THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 March 2011

Quan chức mua dâm ‘vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật’


Phiên tòa xử lại của tòa án tỉnh Hà Giang ngày Thứ Năm, 10 tháng 3, 2011 đưa ra bản án như trên có vẻ như muốn xoa dịu phần nào sự phẫn nộ của dư luận từ khi vụ việc bùng nổ trên báo chí ở Việt Nam từ tháng 8, 2009.

Ông hiệu trưởng bị cáo buộc mua dâm trẻ vị thành niên được giảm án từ 10 năm tù rưỡi xuống còn 9 năm tù, trong khi hai cô nữ sinh của ông bị cáo buộc môi giới mãi dâm, đã được giảm từ tù giam xuống thành tù treo.

Theo đó, Nguyễn Thúy Hằng bị kêu án 3 năm tù treo thay vì 6 năm tù giam, và Nguyễn Thị Thanh Thúy bị 2 năm rưỡi tù treo thay vì 5 năm tù giam.

Nguyễn Thúy Hằng, vẫn bị cáo buộc đã 3 lần môi giới mại dâm, 6 lần bán dâm mà tổng số tiền kiếm được hơn 2 triệu đồng. Còn Nguyễn Thị Thanh Thúy, bị cáo buộc bán dâm 3 lần và môi giới cho 3 cô gái khác, kiếm được 550 ngàn đồng.

Nhưng hai người này "phạm tội khi chưa đủ tuổi vị thành niên, nhận thức pháp luật hạn chế, phạm tội do người khác xúi giục. Sau khi bị bắt đã hợp tác, khai báo thành khẩn đối với cơ quan chức năng nên được áp dụng các mức phạt thấp nhất," theo bản tin tường thuật của báo Thanh Niên.

Sầm Ðức Xương, 54 tuổi, hiệu trưởng trường trung học phổ thông Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, bị cáo buộc mua dâm 15 lần với chính các nữ sinh của mình, nhiều cô mới chỉ từ 13 đến 16 tuổi. Không những vậy, ông còn ép buộc một số cô này bán dâm cho các thân hữu của ông, tất cả đều là quan chức có tiếng của tỉnh Hà Giang, gồm cả chủ tịch tỉnh tên Nguyễn Trường Tô.

Phiên tòa xử lại đã không cho cha mẹ của hai cô gái dự khán và hai cô cũng không có luật sư biện hộ dù gia đình họ rất muốn. Chỉ có luật sư của ông Sầm Ðức Xương hiện diện và nói rằng thân chủ của ông có những bằng cớ là bị liệt dương nên không thể mua dâm được.

Những lần trả lời phỏng vấn của mẹ nữ sinh bị cáo và Luật Sư Trần Ðình Triển (biện hộ cho hai cô gái trong phiên tòa phúc thẩm) ám chỉ cho thấy các cô đã bị công an đe dọa trong khi bị giam giữ nên sợ hãi và từ chối sự bảo vệ pháp lý miễn phí của ông Triển.

Trong phiên xử phúc thẩm cuối tháng 1, đầu tháng 2, 2011, cả hai cô đã nộp ở tòa một danh sách 16 quan chức tỉnh Hà Giang, gồm cả Nguyễn Trường Tô, với tên, số điện thoại, địa điểm xảy ra vụ việc.

Nhưng những người này đã không hề bị truy tố hay điều tra một cách công khai và vô tư. Các cô cũng đã khai là bị viên chức điều tra ép ký tên trên các tờ giấy trắng rồi sau đó, những gì họ viết trở thành bản cáo trạng, không phải là lời khai nhận của các cô. Chính vì vậy mà họ đã bị kết án tù trong phiên tòa sơ thẩm ngày 6 tháng 11, 2009.

Luật Sư Triển đã đưa ra các chứng cứ chứng minh rằng các phiên tòa xử hai cô gái về tội bán dâm và môi giới mãi dâm đã hoàn toàn trái với luật Hình Sự Tố Tụng, do sự phù phép của quan chức tư pháp và công an của chế độ đã làm giả hoàn toàn hồ sơ vụ án. Hai cô Thúy và Hằng chỉ là những kẻ bị ông hiệu trưởng lợi dụng sự nhẹ dạ. Họ là nạn nhân đáng xót xa trong một xã hội thiếu công lý và đạo đức. Nhờ sự tranh đấu dũng cảm, đanh thép của ông Triển mà tòa án này đã hủy án sơ thẩm để làm lại từ đầu, dẫn đến phiên tòa ngày 10 tháng 3, 2011.

Sau phiên tòa, hai cô Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy, nay đã 19 tuổi và 18 tuổi, đã được trả tự do sau 18 tháng giam cầm và nhiều sợ hãi. Vụ án này gây sửng sốt dư luận người Việt trên khắp thế giới.

LS Trần Ðình Triển không được cho vào tòa án dù xuất trình giấy hành nghề luật sư. Khi trả lời báo chí ngay trên đường phố, ông nói chỉ có ông Sầm Ðức Xương là bị kết án trong khi các đồng phạm mua dâm của ông lại "vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật."

Khi mới bùng nổ trên báo chí chuyện hiệu trưởng trường Việt Lâm phá hại đời con gái các nữ sinh vị thành niên của mình của mình tháng 8, 2009, ông Nguyễn Trường Tô, chủ tịch tỉnh Hà Giang, đã nói với báo VNExpress rằng: "Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh là một việc động trời, không thể hình dung được. Ðây là một việc làm đáng xấu hổ."

Nhưng tới phiên tòa phúc thẩm đầu năm 2010 thì các cô gái đã khai ra tên ông Tô, gồm cả điện thoại của ông với địa chỉ các nơi ông mua dâm.

Theo báo Khoa Học và Ðời Sống ngày 7 tháng 6, 2010 bí thư tỉnh ủy Hà Giang, Hoàng Minh Nhất, đã có báo cáo lên trung ương sau khi nhận được "danh sách đen" các quan chức địa phương mua dâm trẻ vị thành niên. Ông này không tiết lộ giải trình ra sao và nay thì chỉ có một mình ông hiệu trưởng Xương chịu tội, thay vì có một cuộc điều tra nghiêm minh mà 16 ông quan khó tránh án tù vì mua dâm trẻ vị thành niên.

0
0
 
 
Rate This