THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 February 2012

Giỏ quà Tết "đầu dê, thịt chó"


(Dân trí) - Không ít người tiêu dùng ngỡ ngàng khi mở giỏ quà Tết và bánh, kẹo hết hạn sử dụng hoặc những sản phẩm vỏ bao bì một đường, chất lượng một nẻo.
 >> Ngợp mắt với... giỏ quà Tết
 >> Giỏ quà tết toàn hàng Việt, hút khách

Rầm rộ phát triển

Mấy năm trở lại đây, xu hướng tặng giỏ quà Tết khi đến nhà bạn bè, người thân, xuôi gia, … trở nên phổ biến. Bởi thế, tết đến từ thành thị đến thôn quê, cửa hàng lớn, cửa hàng nhỏ đều chất đầy những giỏ quà Tết, giá cả từ bạc trăm đến bạc triệu, thỏa sức khách hàng lựa chọn.

Nhìn chung "văn hóa" quà biếu bằng giỏ quà Tết đã đến tận vùng quê và để đáp ứng xu hướng chung của khách hàng, nhiều tiệm tạp hóa đến sạp bán rau cải, quán giải khát, nhà thuốc,… tranh thủ bỏ ra bạc triệu "đầu cơ" giỏ quà Tết, kiếm chác trong mấy ngày xuân.
 
Vì mục đích tiện lợi, nhiều người thích chọn quà biếu bằng giỏ quà tết như thế này

Chị Thu - chủ tiệm kinh doanh điện thoại di động (chợ Thới lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) cho biết: "Trong mấy ngày tết, đàng nào mình cũng mở cửa hàng nên tranh thủ lấy thêm vài chục giỏ quà tết bán thêm. Mấy năm trước lấy hàng của người ta bán lại, năm nay tự gói quà bán luôn. Khổ nổi do nhiều người bán nên đến mùng 9 Tết mới bán hết."

Trong khi nhiều người "ủng hộ" xu hướng tặng quà biếu bằng giỏ quà tết thì vợ chồng anh Minh - ở quận Ninh Kiều e ngại: "Giỏ quà tết đúng là tiện nhưng có điều làm sao biết được các sản phẩm bên trong như thế nào, còn hạn sử dụng không".

Giá cả, chất lượng… chỉ có trời biết

Nỗi lo của anh Minh là có cơ sở. Bên ngoài, giỏ quà nào cũng đẹp, cũng to nhưng sản phẩm bên trong không có nhãn mác (chủ yếu là các loại bánh mứt - PV), không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng và đáng buồn nhất là gặp những giỏ quà "treo đầu dê bán thịt chó"
 
Hình bánh bên ngoài và bánh bên trong chẳng "họ hàng" gì với nhau

Chị Ly - ở Tam Bình, Vĩnh Long vừa bức xúc vừa lo lắng: "Làm sao dám ăn khi những gói bánh kẹo không nhãn mác, hạn sử dụng như thế này? Mình không dám trách bạn bè, chỉ trách những người làm ăn không trung thực, không trọng chữ tín. Không biết giỏ quà Tết ông nhà mua về tặng cha mẹ có gặp tình cảnh này không, đúng là tình ngay lí gian!"

Đồng cảnh ngộ với chị Ly, vợ chồng anh Bình bức xúc khi mở mấy giỏ quà tết gặp tình cảnh "treo đầu dê bán thịt chó". Theo anh Bình mô tả, ngoài những hộp bánh mức hết hạn sử dụng thì những hộp bánh thập cẩm nhãn hiệu Tasty, Bibica… bên ngoài có hình những chiếc bánh nhân kem rất bất mắt, nhưng bên trong là hộp bánh tây khô cứng, với mấy bịch bánh lẻ không nhãn hiệu.

Quan sát lại hộp bánh, anh Bình phát hiện, vỏ hộp bánh bên ngoài được dán bằng băng keo thông thường và những cạnh gốc hộp bánh bị rách, móp. Riêng hộp đựng bánh bằng thiếc thay vì nắp hộp được "nêm phong" cẩn thận đằng nay cũng được dán sơ sài bằng băng keo.
 
Vỏ hộp bánh được dán bằng băng keo một cách sơ sài

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguồn gốc của những giỏ quà tết dỏm này được khách mua ở những tiệm tạp hóa nhỏ, các quầy hàng không chuyên hoặc những điểm bán hàng tết quen đường. Lợi dụng ngày Tết lực lượng chức năng không kiểm tra (chẳng ai đi kiểm tra các giỏ quà Tết - PV) nên đây là thời điểm xả hàng tồn. Ngoài ra, về giá cả họ tự đặt ra, tha hồ chặt chém người tiêu dùng.

"Vì lợi nhuận trước mắt, một số người mua hộp bánh cũ, sau đó lấy bánh kẹo giá thấp cho vào các hộp bánh, gói thành giỏ quà bày bán. Những điểm chuyên nghiệp họ phân phối hàng xuống tận các chợ huyện, xã với giá rất hời. Đây cũng là tâm lý chuộng hàng giá rẻ của người dân nông thôn nên trúng kế của đám người này. Nhưng cuối cùng người tiêu dùng (cả sang, bình dân - PV) lãnh đủ", một người dân bức xúc nói.

Ngô Nguyễn