THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 May 2012

Muôn kiểu xin học 'hành xác' ở Hà NộiVài năm gần đây, nhiều phụ huynh ở Hà Nội đã quen với cảnh thức trắng đêm, xô đẩy trước cổng trường mầm non, tiểu học. Vụ đạp đổ cổng trường PTCS Thực nghiệm sáng 12/5 báo hiệu một mùa tuyển sinh nóng bỏng bắt đầu.
Đạp đổ cổng trường, xô đẩy xin học lớp 1Xếp hàng thâu đêm mua đơn vào lớp 1

1h sáng 1/7/2009, hàng chục phụ huynh mang theo đồ ăn, chiếu nằm trước cổng mầm non Tuổi Hoa (Đống Đa, Hà Nội) để xí chỗ nộp hồ sơ. Lãnh đạo trường cho biết, vài năm qua khu vực này có thêm 6 tòa nhà 24-31 tầng nhưng số trường học thì vẫn giữ nguyên. Ảnh: Tiến Dũng.
Tương tự, đầu tháng 7/2009, cả trăm phụ huynh lại đội mưa đứng trước cổng mầm non 10/10 (Hoàng Mai, Hà Nội) để chờ đến sáng mua hồ sơ xin học cho con. Lý do chính khiến phụ huynh trắng đêm đội mưa xếp hàng là do trường công lập có chất lượng tốt hơn và học phí rẻ hơn so với trường tư thục. Ảnh: Anh Thư.
Nhu cầu học của trẻ ngày một tăng trong khi trường học không được mở rộng, xây mới chính là nguyên nhân khiến hàng trăm phụ huynh phải dầm mưa đợi trước cổng mầm non Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân) tối 30/6/2010 để quyết giành lấy một suất học. Ảnh: Ngọc Thúy.
Sau khi xếp hàng trắng đêm, sáng hôm sau nhiều phụ huynh đã chen lấn, xô đẩy. Nhiều người phải bỏ cả dép, áo mưa... để chạy. Ghế đá nằm trong sân trường Thanh Xuân Bắc cũng bị đạp đổ vì cản đường đám đông hỗn loạn. Ảnh: Hoàng Hà.
22h đêm 30/6/2011, hàng chục phụ huynh ngồi trước cổng mầm non Binh Minh (Tây Hồ) để đợi trời sáng mua hồ sơ xin học cho con. Theo một số phụ huynh, việc xin học tại ngôi trường công lập này ngày càng khó khăn. Trước đây, phụ huynh chỉ cần dậy sớm là được, nhưng nay thì phải đợi từ chiều hôm trước mới có cơ hội. Ảnh: Hoàng Hà.
Năm 2011 mầm non Thành Công chỉ nhận 140 trẻ 2-3 tuổi, trong khi tổng số trẻ ở độ tuổi này phải gấp 3 lần nên mới chập tối 30/6, hàng trăm phụ huynh đã quây kín cổng trường. Ảnh: Hoàng Hà.
Dù phải chen chúc ngồi giữa trời oi bức nhưng không ai chịu nhường ai, quyết cố thủ đợi trời sáng. Ảnh: Hoàng Hà.
Như thường lệ, trước khi kết thúc năm học mới, trường PTCS Thực nghiệm Hà Nội lại bán đơn xin học cho phụ huynh có nhu cầu. Tuy nhiên, năm nay lượng người muốn con vào học trường này tăng đột biến, ngoài dự kiến của Ban giám hiệu. Mới 22h đêm 12/5, hàng chục phụ huynh đã ngồi đội mưa trước cổng trường chờ đến thời điểm bán đơn. Ảnh: Hoàng Hà.
Số chỉ tiêu tuyển sinh có hạn, trong khi số người lại đông nên hàng trăm phụ huynh đã đẩy đổ cổng trường, lao vào trong sân để quyết giành lấy cơ hội. Ảnh: Hoàng Hà.
Nhiều người còn cuống cuồng nhảy cả qua hàng rào để len vào giữa đám đông chờ đến lượt. Tình trạng hỗn loạn buộc trường phải tạm lùi buổi bán đơn xin học sang ngày hôm sau. Ảnh: Hoàng Hà.
Đây chỉ là tình trạng lộn xộn khởi đầu cho mùa tuyển sinh 2012 ở thủ đô. Nhiều phụ huynh lo lắng liệu cuối tháng 6, việc thâu đêm xếp hàng xin học có tiếp tục xảy ra. Ảnh: Hoàng Hà.
Nguyễn Lê tổng hợp