THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 September 2011

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung 'vẫn giữ vững niềm tin'

Cập nhật: 10:33 GMT - thứ sáu, 2 tháng 9, 2011

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung
Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung trong ngày tốt nghiệp cao học công nghệ thông tin tại Viện Công nghệ Ứng dụng (INSA) Pháp tháng 6/2007.

Mẹ của nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi, thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung cho biết lý do chính khiến Tiến Trung nhận tội vì muốn tránh những "sức ép" đối với gia đình nhưng vẫn giữ vững "niềm tin" của mình ở trong tù.

Bà Lê Thị Minh Tâm, mẹ của nhân vật bất đồng chính kiến đang thụ mức án 7 năm tù giam, 3 năm quản chế tại gia trong vụ án Lê Công Định - Nguyễn Tiến Trung với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân," cho BBC hay Tiến Trung biết những việc làm của mình là "đúng chứ không phải là sai."

Bà Tâm cho biết bà và gia đình mới thăm con trai hôm 18 tháng Tám tại số 4 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, nơi mà thành viên lãnh đạo đảng Dân Chủ Việt Nam (mới), bị giam giữ cùng với một phạm nhân kinh tế. Về lý do Thạc sỹ Trung nhận tội, bà Tâm cho biết:

"Theo tôi vì cái áp lực của nhà tù là chính. Còn những việc làm của Trung, thì tôi nghĩ, Trung biết là Trung làm đúng, chứ không sai. Trung cũng động viên gia đình là vì nhiều nguyên nhân khác nữa mà Trung phải làm như vậy."

"Những cái đó không thể đưa hết lên truyền hình đâu. Nhiều khi vì những áp lực với gia đình nữa, cho nên Trung không muốn ảnh hưởng đến bố mẹ... Trung rất thương gia đình. Có lẽ bây giờ chưa tiện nói ra, nhưng sau này các anh sẽ hiểu thôi. Vì nó có ảnh hưởng đến gia đình, cái chính là thế."

"Có một niềm tin"
Bà Tâm không cho rằng con trai của bà đã chịu nhận tội dưới các tác động điều khiển tâm lý như "bị thôi miên," nhưng tin rằng có thể đã có ai đó mong muốn làm "hạn chế" tiếng nói của Tiến Trung sau sự việc, sau này, khi con trai của bà mãn hạn tù".

"Trung có một niềm tin. Cái gì Trung không làm được thì mọi người tiếp tục làm... Tôi tin rằng con tôi vô tội. Tôi nghĩ rằng Trung không làm gì sai cả, chỉ có điều Trung đi hơi sớm, đơn lẻ, chứ không như tình hình bây giờ," bà Tâm nhận định.

Được hỏi về tình hình ân xá với Tiến Trung, bà Tâm cho biết con trai bà đang tiến hành một số thủ tục: "Ở trong trại người ta đang bảo Trung làm một số đơn từ để xin khoan hồng, Trung cũng có thực hiện một số vấn đề. Người ta cũng hứa, nhưng hoàn toàn gia đình không nghe thấy gì cả."

Bà Tâm cũng cho biết một người bạn gái thân thiết của Thạc sỹ Trung, nhà hoạt động dân chủ Hoàng Lan hiện đang tu nghiệp ở Hoa Kỳ, "vẫn thường xuyên liên lạc về hỏi thăm tình hình của Trung."

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung sinh năm 1983, nguyên quán tỉnh Thái Bình. Năm 2003, Tiến Trung sang Pháp tu nghiệp và tốt nghiệp cao học công nghệ thông tin tại Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Pháp (INSA) vào tháng 6/2007.

Tiến Trung là thành viên sáng lập "Tập hợp thanh niên dân chủ" và thành viên lãnh đạo "Đảng Dân chủ Việt Nam trong thế kỷ 21." Sau khi về nước, tháng 3/2008, Tiến Trung thi hành nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi nhập ngũ, gây chú ý khi không chịu đọc "Mười lời thề danh dự quân nhân" của quân đội Việt Nam.

Báo An Ninh Thủ Đô gọi các bài viết, hoạt động của Nguyễn Tiến Trung là "hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam," gọi các tổ chức mà Tiến Trung tham gia là "các tổ chức phản động" ở hải ngoại. Ngày

07/7/2009, Cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Tiến Trung theo Điều 88 Bộ luật Hình sự về hành vi chống Nhà nước.

Ngày 19/8/2009, truyền hình Việt Nam đăng tải các đoạn phim quay cảnh "nhận tội" của bốn người bất đồng chính kiến trong vụ án chính trị Lê Công Định - Trần Huỳnh Duy Thức - Nguyễn Tiến Trung, trong đó có Nguyễn Tiến Trung nhận tội và xin khoan hồng của Chính quyền. Ngày 20/1/2010, Tòa phúc thẩm thuộc Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã xét xử và kết án Nguyễn Tiến Trung 7 năm tù giam, 3 năm quản chế tại gia.