THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 February 2012

Trẻ con mắc bệnh đổ về chật bệnh viện


Sau Tết, mỗi ngày hơn 4.000 trẻ đến khám và hơn 1.000 ca phải nhập viện Nhi Đồng 1 và 2 tại TP HCM, hầu hết bị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp và bệnh nhiễm.

Ghi nhận của VnEpress.net tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngày 3/2, các khoa tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đều chật kín bệnh nhi. Đông nhất là các khoa Tiêu hóa, hô hấp và Nhiễm - Thần kinh.

Các bác sĩ khoa Tiêu hóa cho biết, rất nhiều bệnh nhi nhập viện sau Tết. Chủ yếu do tiêu chảy, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thức ăn. Mỗi ngày khoa này có hơn 100 trường hợp nằm viện điều trị.

Bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang được chuyển về khoa. Ảnh: Thiên Chương

Khoa Hô hấp cũng đông đúc không kém với hơn 150 trẻ lưu tại khoa, trong đó nhiều trẻ bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Các bác sĩ khoa Nhiễm - Thần kinh cũng cho hay, bệnh nhi đông dần lên từ ngày mùng 4 Tết.

Nguyên nhân khiến bệnh nhi khám và nhập viện đông, theo các bác sĩ là do những ngày Tết các bé không được đưa đến khám vì kiêng kỵ đi bệnh viện, hoặc thấy bệnh chưa nghiêm trọng nên phụ huynh không cho vào viện.

"Từ mùng 6 Tết đến nay, bệnh nhân đến khám cứ tăng dần. Không nhiều bằng mùa mưa, nhưng mỗi ngày cũng có từ 4.000 đến 4.500 trường hợp đến khám và hơn 1.000 cháu phải nhập viện", bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, theo bác sĩ Trương Quang Định, trung bình mỗi ngày sau Tết đều có trên 4.000 lượt trẻ được bố mẹ đưa đến khám. Số trẻ phải nhập viện mỗi ngày cũng khoảng 1.000 bé.

"Bệnh nhi rải đều ở các khoa, song các bệnh về tiêu hóa, hô hấp vẫn nhiều hơn. Trong đó vẫn có không ít bé mắc và biến chứng vì bệnh tay chân miệng", bác sĩ Định nói.

Sáng 4/2, dù là ngày cuối tuần, phòng khám của Bệnh viện Nhi Đồng 2 vẫn đông nghịt. Trong đó, gần nửa số bệnh nhi đến từ các tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Số còn lại là các bé ở TP HCM.

Ghi nhận tại các phòng khám cho thấy, sốt, ho, tiêu chảy, nhiễm siêu vi, viêm phế quản là những bệnh thường gặp nhất. Trong đó không ít trẻ bị bệnh hơn 5 ngày bố mẹ mới đưa đến bệnh viện khiến vừa vào khám đã được chỉ định nhập viện.

Khẳng định trẻ dễ mắc các bệnh hô hấp, tiêu hóa và bệnh truyền nhiễm những ngày sau Tết, bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyên phụ huynh nên giữ ấm cho trẻ, chú ý trong vệ sinh ăn uống và nên tiêm phòng văcxin đầy đủ cho trẻ.

"Khi trẻ bị sốt kéo dài, uống thuốc trên 2 ngày vẫn không thuyên giảm thì nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám", bác sĩ Hùng nói.

Thiên Chương