THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 November 2010

Quảng Ngãi: Mưa dữ dội, nước dâng cao từng giờ


14/11/2010 17:53:45
- Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày (13 và 14/11) khiến mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi vượt mức báo động 3, tỉnh Quảng Ngãi lại hứng đợt lũ mới vô cùng nguy hiểm. Từ đêm 13 đến đầu giờ chiều ngày 14/11, với lượng mưa đo được từ 100-200mm, riêng tại huyện miền núi như Trà Bồng, lượng mưa ước trên 220mm. Mưa lớn kéo dài đã nhấn chìm hàng trăm khu dân cư trong tỉnh và nhiều tuyến đường nội thành Quảng Ngãi.
Theo thống kê thiệt hại, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 2 người chết; trên 500 ngôi nhà đã bị sập, tốc mái, hư hỏng; hơn 400ha hoa màu bị hư hại; gây sạt lở và ách tắc, cô lập nhiều xã miền núi. Tổng thiệt hại khoảng gần 5 tỷ đồng.
 
a
  

 Nhiều tuyến đường nội thành Quảng Ngãi đã chìm trong biển nước.

Tại các khu vực ven sông Trà Câu (huyện Đức Phổ), nước lũ cũng gây ngập nặng. Hiện, nước lũ đã phong tỏa tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua khu vực cầu Cháy, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Trên tuyến tỉnh lộ 621 thuộc huyện Bình Sơn cũng bị nước lũ chia cắt. Tuyến Quốc lộ 24B nước chảy xiết nên tất cả các phương tiện đều không qua lại được (nặng nhất là tại khu vực bãi tràn của cầu Khê Hòa, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh).

Theo tin từ UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, trong ngày 14/11, tại thôn Phước Thiện đã bị nước dâng cao gây chia cắt. Nước chảy xiết cũng đã làm sập nhà của người dân ở thôn Phước Thiện.
Mưa lớn làm cho các vùng trũng ở Quảng Ngãi ngập chìm trong nước
Mưa lớn làm cho các vùng trũng ở Quảng Ngãi ngập chìm trong nước

 Người dân "bơi" trong  lũ

Nước sông đang dâng cao
Nước sông đang dâng cao

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lập đoàn công tác về các địa phương chỉ đạo việc di dời dân.
Tại huyện Bình Sơn, 70 hộ dân với khoảng 350 nhân khẩu ở xóm Châu An, xã Bình Châu đang được UBND xã Bình Châu chỉ đạo di dời khẩn cấp ra khỏi khu vực để đưa đến xã Tịnh Hoà, huyện Sơn Tịnh để tránh lũ.
Đến 17 giờ chiều nay (14/11), công tác di dời số dân này đang được tiến hành khẩn trương. Dự kiến trong và giờ tới, xã Bình Châu sẽ di dời xong các hộ dân này đến nơi ở an toàn. Hiện nước lũ đổ về đã gây cô lập toàn bộ xóm Châu An. Trong khi đó, tuyến đường Quốc lộ 24B, đoạn qua xã Tịnh Hoà, huyện Sơn Tịnh nước lũ đổ về cuồn cuộn gây cô lập, xe cộ không qua lại được.
Theo báo cáo của nhiều địa phương ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh,... mưa lũ đã làm ngập nhà dân làm ngập ướt gạo, đồ dùng dự trữ trong nhà của hàng trăm hộ dân nên cuộc sống đang rất khó khăn.Quảng Ngãi
Quảng Ngãi: Tạm dừng lưu thông qua Quốc lộ 1A
Vào khoảng 13h40 chiều nay (14/11), do nước lũ tràn về nên đoạn Quốc lộ 1A, đoạn đi qua 2 xã Bình Hiệp và Bình Nguyên, huyện Bình Sơn bị ngập sâu từ 1-,15m, nước chảy rất xiết. Vì thế để đảm bảo an toàn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho lực lượng CSGT tỉnh chốt chặn, tạm dừng không cho tất cả phương tiện lưu thông qua lại cho đến khi nước rút. Dự kiến nhanh nhất là đến ngày mai 15/11, Quốc lộ 1A mới có thể thông xe.
 
Nhiều đoạn Quốc Lộ 1A nước đã tràn qua.
Nhiều đoạn Quốc lộ 1A qua địa phận Quảng Ngãi nước đã tràn qua.

Cũng tại buổi họp khẩn cấp với các cấp ngành vào chiều tối cùng ngày, ông Trương Ngọc Nhi, Phó chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban phòng chống Lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho các địa phương khẩn trương di dời các hộ dân vùng ngập lũ, có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; chuẩn bị lương thực và nước uống để cấp cho hành khách trong trường hợp bị kẹt xe kéo dài.
Được biết vào sáng nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã lập 6 đoàn công tác đi về các địa phương để kiểm tra tình hình chống mưa lũ. Theo đó đến tối hôm nay, Quảng Ngãi đã di dời gần 460 hộ dân, trong đó nhiều nhất là huyện Bình Sơn 270 hộ, Trà Bồng 150 hộ… Mưa lũ đã làm ngập tắc trên 20 đoạn giao thông, trong đó có nơi nước ngập kéo dài trên 2km, gây cô lập hàng trăm khu dân cư.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn của tỉnh, thì đến khoảng 22 giờ đêm nay, nước lũ tại các sông Quảng Ngãi gồm: Trà Khúc, TP Quảng Ngãi; Trà Bồng, huyện Bình Sơn; Trà Câu, huyện Đức Phổ và Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa mới đạt đỉnh. Riêng tại khu vực sông Trà Bồng có nhiều khả năng sẽ cao hơn mức lũ lịch sử năm 2009.
 * Tiếp tục cập nhật...
Sỹ Phượng - H.O