THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 May 2012

11 lao động VN ở Nga bị ngược đãi đã về nước

(TNO) 11 lao động trong số gần 40 lao động làm việc tại xưởng giày da thành phố Ekaterinbua (tỉnh Svetlov, Liên bang Nga) đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào hôm qua 13.5.
Anh Trần Văn Trọng (xã Tân Hưng, Tiên Lữ, Hưng Yên), một trong những lao động may mắn về nước sớm cho hay, do chưa có vé máy bay nên phía môi giới đưa các lao động về theo 3 đợt.
Hiện vẫn còn 12 lao động ở tại TP Ekaterinbua chờ về nước vào ngày 26.5 và 16 lao động khác đang còn kẹt ở xưởng giày.
Cũng theo anh Trọng, trước khi ra sân bay về về nước, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã gặp gỡ và động viên tinh thần người lao động.

Nhóm lao động đầu tiên từ Nga đã về tới sân bay Nội Bài chiều 13.5 - Ảnh: Đặng Tiến
Trước đó, thân nhân của gần 40 lao động đã gửi đơn kêu cứu tới Báo Thanh Niên nhờ giúp đỡ vì con em họ bị ngược đãi ở Nga.
Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) có công văn yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Nga hỗ trợ người lao động, nhanh chóng xác minh thông tin.
Qua kiểm tra sơ bộ các giấy tờ đăng ký của nhà máy và các loại giấy tờ của lao động Việt Nam, những lao động này sang Nga làm việc không thông qua sự tuyển dụng của công ty phái cử có giấy phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, mà qua người môi giới là Nguyễn Văn Dũng.
Thu Hằng