THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

10 May 2011

Thợ Việt ở Nga bị đối xử tàn tệ


Monday, May 09, 2011 1:43:50 PMBookmark and Share

 

HÀ NỘI (VNEconomy).- Phúc trình của Đại sứ quán CSVN tại Nga gửi cho cấp trên cách nay 3 năm, nay mới được công bố, thừa nhận, 'Lao động Việt Nam ở Nga cũng bị bóc lột thậm tệ, không thua gì công nhân 'xuất khẩu lao động' ở một số quốc gia trong vùng."

 

 

 

Chợ Vòm trên đất Nga bán nhiều sản phẩm của người thợ Việt. (Hình:quehuongonline)

 

 

Báo VNEconomy hôm 8 tháng 5 loan tải nội dung phúc trình này gọi hàng chục ngàn người thợ Việt ở nước Nga "anh em" là những người "nô lệ lao động." Báo cũng khẳng định rằng tình trạng trên nay vẫn còn nguyên mặc dù đã được báo động từ 3 năm trước.

 

Phúc trình cho biết, hàng ngàn xưởng may mọc lên khắp nơi trên đất Nga để cạnh tranh với hàng hóa cùng loại nhập cảng từ Trung Quốc. Riêng vùng ngoại vi thủ đô Moscow đã có trên 500 xí nghiệp may, thu nhận trên 20,000 người thợ, đa số là người Việt Nam. Họ cũng được gọi là "đi xuất khẩu lao động" nhưng điều kiện làm việc hết sức tồi tệ.

 

Phúc trình cho biết thêm, 'Người lao động Việt Nam bị nhốt trong một không gian hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài. Họ bị thu giữ giấy tờ tùy thân, không được phép liên lạc với bất cứ ai bên ngoài; làm việc từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ mỗi ngày liên tục suốt một tuần lễ, không có một ngày nghỉ. Đã không được trả lương cao theo lời hứa hẹn ban đầu, đại đa số không nhận được một đồng tiền lương vì chủ xưởng đã trừ vào các khoản ăn, ở, bảo hiểm v.v..'

 

'Họ cư ngụ trong các phòng "tập thể," ngủ giường tầng, và chỉ được ngăn ra riêng biệt giữa người này với người khác bằng một tấm vải mỏng.'

 

Cũng theo nội dung phúc trình, một số chủ xưởng bỏ trốn để phủi trách nhiệm sau khi báo cho cảnh sát Nga đến bắt giữ những người thợ Việt Nam làm việc "chui" tại đây.

 

Đại sứ quán CSVN cho biết thường xuyên nhận được các cú điện thoại cầu cứu đầy tuyệt vọng của thợ Việt Nam nhưng họ đành bó tay vì người thợ không nói được địa điểm đang bị giam cầm.

 

Giờ đây người ta mới hiểu ra vì sao có đến 4 người thợ Việt bị thiệt mạng trong một đám cháy xảy ra tại xưởng dệt mới đây tại Nga. Họ đã bị nhốt trong một kho chứa vải, không thể nào chạy thoát khi ngọn lửa bùng cháy. (PL)