THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 October 2013

Nước ‘tắc’, tiền ‘thông’!

SỐNG MỚI - 22/10/2013 

Trong khi Tổng Giám đốc Công ty TNHH thoát nước đô thị TP.HCM nhận lương 2,6 tỷ đồng/năm thì nhiều người dân TP.HCM đã phải sống trong cảnh bì bõm khi triều cường đạt mức đỉnh kỷ lục trong vòng 61 năm qua, dù đã tốn không ít tiền ngân sách cho các công trình chống úng .Nhiều tuyến đường tại TP.HCM liên tục bị ngập úng do triều cường (ảnh:Tuổi Trẻ)
Ngập TP.HCM lên nhanh mà rút cũng nhanh. Ấy là nhờ hệ thống kênh rạch cùng sông Sài Gòn (khoảng 38km) có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thoát nước. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước tự nhiên này không những đã bị thu hẹp lại mà còn đang chết ngập trong rác, nhiều đến mức nước không chảy được, kênh biến thành ao tù, bốc mùi và trở thành địa bàn “hoạt động và sinh hoạt” của ruồi, muỗi...
 
Trong khi đó, hệ thống thoát nước nhân tạo cũng chỉ hoạt động theo… thời vụ, khiến cho triều cường tại TP.HCM tăng mạnh theo từng năm từ 1,58m năm 2011, lên 1,62m năm ngoái và nay đã thành 1,68m - đồng nghĩa với tình trạng ngập tại thành phố này ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 
Theo VnExpress, ông Đỗ Tấn Long - Trưởng phòng quản lý hệ thống thoát nước Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP.HCM - thừa nhận dự án 1547 làm tuyến đê bao khép kín từ giáp ranh Tây Ninh, bọc xuống Nhà Bè về Long An với hơn 176km đê bao và 13 cống kiểm soát triều lớn (30m) và vài trăm cống nhỏ nhằm khống chế triều được chính phủ phê duyệt từ năm 2008 vẫn đang ì ạch lê bước. Nguyên nhân được nêu ra là do… kinh tế khó khăn! Trong khi đó, bội chi ngân sách nhà nước lại đang chuẩn bị “vỡ” kế hoạch cho thấy lượng chi ra không hề nhỏ, vậy mà 5 năm trôi qua chỉ mới xong một đoạn ngắn. Do kéo dài thời gian thi công đã khiến vốn đầu tư dự án từ 11.531 tỷ đồng tăng lên trên 50.000 tỷ đồng và dự kiến phải đến cuối năm 2020 mới có thể hoàn thành thay vì năm 2017 như kế hoạch.
 
Hiện nay, TP.HCM trong lúc chờ công trình thoát nước “khủng” hứa hẹn giảo quyết căn cơ nạn ngập úng ở thành phố thì chính quyền vẫn đang cho tiến hành nhiều công trình “tạm” chống ngập trước mắt như 70 tỷ cho một số để cải tạo hệ thống thoát nước ở một số tuyến đường, và 30 tỷ đồng dành cho quận Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Xây dựng kè chống ngập úng, sạt lở ven sông Sài Gòn. Hay đặt 1.200 van ngăn triều tại các cửa xả, bố trí 40 trạm bơm công suất 1.000 m3 một giờ đến 8.000 m3 một giờ… Nhưng tất cả cũng chỉ là lời giải chống chế. Những hệ thống thoát nước này đều chưa thể “thông cống” cho thành phố, nước vẫn cứ ùn tắc, chỉ có tiền vẫn cứ chảy khơi khơi.