THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 May 2012

Philippines biểu tình chống Trung Quốc quy mô lớnThứ Sáu, 11/05/2012 15:45

(NLĐO) – Sáng 11-5, người Philippines biểu tình quy mô lớn trên toàn cầu để phản đối Trung Quốc, trong khi đó chính phủ Philippines cho biết họ không can thiệp vào cuộc biểu tình.

Báo chí Philippines đồng loạt đưa tin ngày hôm nay, kiều dân Philippines kêu gọi biểu tình đồng loạt trước cổng đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc tại Philippines và Mỹ (New York, Washington, Chicago), Canada, Úc, Ý, Nhật Bản, Hồng Kông, Thái Lan, Nam Phi, Đức và Ả Rập Saudi để phản đối nhà cầm quyền và tàu thuyền Trung Quốc trên bãi Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham).
  
Thắt chặt an ninh trước đại sứ quán Trung Quốc ở Manila (Ảnh: CHINAHUSH)
 
Hơn 100 cảnh sát được điều động đến lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên cơ quan này, vì lo ngại cuộc biểu tình của người dân Philippines sẽ gây mất an toàn cho họ.
 
Ông Superintendent Jaime Santos, cảnh sát trưởng Makati, cho biết có khoảng 150 đến 200 cảnh sát được điều đến phố Gil Puyat Avenue nơi lãnh sự quán Trung Quốc tọa lạc. Ước tính khoảng 500 đến 1.000 người biểu tình đến từ nhiều nơi kéo về trung tâm Makati.
 
Một số nguồn tin cho biết dân chúng Philippines bất mãn tổ chức biểu tình chống Trung Quốc, mỗi người dân đi biểu tình được chính phủ Philippines phát cho 300 peso. Thông tin trên do phóng viên thường trú của CCTV tại Manila phỏng vấn người dân bản địa báo về.
 

Người Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati. Ảnh: Reuters
 
Tuy nhiên, Philippines đã phủ nhận thông tin này và khẳng định hoạt động biểu tình là do người dân Philippines triển khai tự phát, đó là quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp được hiến pháp Philippines bảo đảm, chính phủ nước này không xúi giục người dân, chỉ kêu gọi họ biểu tình trong hòa bình.
 
Tuy nhiên, nhiều tiểu thương Philippines đang tỏ ra lo lắng bởi căng thẳng về tranh chấp bãi cạn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc kinh doanh của họ.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Inquirer)