THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 August 2013

Hơn ngàn công nhân công ty Ivory Việt Nam đình công


Thứ Bảy, 24/08/2013 12:55

(NLĐO)- Cho rằng tiền xăng, tiền ăn và tiền chuyên cần thấp, không đáp ứng được nhu cầu, hơn 1 ngàn công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam (ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã ngừng việc từ sáng nay 24-8 để đòi quyền lợi.


Công nhân ngừng hoạt động ra về chiều ngày 23-4
Sáng nay 24-8, hơn 1 ngàn công nhân may mặc của Công ty TNHH Ivory Việt Nam (đóng trên địa bàn thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) ngừng sản xuất đòi quyền lợi.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, công nhân một số xưởng may của công ty phản ánh hiện nay tiền xăng, tiền ăn và tiền chuyên cần mà họ được hưởng đang rất thấp, không đáp ứng được nhu cầu ăn ở đi lại của họ, nên hơn 1 ngàn công nhân đã đình công để yêu cầu công ty Ivory phải tăng mức phụ cấp.
 
Một công nhân của công ty cho biết: “Nguyện vọng của hàng nghìn công nhân ở đây muốn công ty tăng mức phụ cấp lên như tiền xăng tăng thêm 100.000 đồng (hiện tại có 200.000 đồng/tháng), tiền chuyên cần tăng thêm 100.000 đồng (hiện tại hưởng 200.000 đồng/tháng), tiền ăn tăng thêm 6.000 đồng/1 bữa (tiền ăn hiện tại của công nhân là 14.000 đồng/1 bữa), tiền thai sản…

Được biết, mức lương công nhân được lĩnh khoảng 2,8 đến 2,9 triệu đồng/1 tháng.
 

Các công nhân muốn công ty tăng mức phụ cấp
Ngoài ra công nhân còn bày tỏ bức xúc trước việc không được nghỉ phép chính đáng trong chu kỳ được nghỉ (1 năm được nghỉ 14 ngày); thường xuyên bị quản lý hách dịch, thậm chí bảo vệ công ty còn bóp cổ công nhân, dọa nạt…

Trước đó, chiều ngày 23-8, 1 bộ phận thuộc xưởng 2 của công ty cũng ngừng sản xuất, kéo nhau ra ngoài đòi công đoàn của công ty phải đáp ứng mong muốn của họ. Trước sự việc này, lãnh đạo huyện Hậu Lộc cùng với công an huyện, công đoàn huyện và Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đến lắng nghe ý kiến của công nhân và đề nghị công ty TNHH Ivory có văn bản trả lời cụ thể cho công nhân biết.

Hơn 1 ngàn công nhân của công ty TNHH Ivory đã ngừng sản xuất vào sáng 24-8
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Luệ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, cho biết sau khi xảy ra sự việc trên, công đoàn huyện đã đến công ty xem tình hình cụ thể như thế nào và động viên công nhân tiếp tục làm việc trong khi chờ quyết định của công ty đưa ra.

“Chúng tôi cũng đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh làm việc với lãnh đạo công ty về những đề xuất của công nhân. Tuy nhiên, ban đầu phía công ty này cho rằng họ không sai trong vấn đề chi trả phụ cấp cho công nhân, nhưng trước sức ép của công nhân sau đó họ cũng đồng ý xem xét những vấn đề mà công nhân đưa ra. Đến sáng thứ 2 (ngày 26-8), sẽ có trả lời chính thức từ công ty yêu cầu nào được đáp ứng và không được đáp ứng” - ông Luệ cho hay.

Được biết, công ty TNHH Ivorr Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Hậu Lộc, đi vào hoạt động từ tháng 4-2011, hiện có hơn 3.000 công nhân đang làm việc.
Tin - ảnh: T.Minh