THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 November 2013

Sư thầy 9X bắt cóc trẻ em vì nghĩ đó là con mình!

Quá trình tu hành tại Vinh, vị trụ trì 9X này còn có quan hệ bất chính với một phụ nữ đã có chồng...

Làm giả bằng cấp để lên chức trụ trì chùa
Lê Thanh Trưởng (SN 1990), là con út trong gia đình có 8 người con. Mẹ mất sớm nên Trưởng chọn con đường tu hành, tu học tại chùa Bích Nam, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước (Bình Định), lấy pháp danh là Thích Trí Nghĩa. Năm 2009, Lê Thanh Trưởng được các phật tử trên địa bàn TP Vinh mời về giúp đỡ và sinh hoạt trong Ban hộ tự của chùa Phổ Môn. Để được chứng nhận là sư trụ trì chùa Phổ Môn, vào khoảng tháng 10/2009, Lê Thanh Trưởng nhờ một người đàn bà tên Hòa ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) làm giả bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp trung cấp Phật học mang tên mình để trình cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Tháng 11/2009, nhận được bằng giả từ Hòa, Trưởng đưa cho chị Trần Thị Kim Loan, thành viên của Ban hộ tự chùa Phổ Môn, để chị này đến UBND phường Hưng Phúc chứng thực thành nhiều bản. Sau đó, Trưởng sử dụng chứng thực của hai tấm bằng giả này để nộp hồ sơ cùng với đơn bày tỏ nguyện vọng muốn làm trụ trì chùa Phổ Môn gửi UBND TP Vinh thì bị phát hiện.

Ngày 28/11/2012, cơ quan an ninh Công an TP Vinh thu giữ tại nhà Lê Thanh Trưởng hai tấm bằng giả, đồng thời, thu giữ toàn bộ hồ sơ xin trụ trì Chùa Phổ Môn của Lê Thanh Trưởng tại Phòng Nội vụ TP Vinh. Tại bản Kết luận giám định số 41 ngày 14/5/2013 của Phòng Kỹ thuật Hình sự công an tỉnh Nghệ An nêu rõ: "Bằng tốt nghiệp THPT và trung cấp Phật học đều được làm giả bằng phương pháp sao chụp, in màu".

Quan hệ bất chính với phụ nữ đã có chồng
Quá trình tu học, sinh hoạt tại chùa Phổ Môn, sư thầy Thích Trí Nghĩa quen biết và đi lại với gia đình anh Lê Viết Th. trú khối 7, phường Quán Bàu, TP Vinh. Giữa nhà sư với vợ anh Th. là chị Nguyễn Thị Y. đã có quan hệ luyến ái với nhau.

Tháng 5/2012, vợ chồng anh Th., chị Y. sinh cháu trai, đặt tên là Lê Viết Minh Hữu. Chuyện tình cảm giữa Lê Thanh Trưởng với chị Nguyễn Thị Y. vỡ lở khi Trưởng nghĩ rằng, cháu Minh Hữu chính là giọt máu của mình chứ không phải con đẻ của anh Th., nảy sinh ý định bắt cóc cháu bé đưa về Bình Định nuôi dưỡng. Ngày 4/2/2013, Trưởng đến nhà chị Y. chơi thì thấy hai mẹ con đi chơi về bằng taxi, vì nhiều đồ đạc nên chị Y. đã trao con mình cho Trưởng bế.

Nhân lúc chị Y. đang bận bịu xách đồ đạc vào nhà, Trưởng bế cháu Minh Hữu lên taxi chạy về Bình Định. Khi chị Y. trở ra không thấy con, cứ nghĩ Trưởng đưa đi chơi như mọi ngày nên không bận tâm, song đến chiều tối, khi anh Th. đi làm về, hai vợ chồng tìm kiếm khắp nơi trên địa bàn TP Vinh nhưng không thấy, gọi điện thì Trưởng không cầm máy. Mãi đến tối cùng ngày, Lê Thanh Trưởng mới nhắn tin cho chị Y., thông báo về việc đưa cháu bé vào Bình Định nuôi dưỡng, 18 năm sau sẽ quay ra tạ lỗi. Sau đó, Trưởng còn nhắn tin cho chị Y., bảo đi vào Hà Tĩnh để nhận con, nhưng phải đi một mình.

Sự việc được gia đình báo lên chùa Phổ Môn, nhà chùa đã cử tu sĩ Thích Trí Huy và anh họ của Trưởng là Võ Mạnh Quý, cùng với chị Y. đón xe vào Hà Tĩnh. Lê Thanh Trưởng lại nhắn tin yêu cầu chị Y. đi một mình vào Huế để nhận con, nếu biết đi cùng ai sẽ tự tử và bóp mũi cháu Minh Hữu đến chết. Nghe vậy, hai người đi cùng quay về Vinh, còn chị Y. đón xe vào Huế, đồng thời, gọi điện về cho chồng thông báo tình hình và trình báo cơ quan công an nhờ giúp đỡ.

Khoảng 6h ngày 5/2/2013, chị Nguyễn Thị Y. vào đến TP Huế, gặp Trưởng và con trai, sau khi ra chợ mua đồ đạc xong, Trưởng thuê xe đưa hai mẹ con chị Y. vào Bình Định. Khi đến thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), Trưởng xuống xe, vẫy xe khách BKS 29B tiếp tục cuộc hành trình. Khi đến đèo Phú Gia, tổ công tác Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện và đưa cả 3 người về trụ sở để lập biên bản sự việc. Lê Thanh Trưởng sau đó bị CATP Vinh bắt giữ với 2 tội danh "Chiếm đoạt trẻ em" và "Làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức".

Điều khá bất ngờ là sau khi xảy ra vụ việc Lê Thanh Trưởng bắt cóc, chiếm đoạt cháu Lê Viết Minh Hữu, chị Nguyễn Thị Y. có đơn tố cáo bản thân đã bị Trưởng lợi dụng, hiếp dâm. Ngoài ra, Trưởng còn bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, song quá trình điều tra, không đủ cơ sở để kết luận.

Ngày 12/11, TAND TP Vinh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai bị cáo Lê Thanh Trưởng, tức tu sĩ Thích Trí Nghĩa, nguyên trụ trì Chùa Phổ Môn phạm tội "Chiếm đoạt trẻ em" và "Làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức", tuyên phạt 6 năm tù cho cả hai hành vi trên. Hành vi của Lê Thanh Trưởng không những gây nguy hiểm cho xã hội, mà còn làm vấy bẩn thanh danh của nhà chùa, khiến không ít người bất bình.