THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 July 2011

Diễn tiến cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 6


2011-07-10

Biểu tình chống những hành động khiêu khích, ngang ngược, bá quyền nước lớn của Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội liên tục từ chủ nhật 5 tháng 6, 2011 đến hôm chủ nhật 10 tháng 7, là tuần thứ 6.

Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý.

Cảnh sát dồn đoàn biểu tình tới góc đường Nguyễn Tri Phương - Trần Phú và bắt đầu trấn áp. Hình chụp hôm 10/7/2011 tại Hà Nội.

Đỗ Hiếu tường thuật các chi tiết gởi đến quý vị.

Không biểu ngữ

Nhà báo độc lập Nguyễn Khắc Toàn sơ lược về diễn tiến của cuộc biểu tình tuần này, dù trước đó có tin là tạm ngưng để chờ dịp khác:

"Cuộc biểu tình ở Hà Nội tuy vậy nhưng mà vẫn đang diễn ra. Lúc đầu có khoảng từ 50 đến 70 người tụ tập ở gần vườn hoa Chi Lăng, nơi có bức tượng ông Lenin và đối diện bên kia là Tòa đại sứ của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức là Trung Quốc. Công an đông vẫn hàng trăm người, an ninh mật vụ bao vây toàn bộ khu vườn hoa này và không cho đoàn biểu tình tiếp xúc sát cận Tòa đại sứ Trung Quốc.

Đại diện gồm có Dương Thị Xuân, Huyền Trang và một thanh niên nữa là Âu Viết Toàn, thì họ nói rằng họ xuống đường biểu tình không cần biểu ngữ, không cần băng rôn, không cần khẩu hiệu. 

Nhà báo độc lập Nguyễn Khắc Toàn

Cuộc biểu tình lần này có nét đặc biệt là không như mọi lần trước, đó là không có băng rôn, biểu ngữ, không có những khẩu hiệu viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt, bởi vì ban tổ chức, những người trí thức, những sinh viên, những thanh niên năng nổ... là những người đi đầu và tích cực tổ chức ra các cuộc biểu tình trong 5 tuần lễ qua đã bị công an gây áp lực buộc phải tạm hoãn cuộc biểu tình trong sáng Chủ Nhật hôm nay; tuy vậy số quần chúng đến đây với số lượng từ năm tới bảy chục người vẫn tụ tập trên đường Điện Biên Phủ để tuần hành.

Đại diện gồm có Dương Thị Xuân, Huyền Trang và một thanh niên nữa là Âu Viết Toàn, thì họ nói rằng họ xuống đường biểu tình không cần biểu ngữ, không cần băng rôn, không cần khẩu hiệu. Và họ đã đi được một đoạn, hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược, khẳng định Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam."

Công an bắt người biểu tình

Ít phút sau, đài chúng tôi nghe tin có một số người tham gia biểu tình bị công an bắt.

Ông Nguyễn Khắc Toàn: "Tôi được Lê Thị Công Nhân gọi điện thoại báo tin gấp là 4 người lúc đầu đã bị bắt gồm có Dương Thị Xuân, Ngô Duy Quyền, và hai người nữa. Huyền Trang là vợ Phạm Văn Trội, thì báo tin không phải chỉ có 4 người, mà phía công an Việt Nam đã bắt đi tổng số là 11 người đưa lên xe buýt để mà áp giải vào công sở 2 của Sở Công An Hà Nội, ở số 6 đường Quang Trung, thị xã Hà Đông."

anti-china-protest-07102011-250.jpg
Người thanh niên này bị bắt sau khi đã rời đoàn biểu tình chừng 200m hôm 10/7/2011 tại Hà Nội. Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý.
Việc bắt bớ người và mang lên xe chở về trụ sở công an ở Hà Đông, được luật sư Lê Thị Công Nhân xác nhận, trong số những người đó có chồng chị:

"Sáng nay chồng tôi có đi tham gia biểu tình ở khu vực trước Đại sứ quán Trung Quốc, đến khoảng 9 giờ 15 phút thì có một bạn sinh viên gọi điện thoại cho tôi nói là chồng tôi đã bị bắt. Sau đấy tôi đã xác minh lại đúng là anh đã bị bắt thật.

Cùng bị bắt với anh lúc đó là có khoảng 11 người. Cách đây 10 phút thì người ta nói với tôi là 13 người, trong đó vài người mà tôi quen biết như chị Dương Thị Xuân là em họ anh Nguyễn Khắc Toàn, một em sinh viên tên là Long học ở trường Đại Học Xây Dựng, là hàng xóm của nhà anh Quyền ngày xưa, có bạn Huyền Trang là vợ anh Phạm Văn Trội – một người đấu tranh cho dân chủ đang bị đi tù ở trại Ba Sao, và nhiều người dân khác nữa. Thì, không thể liên lạc được, tôi chỉ được nghe người ta nói như vậy, và họ đưa tất cả lên trên xe buýt, họ bắt giữ một cách rất là bạo lực. Và nhiều người khác báo tin là chuyến xe trên đó có chị Dương Thị Xuân còn bị họ ném lên xe va đập người và đầu vào thành xe rất là đau.

Và bây giờ thì chuyến xe đang đi xuôi xuống khu vực Hà Đông là nơi có trụ sở thứ hai của Sở Công An Hà Nội chuyên về cái mà họ gọi là "an ninh quốc gia" đấy, nơi họ chuyên về đàn áp những người đấu tranh cho dân chủ. Bị đưa xuống đấy là một vùng khá là xa so với trung tâm Hà Nội. Kế nơi đấy có trụ sở với hai số nhà là số 6 và số 8, phố Quang Trung, quận Thanh Xuân.

Và nhiều người khác báo tin là chuyến xe trên đó có chị Dương Thị Xuân còn bị họ ném lên xe va đập người và đầu vào thành xe rất là đau.

LS Lê Thị Công Nhân

Đó là những thông tin mà tôi được biết. Và tôi hiện giờ cũng rất là bối rối. Tôi rất mong quý vị truyền tin nhanh chóng để góp phần bảo vệ sự an toàn cho những người dân Việt Nam hôm nay đi biểu tình. Tôi cam đoan với quý vị là những việc làm của họ là hoàn toàn hợp pháp và rất là ôn hòa, thể hiện lòng yêu nước, chứ không có một điều gì mang tính bạo động hoặc là bất hợp pháp cả."

Một trong những người thường xuyên tham gia biểu tình và cũng nhiều lần bị công an bắt, chị Dương Thị Xuân lên tiếng với RFA trong lúc đang ngồi tại trụ sở công an ở khu vực ngoại ô Hà Nội:

"Tôi hiện nay đang ở trong đồn công an, phòng thẩm vấn của Công An Hà Nội".

Khi đang kể chuyện với đài chúng tôi, nhân viên công an điều tra tiếp tục thẩm vấn chị Xuân, sau giờ nghỉ trưa.

Được biết viên chức chỉ huy cuộc bắt bớ những người biểu tình là đại tá công an Ngô Thái Chung, Trưởng phòng PA 38, thuộc Sở Công an Hà Nội; chúng tôi gọi đến số di động của ông, từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, nhưng không ai bắt máy.

Theo dòng thời sự: