THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

19 August 2012

Chứng minh nhân dân mẫu mới - Những hệ lụy về sau này


Chú Cuội Phây Bút - Theo quy định mới của Bộ Công An thì từ ngày 1.7.2012 giấy Chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu mới sẽ có thêm thêm tin: họ và tên gọi khác (bí danh), giới tính, họ tên, cha mẹ...

Thiết nghĩ, việc thêm thông tin về cha, mẹ trong CMND trở nên dư thừa và không cần thiết. Bởi cơ quan công an quản lý về nhân thân một người nào đó thì chỉ cần nhập dãy số in trên CMND vào Cơ sở dữ liệu, hoặc quét mã vạch trên máy quét thẻ là có thể truy xuất ra được đầy đủ thông tin của người cần tra cứu. 

Việc quản lý hiện đại dựa trên mã số,mã vạch của CMND chứ không phải đi quản lý bằng nhiều thông tin liên quan ghi trên đó. Thêm những thông tên về cha, mẹ làm cho thông tin ghi trên CMND dài ra, tăng kích thước của giấy tờ, không thuận tiện khi mang theo người. Hơn nữa có nhiều thông tin có thể gây ra sai sót và mất thời gian để chỉnh sửa. 

Trong thực tế,có nhiều trường hợp người dân khi được cấp CMND theo mẫu cũ trước đây đã bị sai sót về thông tin họ, tên, ngày tháng năm sinh. Nhiều người vẫn để như vậy mà sử dụng, vì ngại đi tới, đi lui đến cơ quan công quyền mất thời gian. Có trường hợp sai dấu đã đành, chẳng hạn: Tên Hương nhưng ghi nhầm tên Hường ,Nhựt-Nhật, Yên-Yến..v.v...và v.v..., như thế là đã rối rắm rồi, huống hồ là sai thêm những thông tin khác. 

Trong cuộc sống,CMND là giấy tờ tùy thân dùng để thực hiện các giao dịc dân sự ở nhiều nơi như: ngân hàng, mua bán nhà, đăng ký lưu trú... nên những thông tên cá nhân,riêng tư phải được tôn trọng. 

-Mình xin đưa ra ví dụ: 

Nhiều người không muốn biết cho biết tên cha mẹ đang làm những chức vụ quan trọng hay có địa vị xã hội,con của ca sĩ, nghệ sĩ... nhưng trong CMND ghi thông tin cha mẹ trên đó thì không thể giấu được. 

Nhiều khi có trường hợp lợi dụng sự trùng tên để đem ra khoe mẽ tôi là con ông nọ,bà kia... Rồi những trường hợp nhân thân của người nào có cha, mẹ là tội phạm hình sự bị tuyên án tử hình, nhưng bản thân người ấy tốt thì họ cũng thấy khó chịu khi những thông tin về họ là con một kẻ tử tội, hoặc con một ông trùm buôn ma túy nào đó thì bị người ta đàm tiếu, bàn tán mặc dù bản thân người ấy không muốn. 

Những trường hợp như con không có cha,con ngoài giá thú,những đứa trẻ lớn lên từ trại mồ côi, làng SOS, những em kém may mắn không còn cha mẹ thì những thông tin nhạy cảm cũng bị lôi ra cho nhiều người cùng biết. 

Trong trường hợp không may bị mất giấy tờ, thì những thông tin về cha, mẹ quê quán trên CMND mà lọt vào tay kẻ xấu thì rất phiền toái. Kẻ xấu lợi dụng những thông tin đó để lừa gạt, tống tiền... thì rất nguy hiểm, nhất là những người ở quê vốn dĩ thật thà, chất phát và dễ tin người. 

-Khoa học kỹ thuật đã phát triển, thông tin được quản lý bằng mã số mã vạch như: mã số thuế doanh nghiệp, mã thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà đất, mã số sinh viên... thì là cớ gì phải ghi nhiều thông tin không cần thiết lên CMND làm gì, điều đó cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý và không khoa học. Khi ban hành vấn đề gì cũng phải nên cân nhắc hướng đến cái thuận tiện,tinh gọn và mang tính nhân văn với con người, đặc biệt những gì thuộc về riêng tư của con người cần được tôn trọng. 

Sài Gòn,17.8.2012-CCPB)

Chú Cuội Phây Bút