THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 March 2011

Số người thiệt mạng vì động đất ở Nhật tăng cao


Tin mới nhận cho hay số tử vong vì động đất và sóng thần ở Nhật nay có thể lên đến trên một ngàn người, chưa kể số người còn ghi nhận là mất tích và hằng chục ngàn người bị thương.

AFP graphic

Bản đồ khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất ở Nhật hôm 11-3-2011.

Tin cũng cho hay lò phản ứng hạt nhân số 2 của cơ sở Fukushima đang bị nóng lên tới mức gấp 8 lần bình thường và tiếp tục nóng lên thêm, tuy nhà máy đã được đóng tự động khi xảy ra động đất.  

Fukushima cách Sendai, nơi bị thiệt hại nặng nhất, khoảng hơn 60 km về phía nam. Không quân Mỹ đóng ở Nhật đã chở chất lỏng làm nguội tới nơi cần thiết, theo lời Ngọai trưởng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ sáu.

Giới chuyên môn cho hay hiện tượng này dễ xảy ra khi điện lực bị cắt trong trường hợp khẩn cấp vì thiên tai, do đó không có điện năng để làm nguội lò phản ứng. 

Các viên chức trách nhiệm Mỹ - Nhật đang lo ngại lò bị thiêu huỷ vì chính nhiệt độ của nó, gây tai hoạ khó lường về phóng xạ.  Cư dân quanh cơ sở này đã được di tản.

Lo ngại sóng thần

Trận động đất mạnh cũng gây ra nhiều lo ngại về sóng thấn trong toàn vùng Thái Bình Dương.
japan-quake-305.jpg
Image taken from Japanese TV shows a tsunami surge sweeping boats and cars over a highway in Sendai City, Miyagi Prefecture, March 11, 2011.


Sóng thần từ tâm địa chấn lan tới Hawaii nhưng chỉ tràn lên vài bãi biển, rồi dừng lại trước khu vực các khách sạn ven biển. 

Một đợt sóng cao 1 mét rưỡi ập vào bờ biển miền Tây Mexico, không gây thiệt hại đáng kể. 

Hàng ngàn người dân ở gần bở biển California cũng di tản sâu vào vùng cao bên trong đất liền. 6 ngàn người ở Santa Cruz và hai quận hạt gần San Jose được lệnh đi tản.

Trước những lo ngại tàn phá của sóng thần, chính quyền Hawaii đã ra lệnh sơ tán các vùng ven biển, do lo sợ sóng thuỷ triều gây nên từ ảnh hưởng của động đất tại Nhật Bản. 

Các sân bay ở ít nhất 3 hòn đảo chính cũng phải đóng cửa. Hải quân Hoa Kỳ yêu cầu các tầu chiến ở Chân Trâu Cảng trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng để có thể ứng cứu khi cần thiết. 

Tại Đảo Guam, cơ quan an ninh nội địa cảnh báo các du khách nghỉ tại khách sạn cao tầng nên tìm nơi trú thân an toàn. 
Ecuador hết sức chuẩn bị đề phòng sóng thần. Chính phủ Chile cũng thông báo lệnh cảnh giác.  Chính phủ Canada khuyên dân di tản xa khỏi vùng bờ biển.

Thế giới chia sẻ

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã nhanh chóng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân Nhật Bản, và nói rằng các nước này luôn sẵn sàng giúp đỡ Nhật Bản sau thảm kịch động đất và sóng thần.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc chiều thứ Sáu, Tổng thống Obama cho biết ông nói với Thủ Tướng Nhật rằng Washington đang sẵn sàng giúp Nhật bất kỳ phương tiện nào mà Tokyo cần đến. 

Trận động đất 8.8 độ Richter kéo theo sóng thần tan phá nhiêu thành phố ở Nhật. March 11, 2011
Trận động đất 8.8 độ Richter kéo theo sóng thần tan phá nhiêu thành phố ở Nhật. March 11, 2011
Chính phủ Hoa Kỳ đã phái thêm một hàng không mẫu hạm thứ nhì tới vùng biển đông Nhật Bản để lo việc cứu trợ.

Lầu Năm Góc cho biết hai tàu sân bay USS George Washington, đậu tại Yokosuka gần Tokyo, và tàu USS Ronald Reagan đang trên đường tới Nam Hàn để tập trận, đã được lệnh đi Nhật. 

Chính phủ Trung Quốc cũng ngỏ lời chia buồn sớm nhất, cho biết đã sẵn sàng những toán cứu hộ cùng phương tiện cứu trợ để giúp Nhật Bản. 

Nhắc lại, hôm thứ Sáu 11-3 trận động đất lớn nhất từ xưa đến nay tại Nhật Bản, gây sóng thần suốt dọc 2,000 km bờ biển phía đông nước Nhật.

Động đất mạnh tới 8,9 độ Richter xảy ra ngoài khơi thành phố Sendai, thủ phủ tỉnh hạt Myagi, trên đảo Honshu là đảo lớn nhất của quần đảo Nhật Bản.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.