THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 October 2013

Khiêng quan tài trong lũ: Những chuyện kinh hoàng giờ mới kể !


(Xã hội) - “Lúc mấy anh em đến khiêng quan tài bỏ lên đò, nhưng nước lũ chảy xiết nên đò bị lật, chiếc quan tài cũng quay mấy vòng rồi chìm dưới nước lũ”.


Hình ảnh chiếc quan tài của anh Mai Xuân Phụ (53 tuổi, bị chết trong con lốc xoáy kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng ngày 16/10 vừa qua) được một số người thân ở xóm Dài, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch vội vã đưa đi chôn cất trong nước lũ đã khiến cư dân mạng xót lòng, tiếc thương cho số phận một con người. Chúng tôi đã trực tiếp gặp gỡ những người trong cuộc ngày hôm đó và được nghe kể lại những chuyện kinh hoàng…
Khiêng quan tài trong lũ: Những chuyện kinh hoàng giờ mới kể
Khiêng quan tài trong lũ: Những chuyện kinh hoàng giờ mới kể
Chiều ngày 20/10, chúng tôi trở lại Linh Cận Sơn, Quảng Sơn, Quảng Trạch, Quảng Bình. Trời vẫn mưa tầm tã. Con đường vào nhà chị Phạm Thị Hường (53 tuổi), vợ anh Phụ, đã lầy lội bùn đất.
Ngôi nhà của chị Hường tan hoang sau lũ được bộ đội dọn dẹp và che một tấm bạt trên mái nhà nên nơi đặt di ảnh của anh Phụ nhìn ấm áp hơn.
Thời điểm đưa quan tài anh Phụ đi, người dân thôn Linh Cận Sơn bắt đầu “chạy lũ”.
Thời điểm đưa quan tài anh Phụ đi, người dân thôn Linh Cận Sơn bắt đầu “chạy lũ”.
Người đầu tiên chứng kiến căn nhà đổ sập và cận cảnh thấy anh Phụ bị đất đá đè bẹp là anh Trần Đình Giáp, hàng xóm. Anh vẫn chưa quên giây phút kinh hoàng và đau đơn, anh nhớ lại: “Sau khi nghe tiếng ầm xong, nhìn qua nhà anh Phụ thấy bị sập, gọi mãi không nghe anh trả lời nên tui đoán anh ấy bị tường sập đè lên người rồi. Tôi vội vã chạy qua thì thấy một khối lượng đá, gỗ đè lên khiến anh dập nát đầu và cả người”.
Cũng là người có mặt sau đó một lúc, anh Nguyễn Hữu Tuân (50 tuổi) kể tiếp: Vì anh Phụ ở nhà một mình, vợ và con cái đi làm ăn xa và biết được sắp có lũ lên nhanh nên anh em chúng tôi nhanh chóng khâm niệm ngay rồi đặt quan tài anh trên một cái bàn để ở ngoài hiên.
Đến sáng hôm sau nước lũ lên nhanh quá khiến quan tài anh Phụ bị ngập dưới nước, nên một số người thân của anh đã vội vã chạy đi mượn hai chiếc đò về kết lại để đưa đi nơi cao ráo khỏi bị lũ cuốn.
Anh Nguyễn Ngọc Tuấn, cháu anh Phụ là người trực tiếp mượn đò về, nhớ lại: “Lúc mấy anh em đến khiêng quan tài bỏ lên đò, nhưng do nước lũ chảy xiết nên đò bị lật, chiếc quan tài cũng quay mấy vòng rồi chìm dưới nước lũ…”
Ông Tuân kể lại lúc nước dâng cao và vị trí bỏ quan tài sau khi khâm niệm.
Ông Tuân kể lại lúc nước dâng cao và vị trí bỏ quan tài sau khi khâm niệm.
Sau đó, nghĩ sẽ không dùng đò đi được vì nước chảy xiết nên mấy anh em phải vật lộn và đưa quan tài đi “tránh lũ” bằng cách dùng dây thừng neo vào một cột điện gần cạnh nhà thờ.
Anh Mai Xuân Bình kể tiếp: Càng lúc nước càng chảy xiết và dâng cao, vì sợ bị lũ cuốn trôi quan tài anh Phụ nên tui đã huy động một số thanh niên đưa quan tài anh Phụ đi chôn cất ở trên núi. Quá trình đi, do lũ lớn quá không khiêng được nên đành phải đẩy trôi trên mặt nước.
Nghe câu chuyện của những người trong cuộc kể về quá trình chồng mình bị chết đến khi được một số anh em chôn cất, chị Hường không ngớt nước mắt, chị ngậm ngùi: “Tội quá chú chú ơi, đau đớn quá, đến hôm nay tui mới nghe được câu chuyện này, lúc đó chắc anh lạnh lẽo quá anh ơi…!” Cháu Mai Thị Hoa, con anh Phụ đỡ lời: “Cảm ơn các chú, các anh quá, nếu không có anh em giúp đỡ e quan tài ba cháu trôi theo nước lũ rồi”.
Thực sự tận mắt chứng kiến cảnh tang thương của gia đình anh Phụ mới thấy hết nỗi đau đớn của người đã khuất và người còn ở lại…
(Trí Thứ Trẻ)