THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 October 2013

Triều cường lên cao TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây ngập nặng

Bến Ninh Kiều chìm trong nước. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)
 
Triều cường gây ngập sâu hàng loạt tuyến đường ở Cần Thơ, trong đó có đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều. Ảnh: GIA TUỆ
 
 
Nước còn tràn vào cả UBND thành phố nằm ở ngay trung tâm Q.Ninh Kiều. Những tuyến đường ngập sâu nhất là Đại lộ Hòa Bình (đoạn trước UBND thành phố), Trần Văn Khéo (đoạn qua Trung tâm thương mại Cái Khế), Mậu Thân, Hoàng Văn Thụ, Lý Tự Trọng, Phan Đình Phùng, Quang Trung… có nơi ngập 60-70 cm.
Nước ngập sâu phía trước UBND TP.Cần Thơ radiovietnam.vn
Nước ngập sâu phía trước UBND Tp.Cần Thơ (Dinh tỉnh trưởng củ )
 
Một số tuyến đường những năm trước không bị ngập nhưng năm nay cũng chìm trong nước như Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Văn Cừ…
 
Nước ngập sâu khiến nhiều phương tiện chết máy. Tranh thủ tình hình này, một số thanh niên đã mang đồ nghề sửa xe ra những đoạn đường ngập nặng để hành nghề sửa xe tại chỗ... Giá của mỗi lần lau bu gi và xả nước ở bình xăng con là 10.000 đồng. Một sinh viên sửa xe ở phía trước UBND TP.Cần Thơ cho biết mấy ngày nước ngập này có thể kiếm được 600.000 - 1.000.000 đồng/tối.
Nước ngập sâu khiến nhiều phương tiện chết máy radiovietnam.vn
Nước ngập sâu khiến nhiều phương tiện chết máy
 
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn T.Ư, lũ đầu nguồn kết hợp với triều cường sẽ tiếp tục làm cho mực nước tại các sông rạch ở Cần Thơ tiếp tục dâng cao.
 
Dự báo mực nước ngày 21/10 trên sông Hậu (Cần Thơ) có khả năng lên mức từ 2,15-2,2m trên mức báo động 3 từ 0,25-0,3m.
 
Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Cần Thơ đã tổ chức kiểm tra và gia cố các đê, kè xung yếu đang bị đe dọa bởi lũ đầu nguồn và triều cường tại cồn Ấu (Q.Cái Răng), cồn Khương, cồn Sơn (Q.Bình Thủy) và cồn Cái Khế (Q.Ninh Kiều).
 --------------------------------------------
Do nước lũ từ thượng nguồn sông Hậu đổ về kết hợp với triều cường trên sông Hậu dâng cao, chiều tối 21/10, hàng chục tuyến đường ở quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, thành phố Cần Thơ tiếp tục ngập sâu trong biển nước.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mực nước ngày 21/10 trên sông Hậu (Cần Thơ) có khả năng lên mức từ 2,15-2,2 mét, trên mức báo động 3 từ 0,25-0,3 mét. Do nước lũ và triều cường dâng cao, hàng loạt tuyến đường trung tâm các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng bị ngập nặng, có nơi ngập sâu hơn 0,5 mét, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân.

Tại Quận Ninh Kiều, khu vực bị ngập nặng nhất là Trung tâm thương mại Cái Khế và khu vực Bến Ninh Kiều, nước ngập sâu ở hai khu vực này khiến công việc làm ăn, mua bán và sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Do nước ngập sâu, nhiều ki ốt bán hàng của các tiểu thương ở Trung tâm thương mại Cái Khế phải đóng cửa sớm. Các tuyến đường như Đại Lộ Hòa Bình, Hai Bà Trưng; giao lộ ngã tư đường 3 tháng 2 - quốc lộ 91B và giao lộ đường Mậu Thân-Võ Văn Kiệt… nước ngập sâu làm hàng loạt xe máy của người dân lưu thông trên đường bị chết máy, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Tại các điểm giao nhau như Quốc lộ 91B, đường 3/2 (Quận Ninh Kiều), ngã ba Khu công nghiệp Trà Nóc (Quận Bình Thủy) do nước ngập sâu đúng vào giờ tan trường, tan ca của học sinh, sinh viên và công nhân… nên giao thông tại các tuyến bị ùn tắc cục bộ kéo dài. Lực lượng cảnh sát giao thông, công an quận Ninh Kiều, Bình Thủy phải có mặt trực tiếp phân luồng, điều tiết giao thông tại các tuyến đường trên.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ, đây là đợt triều cường lớn nhất trong năm. Trong vài ngày qua, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cũng đã tổ chức kiểm tra và gia cố các đê, kè xung yếu đang bị đe dọa bởi lũ đầu nguồn và triều cường tại các quận Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều.

Ngành chức năng Cần Thơ khuyến cáo, triều cường còn duy trì ở mức cao và kéo dài trong vài ngày tới, người dân cần chủ động trong việc đi lại, tránh thời điểm nước dâng cao nhằm hạn chế thiệt hại cho bản thân và gia đình./.

Tại Trà Vinh, hiện 1,2 km đê quốc phòng thuộc khu vực Cồn Nhàn, ấp Mù U, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải bị sạt lở vào chiều 17-10 đã được gia cố bằng cách đóng cừ tràm. Nhưng phương án này chỉ đối phó tạm thời. “Vào gần tết Nguyên đán 2013 đỉnh triều sẽ cao hơn, sóng biển sẽ lớn hơn thì nguy cơ sạt lở đê quốc phòng là rất lớn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân xã Dân Thành và xã Đông Hải, huyện Duyên Hải” - ông Phạm Văn Rê, Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải, cho biết. 
 
Thanh Sang (TTXVN)