trời có thể đáp ứng tới 50% tổng nhu cầu điện toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)