THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

10 May 2011

Hàng trăm tài xế ở VN xài bằng lái giảMonday, May 09, 2011 9:43:18 AMBookmark and Share

SÀI GÒN (TT).- Từ đầu năm 2011 đến nay, người ta đã phát giác gần 500 bằng lái xe giả giống y như thật tại Sài Gòn.

Chỉ tốn 4 triệu rưỡi đồng, tương đương với 220 Mỹ kim và mất độ hai tuần lễ, người ta có ngay một bằng lái xe hạng nặng.
 Bằng lái giả y như thật, "mắt thường" khó phát giác được. (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Điều này giúp giải thích vì sao mấy năm gần đây, tai nạn giao thông xảy ra như cơm bữa và tài xế xe vận tải nặng là thủ phạm gây ra phần lớn tai nạn chết người nhan nhãn khắp nơi.

Một số công ty dịch vụ vận tải cho biết, họ buộc phải "mua" bằng giả cho tài xế  vì tài xế không dư dả thời gian đi học, đi thi. Hơn nữa, theo một số tài xế, lấy bằng thật khó gấp 100 lần việc mua một bằng giả, cho nên hầu hết "bác tài" đều sẵn sàng tung tiền ra mua bằng.

Một tài xế tên P. ngụ tại quận 10 thú thật rằng bằng lái dấu E của ông vừa hết hạn sử dụng. Tìm cách gia hạn vừa mất thời giờ, vừa mất nhiều công sức, ông mua luôn bằng F để tiện… lái xe đầu kéo container.

Theo báo Tuổi Trẻ, Sài Gòn hiện có xấp xỉ 10 tổ chức làm bằng giả với đầy đủ địa chỉ, số phone liên lạc. Những người "trong cuộc" hầu như đều thuộc làu các địa chỉ, số phone "mật" ở trong đầu.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, chỉ cần nộp một tấm ảnh, một bản sao chứng minh nhân dân và đưa trước 1 triệu đồng tiền cọc, anh ta có ngay bằng lái xe dấu F nội trong 3 ngày.

Một chủ công ty vận tải đặt văn phòng tại quận 9 thú nhận: "Đội xe đầu kéo container của công ty tôi gần mười chiếc nhưng tôi chỉ có 2 tài xế được cấp bằng lái xe hạng F. Mỗi lần khách gọi, tôi liền đôn lơ xe lên lái. Vì vậy mà tôi phải mua bằng lái giả cho họ xài."

Một số tài xế hiểu chuyện còn tiết lộ với báo Tuổi Trẻ rằng: "Cái bằng lái giả này không khó làm. Họ dùng bằng thật scan lên máy tính, dùng nhu liệu xóa tên tuổi thật rồi in lại tên tuổi, năm sinh giả rồi in ra giấy. Loại bằng này coi đẹp lắm và khó phân biệt được thật, giả. Chỉ có điều, bằng không có dấu nổi cho nên tụi tôi chỉ dám xuất trình cho cảnh sát giao thông coi vào ban đêm."

Một chủ công ty vận tải khác ở Đồng Nai còn cho biết, giới tài xế dùng loại bằng lái "mẹ bồng con," tức là 2 – 3 bằng giả được "dập" ra từ 1 bằng thật. Hàng trăm tài xế Việt Namhành nghề với bằng lái giả như thế. Mỗi tài xế của ông ta lận lưng hai – ba bằng lái "mẹ bồng con" để xài dần. Cảnh sát giao thông bó tay vì bằng lái giả có đầy đủ hồ sơ gốc khi đối chiếu.

Một tài xế xe vận tải hạng nặng còn nói riêng với báo Người Việt: "Nếu không may cái bằng giả bị phát giác, tụi tôi còn trăm mưu ngàn kế để đối phó với cơ quan pháp luật. Lo gì?"

Họ không phải lo lắng gì ngoài chuyện tăng tốc số chuyến xe để kiếm tiền. Giới cảnh sát giao thông cũng không phải lo vì càng có nhiều xe sai phạm thì tiền "đút tay" càng nhiều Chỉ có người dân Việt Nam lo ngay ngáy mỗi khi ra đường, không biết phải "chạm mặt" với giới tài xế dởm xài bằng lái giả lúc nào. (PL)