THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 November 2013

Nghi CSGT rượt đuổi gây tai nạn, dân bao vây đốt xe

(NLĐO)- Cho rằng CSGT truy đuổi khiến người vi phạm ngã xuống cống, lại còn ra tay đánh nạn nhân bất tỉnh, hàng trăm người dân ở xã Gia An, huyện Tánh Linh, Bình Thuận đã bao vây các chiến sĩ CSGT, bắt giữ trung úy Nguyễn Ngọc Tuấn, đốt cháy xe máy và giữ xe bán tải BKS 86B 0214 của nhóm CSGT.

Ông Đinh Văn Lê (thôn 5, xã Gia An, Tánh Linh) người tự nhận chứng kiến toàn bộ sự việc cho biết: Vào lúc 19 giờ 30 ngày 14-11, hai CSGT trên xe Exciter biển số 86B7.0007 đuổi theo anh Hồ Ngọc Khoa (SN 1993, trú thôn 7, xã Gia An, huyện Tánh Linh) chở theo 2 bạn gái, cả 3 đều không đội mũ bảo hiểm. Đến ngã tư thôn 5, xã Gia An thì Khoa ngã xe xuống cống nước và bị 2 CSGT lao vào dùng cùi chỏ, dùi cui (cao su) đánh đập.

Bức xúc trước hành động đó, ông Lê đã lao vô can ngăn thì bị một CSGT ngăn lại.  Ông vội truy hô. Hàng trăm người dân thôn 5 và vùng lân cận đã kéo đến bao vây 2 CSGT. Sau đó 1 CSGT điều khiển xe Exciter mang BKS 86B7.0007  và 3 CSGT nữa trên xe bán tải BKS 86B 0214 chở trên thùng xe 2 chiếc xe đã bắt của người vi phạm trước đó, chạy tới.

Thấy người dân bức xúc vây quanh nên tất cả CSGT đã bỏ toàn bộ xe ở lại thoát thân. Chỉ có 1 CSGT tên Tuấn chạy vào nhà ông Nam (cách chỗ xảy ra sự việc 200m). Tuấn bị ông Nam cùng người dân bắt giữ, bắt viết biên bản về việc truy đuổi gây té xe và đánh đập người vi phạm giao thông. Anh Tuấn không viết nên bị người dân giữ tầm 15 phút thì được ông Hồ Văn Thành (bí thư xã) cùng công an xã đến giải cứu.

Hồ Ngọc Khoa nằm bất tỉnh dưới mương nước sau đó đã được người dân đưa đến trạm xá xã Gia An, sau đó đã chuyển lên bệnh viện huyện Tánh Linh trong đêm. Chiếc xe do Khoa điều khiển bị người dân đưa đi mất.

Hàng trăm người dân bức xúc trước hành động đánh người của 2 CSGT nên đã đốt chiếc xe máy mang BKS 86B7.0001 là chiếc xe CSGT dùng đuổi theo Khoa. Tiếp đó còn dùng đá, gậy gộc, cây tre dài đập vỡ cửa kính xe tải BKS 86B 0214.

Lúc 9 sáng 15-11, khi chúng tôi tới hiện trường thì có rất đông người dân đang tụ tập. Ai cũng bức xúc và tố cáo CSGT  đánh người. Họ còn cho biết đã túc trực canh giữ từ đêm qua tới giờ để ngăn không cho công an giải tỏa hiện trường. Đến gần 9 giờ, lực lượng công an mới khám nghiệm xong hiện trường và đưa các tang vật về trụ sở công an huyện Tánh Linh.

Xe tải của CSGT bị người dân giữ lại


Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, tại bệnh viện huyện Tánh Linh, nạn nhân Hồ Ngọc Khoa nằm điều trị ở khoa ngoại, đã tỉnh lại nhưng không chịu nói năng, ăn uống.

Ông Hồ Ngọc Trung (bố Khoa) cho biết: “Nghe người ta báo con bị CSGT đánh bất tỉnh, tôi chạy vội lên đây. Từ lúc nhập viện tới giờ nó vẫn chưa tỉnh hẳn. Các bác sĩ chỉ xét nghiệm máu, chuyền nước rồi để nó nằm như thế từ tối tới giờ”.

Hồ Ngọc Khoa tại bệnh viện

Làm việc với báo chí, Bác sĩ Hồ Phi Long, GĐ bệnh viện huyện Tánh Linh nói: “Tôi chưa nắm thông tin về bệnh nhân này. Nếu muốn có câu trả lời đầy đủ thì cơ quan báo chí phải có văn bản yêu cầu”.

Ông Hồ Văn Thành, bí thư xã Gia An, người trực tiếp giải cứu CSGT bị người dân bắt giữ cho biết: “Nhận được tin báo, tôi đã xuống hiện trường ổn định tình hình, trấn tĩnh bà con và bảo vệ Tuấn (CSGT bị người dân giữ) trước sự quá khích của người dân. Sau đó tôi đã gọi điện báo cáo cho lãnh đạo, công an huyện, xã đến ổn định, vận động bà con để tránh dẫn đến tình hình xấu”.

Ông Phan Minh Tuấn, phó công an xã nói: “9 giờ tối tôi nhận được tin báo có vụ chống đối người thi hành công vụ nên chạy xuống hiện trường. Tới nơi thấy Hồ Ngọc Khoa nằm bất động dưới mương, tay bị xước một vệt. Người dân không cho đưa Khoa đi cấp cứu nên tôi đã lao vào bế Khoa chở đi trạm xá cấp cứu. Sau đó cùng anh Thành (bí thư xã) tới lôi Tuấn (CSGT bị giữ) chở về UBND xã. Sau đó tôi lấy bóng đèn và dây điện quay lại hiện trường để thắp sáng thì người dân không cho cắm điện. Khi quay ra ngoài thì thấy lửa bùng lên và xe BKS 86B7.0001 của CSGT nằm dưới mương đã bị người dân đốt cháy. Tôi vội chạy ra lấy bình xịt dập lửa nhưng không kịp, chiếc xe bị cháy trơ khung nằm dưới mương".

Ảnh người dân tụ tập bên chiếc xe bị đốt cháy

Cũng trong sáng 15-11, một đoàn do trưởng ban dân vận tỉnh ủy dẫn đầu, cùng BCHQS  huyện, các ban ngành đoàn thể địa phương đã tới hiện trường để đối thoại, nắm bắt tình hình và vận động người dân yên tâm, giữ trật tự, tránh xảy ra tình trạng quá kích.

Đoàn do trưởng ban dân vận tỉnh ủy dẫn đầu, cùng BCHQS  huyện, các ban ngành đoàn thể địa phương đã tới hiện trường để đối thoại, nắm bắt tình hình và vận động người dân yên tâm, giữ trật tự,


Làm việc với báo chí chiều 15-11, Ông Nguyễn Văn Loan, trưởng công an huyện Tánh Linh cho biết: “ Nhóm công an liên quân tuần tra gồm 8 người do trung tá Cao Xuân Thanh  làm tổ trưởng tuần tra cung đường Đức Tiến – Gia An. Lúc đang tiến hành xử lí một số người vi phạm luật giao thông thì phát hiện 1 xe do 1 thanh niên điều khiển chở theo 2 cô gái, tất cả đều không đội mũ bảo hiểm. Khi tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe nhưng đối tượng không chấp hành nên tổ trưởng đã báo cho các tổ viên đang tuần tra trên trục đường ĐT 720 hướng Gia An – Vũ Hòa (Đức Linh) bám theo.

Đối tượng bỏ chạy lòng vòng qua các trong các trục đường ở thôn 5, xã Gia An. Tới ngã tư thôn 5 thì đối tượng bị ngã xuống cống nước. 2 cô gái đi cùng đứng dậy trước, Khoa đứng lên sau nhưng khi thấy CSGT đến lại giả bộ nằm xuống. Khi yêu cầu đứng lên thì Khoa không chịu, cứ nằm im dưới cống.
Lúc bấy giờ, Đinh Văn Lê (nhà cách đó 200 mét) đi ngang qua, hô lên cảnh sát đánh người, thế là người dân xung quanh túa ra bao vây hành hung các chiến sĩ. Trước sự quá khích và đông đảo của người dân các chiến sĩ đã rút lui, Trung tá Nguyễn Ngọc Tuấn bị một người dân tên Nam nhà cạnh đó lôi vào nhà bắt viết và ký vào biên bản là có đánh người vi phạm. ông Tuấn kiên quyết không ký, rất may sau đó cán bộ xã, công an đã đến giải cứu và đưa các chiến sĩ thuộc đội CSGT về UBND xã.
Cũng theo ông Loan, lúc xảy ra vụ việc, ở gần đó có một đám thanh niên đang nhậu, một số thanh niên quá khích đã lấy đá ném bể kính trước và sau của xe tải BKS 86B.0214, lấy cây chặn xe. Sau đó khoảng 20 phút thì đốt một chiếc xe Exciter của CSGT (trị giá 49 triệu).

Hiện công an huyện đang tiến hành điều tra, sàng lọc các đối tượng chống người thi hành công vụ. Khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo cũng đã làm việc với các cảnh sát  thuộc tổ CSGT làm nhiệm vụ hôm đó và chưa phát hiện sai sót.

Ông Loan cũng chia sẻ thêm, về phía nạn nhân Hồ Ngọc Khoa thì bác sĩ ở trạm y tế xã nhận định không có thương tích gì đáng kể, lúc cấp cứu ở trạm y tế thì phát hiện nồng độ cồn rất cao. Việc chuyển lên bệnh viện huyện để điều trị là do gia đình yêu cầu đưa đi.

Ông còn nhấn mạnh: “Đối tượng Đinh Văn Lê trước đây có một người cháu tử nạn do tai nạn giao thông. Do nghi ngờ CSGT gây nên cái chết này nên ông làm đơn khiếu kiện khắp nơi, mặc dù đã được trả lời đầy đủ. Ông rất ghét CSGT, tối hôm qua ông có tham gia đánh CSGT nhưng các chiến sĩ né được”.
Bạch Long