THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 March 2011

Sở Di Trú Hoa Kỳ đóng cửa văn phòng Sài Gòn


Thursday, March 10, 2011 8:59:42 AMBookmark and Share


Hồ sơ 'không thất lạc, giải quyết đúng thứ tự'

 

Hà Giang/Người Việt

 

WESTMINSTER - Sở Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) đóng cửa vĩnh viễn văn phòng xét duyệt hồ sơ di trú tại Sài Gòn, từ ngày 31 tháng 3, 2011, theo thông cáo báo chí gởi ra hôm 8 tháng 3.

Thông cáo cho biết, từ ngày 25 tháng 3, văn phòng sẽ ngừng nhận đơn mới. Riêng các đơn đang được cứu xét sẽ được chuyển qua văn phòng di trú tại Bangkok, Thái Lan.

Trả lời phỏng vấn Người Việt qua điện thoại, bà Mariana Gitomer, phát ngôn viên USCIS, làm việc tại Los Angeles, giải thích rằng, cơ quan này "có trụ sở và văn phòng khắp nơi trên thế giới," việc đóng, hay mở cửa một văn phòng "không có ý nghĩa gì quan trọng cả."

Bà Mariana Gitomer nói: "Chỉ là thỉnh thoảng chúng tôi duyệt xét lại ngân sách của USCIS cùng nhu cầu của các văn phòng trên thế giới, để điều chỉnh việc phân phối nhân và tài lực hợp lý và hữu hiệu hơn."

Trả lời câu hỏi của Người Việt, có phải nhu cầu giải quyết hồ sơ di trú của người Việt Nam cho USCIS đã giảm đi so với những năm trước, bà Mariana Gitomer nói "không hẳn là như thế."

Bà giải thích thêm: "Năm 1998, văn phòng xét duyệt hồ sơ di trú tại TP Hồ Chí Minh được mở cửa, phần lớn là để cứu xét rất nhiều hồ sơ xin con nuôi của công dân Hoa Kỳ, thời đó bị tồn đọng. Dần dà, nhu cầu giải quyết những hồ sơ này không còn nữa, thay vào đó là những hồ sơ khác, như cấp giấy phép nhập cư cho sinh viên xin đi du học, giấy xin phép qua Hoa Kỳ làm việc, giải quyết những hồ sơ tị nạn, đơn xin nhập cư theo gia đình hay việc làm, v.v..."

Cũng theo lời bà Mariana Gitomer, việc đóng cửa văn phòng "không có nghĩa là nhu cầu giảm đi" so với trước kia, nhưng theo thời gian, một số những việc xét đơn đã được hệ thống hóa, được theo dõi chính xác và hữu hiệu hơn bằng computer, với dữ liệu được chứa tại trung ương (Hoa Kỳ) cho nên việc có văn phòng tại địa phương "bớt đi vai trò thiết yếu."

Bà Mariana Gitomer khẳng định "sẽ không có việc hồ sơ sau khi bị chuyển sẽ bị trì hoãn hay thất lạc," vì tất cả hồ sơ được USCIS nhận đều được cho một mã số theo thứ tự của ngày nộp đơn, thêm vào đó, "dữ liệu trong hồ sơ được chuyển vào database của USCIS," cho nên việc xét đơn vẫn theo đúng thứ tự ưu tiên "như không hề có việc chuyển đơn."

Thông cáo báo chí của USCIS cho biết, sau ngày 25 tháng 3, những đơn xin nhập cư, hay đơn khiếu nại, trước đây được chấp nhận bởi văn phòng USCIS tại Sài Gòn, nay có thể nộp cho Lãnh Sự Quán Mỹ ở đây (Sài Gòn).

Phòng Lãnh Sự sẽ chịu trách nhiệm giải quyết những trường hợp được USCIS ủy quyền, và sẽ chuyển những hồ sơ xét duyệt di trú còn lại sang văn phòng di trú tại Bangkok, Thái Lan.

Ðộc giả muốn biết thông tin tổng quát về về Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, có thể vào trang mạng http://hochiminh.usconsulate.gov, hoặc gọi vào tổng đài tự động của Tòa Lãnh Sự, 84-8-3520-4200, hoặc gửi thư đến:

 

Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ

Số 4 Lê Duẩn, Quận 1

Tp.HCM, Việt Nam

 

Ðộc giả cần liên lạc với văn phòng di trú tại Bangkok, Thái Lan có thể gọi số điện thoại 662-205-5352, hay gửi email về inquiries@dhs.gov hoặc gửi thư qua đường bưu điện.

Nếu gởi thư, địa chỉ gửi thư là:

 

Gửi thường:

DHS/USCIS Bangkok

c/o American Embassy

Box 12

APO AP 96546

 

Gửi khẩn cấp:

DHS/USCIS

Sindhorn, Tower 2, 15th Floor

130-133 Wireless Rd.

Lumpini Pathumwan

Bangkok Thailand 10330

 

Sở Di Trú Hoa Kỳ tại Sài Gòn trực thuộc Bộ Nội An Hoa Kỳ, là bộ phận riêng để phục vụ công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân Hoa Kỳ.

Theo thông cáo báo chí, và theo lời giải thích của bà Mariana Gitomer, sau này, các đơn bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ, đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam, sẽ phải nộp theo địa chỉ tại Thailan.