THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 November 2013

Những sự thật cần phải biết (Phần 31) - Tội ác của Lê Hồng AnhĐặng Chí Hùng (Danlambao) - "Công an cộng sản dưới sự cầm quyền của Lê Hồng Anh đã gây nên những tội ác kinh hoàng đối với nhân dân nói chung và người yêu nước, đấu tranh tự do, nhân quyền. Lê Hồng Anh chỉ thể hiện đúng bản chất khát máu và độc tài của đảng mà từ lúc thiếu thời ông ta đã được đào tạo. Ngày hôm nay, bản chất hèn với giặc và ác với dân của đảng cộng sản ngày càng được bộc lộ rõ hơn. Lê Hồng Anh mặc dù đã thôi không còn làm bộ trưởng công an sau tháng 5/2011 nhưng vẫn còn nằm trong ban bệ lãnh đạo của cường bạo cộng sản Việt Nam. Những tội ác quá khứ và hiện tại của Lê Hồng Anh cần phải được lên án để người dân Việt Nam sẽ có một ngày đưa Anh và đồng bọn ra trước vành móng ngựa của tòa án nhân dân."...


*

I. Một bước lên “tướng” công an:


Theo thông tin của công an cộng sản thì lý lịch của Lê Hồng Anh như sau:

“Tiểu sử tóm tắt Đại tướng Lê Hồng Anh

Trân trọng giới thiệu tiểu sử tóm tắt Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Đại tướng Lê Hồng Anh.
Họ và tên: Lê Hồng Anh
Sinh ngày 12/11/1949.
Quê quán: Xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.
Dân tộc: Kinh.
Ngày vào đảng Cộng sản Việt Nam: 2/3/1968.
Lê Hồng Anh
Trình độ học vấn: Đại học Luật.
Lý luận chính trị: Cử nhân.

Tóm tắt quá trình công tác

Năm 1960: Tham gia cách mạng năm 1960.

1960-1968: là cán bộ xã Đoàn xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

1969-1977: là cán bộ tỉnh Đoàn, rồi Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh Đoàn, Thị ủy viên-Bí thư Đoàn thanh niên Rạch Giá, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Kiên Giang.

1978-1980: Học và tốt nghiệp Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương (nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).

1981: là Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh (khóa II), Bí thư Tỉnh Đoàn, rồi Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Kiên Giang.

1986-1991: giữ các chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy Châu Thành, rồi Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Tháng 6/1996: tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của đảng, được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

Từ tháng 6/1997: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tháng 4/2001: tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX của đảng, được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị, phân công giữ chức Bí thư Trung ương đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Đại biểu Quốc hội khóa XI.

Tháng 8/2002: tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XI, được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an.

Tháng 1/2003: thôi giữ chức Bí thư Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tháng 1/2005: được phong cấp hàm Đại tướng an ninh nhân dân.

Tháng 4/2006: tại Đại hội Đại biểu đảng toàn quốc lần thứ X của đảng, được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Tháng 7/2006: Được chỉ định giữ chức Bí thư đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2006-2010.

Ngày 2/8/2007: tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XII phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an.

- Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII.”


Đọc qua lý lịch của Lê Hồng Anh thì thấy rằng Anh chưa học qua trường lớp của công an nào nhưng ông ta một bước từ cán bộ thường lên chức “tướng” công an. Người ta dễ dàng nhìn thấy quê quán của Lê Hồng Anh là đồng hương với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và thời kỳ Anh phất lên cũng là lúc “lên đời” của đồng chí X. Vậy thực hư chuyện đó thế nào?

Ngày 10/1/2005, đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an cộng sản đã tổ chức lễ công bố quyết định phong, thăng hàm cấp tướng cho các cán bộ cao cấp của lực lượng công an. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh, Bí thư trung ương đảng, Trưởng ban Nội chính trung ương Trương Vĩnh Trọng. Tại buổi lễ, Phan Văn Khải đã trao các quyết định của Chủ tịch nước phong, thăng hàm cấp tướng cho 5 cán bộ cao cấp của lực lượng công an. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh được phong cấp hàm đại tướng an ninh nhân dân. Thứ trưởng thường trực Nguyễn Khánh Toàn, các thứ trưởng Lê Thế Tiệm, Nguyễn Văn Hưởng và Nguyễn Văn Tính được thăng cấp hàm từ trung tướng lên thượng tướng an ninh và cảnh sát.

Lê Hồng Anh trả lời phỏng vấn.
Thật ra thì Lê Hồng Anh tuy làm Bộ trưởng Công an, nhưng không có gốc gác trong ngành công an, mà lên làm Bộ trưởng trong một trường hợp đặc biệt. Vào tháng 4 năm 2001, Lê Hồng Anh từ vị vị trí Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đã được đề cử vào Bộ chính trị và phân công làm Trưởng ban kiểm tra Trung ương đảng khóa IX. Đến giữa năm 2002, Thượng tướng Lê Minh Hương, Bộ trưởng Bộ công an bị bệnh ung thư nên xin nghỉ và mất sau đó một năm, Bộ chính trị đã cử Lê Hồng Anh sang thay thế trách vụ Bộ trưởng công an. Đến ngày 10 tháng 1 năm 2005, Lê Hồng Anh mới được phong quân hàm Đại tướng công an. Trong quá trình hoạt động từ năm 1969 sau khi tham gia vào đảng Cộng sản Việt Nam, Lê Hồng Anh chưa có lần nào làm ’công an’ mà chỉ phụ trách công tác văn nghệ, dân vận và đảng đoàn tại tỉnh Kiên Giang. Từ năm 1996, Lê Hồng Anh mới được phân công làm bí thư tỉnh ủy Kiên Giang cho đến khi được bầu vào Bộ chính trị vào tháng 4 năm 2001. Do đó, Lê Hồng Anh làm Bộ trưởng công an chỉ là trên danh nghĩa, còn trong thực tế quyền lực của Bộ công an nằm trong tay Thượng Tướng Nguyễn Khánh Toàn và Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng.

Cũng vì không có “nghiệp vụ” nên khi được leo lên chức tướng công an nhờ công ơn mưa móc của đảng cộng sản nói chung và đồng chí X nói riêng mà Lê Hồng Anh đã dùng bàn tay sắt máu của mình theo chính sách công an trị của Nguyễn Tấn Dũng để đàn áp nhân dân. Những tội ác đó sẽ được vạch rõ ra trong bài viết này.

II. Tội ác với nhân dân:


Tội ác với nhân dân của Lê Hồng Anh là một trong những tội ác của các “đồ tể” với người dân nói chung và người yêu nước, đấu tranh cho tự do, dân chủ nói riêng. Kể từ khi lên chức thì Lê Hồng Anh đã có những hành động rất rõ rệt trong việc đàn áp người dân. Rất nhiều bằng chứng đã chỉ ra sự thật đó.

Thứ nhất, Trên VOA có hai bài viết chỉ ra tội ác của Lê Hồng Anh. Bài thứ nhất của lả của nhà báo Bùi Tín. Nhà báo Bùi Tín viết: “Các báo nước ngoài cho rằng ê-kíp cầm quyền mới sẽ cứng rắn hơn, bảo thủ hơn, và xu hướng cải cách, mở cửa, minh bạch và hội nhập sẽ bị ngăn chặn. Nhà báo Hoa Kỳ Roger Mitton từng làm việc 6 năm ở Việt Nam viết trên báo Phnom Penh Post: “Điều đáng thất vọng nhất là ông Nguyễn Tấn Dũng từng điều hành kinh tế với nhiều thất bại – như vụ tai tiếng lớn Vinashin - lại được ở lại thêm một nhiệm kỳ” và cho rằng “trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ không có cải cách gì đáng kể». Báo Pháp La Libération lưu ý phái bảo thủ đang củng cố vị trí, nổi bật là Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh được đưa lên vị trí Ủy viên thường trực Ban Bí thư Trung ương đảng, chức vụ như Phó Tổng bí thư, điều hành mọi công việc hàng ngày của đảng CS.

Các blogger trong nước như Người Buôn Gió, Anh Ba Sàm… chỉ rõ ngành công an dưới quyền Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã sa sút nghiêm trọng, công an giao thông được mang tên «anh hùng Núp» chuyên núp, rình các loại xe để phạt bừa bãi lấy tiền bỏ túi; nhưng nghiêm trọng hơn là hàng chục công dân đã chết trong đồn công an do bị đánh đập, tra tấn cho đến chết, như các anh Lê Xuân Dũng, anh Lê Hữu Nam chết ở Nghi Sơn, anh Nguyễn Văn Khương chết ở Bắc Giang, anh Vũ Văn Hiển chết trong đồn công an ở Thái Nguyên, anh Nguyễn Duy Hải chết trong đồn công an Hậu Giang, anh Trịnh Xuân Tùng ở Hà Nội bị công an đánh vào cổ cho đến chết, anh Nguyễn Văn Hải bí danh Điếu Cày bị “mất tay” khi bị công an giam giữ, là những món nợ của dân mà Bộ trưởng Lê Hồng Anh chưa trả.

Những tội ác mà nhà báo Bùi Tín viết ra là hoàn toàn có thật và đó chính là những chứng cứ cho thấy tội ác của Lê Hồng Anh.


Lê Hồng Anh - Cam kết “bảo vệ” Trung Cộng
Một baì viết khác theo nguồn của Xinhua, China, Crienglish.com (Trung cộng) được VOA trích lại có viết như sau: “Theo tin của Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lê Hồng Anh và Bộ trưởng bộ Công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ đã tham gia buổi hội đàm này. Hãng thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Mạnh Kiến Trụ nói rằng việc hợp tác thi hành công lực là một phần quan trọng trong công cuộc hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam. Ông Mạnh nói thêm rằng ông hy vọng hai nước sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong các lĩnh vực như chống nhập cư bất hợp pháp, khủng bố và gian lận viễn thông. Cũng theo ông Mạnh, Trung Quốc sẽ cùng Việt Nam tăng cường công cuộc hợp tác truyền thống và thúc đẩy một chiến lược đối tác tổng thể giữa hai nước. Về phía Việt Nam, ông Lê Hồng Anh khẳng định Việt Nam sẽ tham gia cùng Trung Quốc trong nỗ lực tăng cường cơ chế hợp tác để chống tội phạm và duy trì trật tự xã hội”.


Việc cam kết với Tàu cộng trong việc “ổn định an ninh” cũng cho thấy tội ác đàn áp nhân dân và phản dân hại nước của Lê Hồng Anh.

Thứ hai, Xin điểm qua một số vụ án đàn áp tôn giáo một cách dã man dưới thời Lê Hồng Anh. Điển hình là một số trường hợp sau:

Vụ án Thái Hà: Vào lúc 2g30 chiều nay, 3/11, hàng trăm côn đồ hung hãn, dưới sự hỗ trợ của an ninh, cảnh sát các loạt, đồng loạt tấn công nhà thờ Thái Hà. Một số mặc thường phục đã dùng búa trữ sẵn ở Trạm bảo vệ ngay trước cửa Nhà thờ để phá cổng nhà thờ, và đặc biệt là đập hư nát mấy cánh cửa của nhà thờ.

Đêm 16/11/2011 rạng sáng ngày 17/11/2011, chính quyền Hà Nội đã cho đám dân phòng, công an chìm, công an sắc phục tới chặn đường hành hung giáo dân, các vị lãnh đạo tôn giáo và cho xe xúc đất, ủi đất, xe cần trục… tới đào đất, đặt 3 thùng chứa nước loại cực lớn để làm cái mà chúng gọi là “Trạm Xử Lý Nước Thải” chính thức lấy đất của Nhà Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo Xứ Thái Hà. Linh mục Chánh Xứ Thái Hà – Giuse Nguyễn Văn Phượng đã phản đối việc chiếm đất này của chính quyền Hà Nội và gởi thơ cầu cứu đi khắp các nơi.

Công luận khắp nơi lên tiếng phản đối thái độ đàn áp tôn giáo của chính quyền Cộng sản Hà Nội, đã hành hung giáo dân và chiếm đoạt tài sản của Nhà Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà. Công An dưới trướng Lê Hồng Anh đàn áp giáo dân Thái Hà

Một số giáo dân bị chặn đánh nguội trên đường về. Trong ảnh là cô Anna Hoàng Thị Sinh, thuộc giáo xứ Từ Châu, HN, bị đánh chảy máu mũi.

Miêu tả sự kiện Thái Hà, Vietinfo có viết: “Từ 8h30' các Linh mục, tu sĩ giáo dân Thái Hà cùng giáo dân từ các xứ trên địa bàn HN tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ. Sau đó họ nộp đơn lên UBND Thành phố Hà Nội.

Những người mang theo máy ảnh, máy quay liên tiếp bị khống chế, bị bắt. Khoảng 30 người bị bắt ngay trước trụ sở CA Quận Hoàn Kiếm, trong đó có linh mục chánh xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Phượng, linh mục Lương Văn Long, tu sĩ Vũ Văn Bằng bị dồn lên xe bus đưa về hướng Đông Anh, vào trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà (dành cho các cô gái làm tiền)”.


Tất cả họ đều bị bắt sau khi nộp đơn và trên đường đi về Nhà thờ Lớn

Bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý:

Bịt miệng cha Lý 
Vụ án Cồn Dầu: Bình luận về việc nhà cầm quyền cộng sản đàn áp giáo dân Cồn Dầu trên RFA có đoạn: “Trong bài “Định mệnh lót cho ông chữ ‘Bá’”, tác giả Cánh Cò lưu ý: “Vụ án Cồn Dầu là một mặt khác của sự ổn định mà ông Thanh sẵn sàng áp dụng. Người dân Cẩm Lệ ở cửa ngõ tây nam thành phố Đà Nẵng còn nhớ như in cái chết tức tưởi của anh Thành Năm sau khi giáo dân Cồn Dầu chống lại chính quyền phường Hòa Xuân giải tỏa trắng 430 hecta để thực hiện dự án khu du lịch sinh thái Hòa Xuân. Nằm trong địa bàn phường, thôn Cồn Dầu với diện tích 100 hecta cũng bị giải tỏa lấy mặt bằng phục vụ dự án. Anh Năm bị công an trả về gia đình sau khi lấy khẩu cung và hai ngày sau thì qua đời trong tình trạng không thể nào thương tâm hơn.” (Links:http://www.rfa.org/vietnamese/HumanRights/why-destroy-cultural-exchange-relic-con-dau-tq-03082013113058.html)
Công an đàn áp giáo dân Cồn Dầu
Hoặc có thể tìm hiểu những trò hề của công an dưới quyền của Lê Hồng Anh:
Thứ ba, Công an cộng sản dưới thời Lê Hồng Anh gây rất nhiều tội ác với người dân. Xin gửi tới bạn đọc một số links tiêu biểu cho thấy bản chất của Lê Hồng Anh và chế độ công an trị hèn với giặc ác với dân.

Công an đánh dân:


Công an đánh dân bên ngoài sân vận động Hàng Đẫy
Công an nhận hối lộ

Đàn áp biểu tình yêu nước: Lê Hồng Anh và đàn em tại Sài Gòn

Bắt người biểu tình yêu nước

Một trong nhiều các cuộc biểu tình chống Trung cộng đã bị đàn áp dưới thời của Trần Đại Quang. Cuộc biểu tình sáng 27/11/2011 tại Hà Nội với nội dung “Ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quốc Hội ra luật biểu tình” đã nhanh chóng bị CA đàn áp thô bạo. Tin cho biết, có ít nhất hàng chục người biểu tình đã bị bắt đi, trong đó có trường hợp anh Nguyễn Văn Phương bị Công an đánh đập dã man. 

Những người bị bắt đưa lên một chiếc xe bus, sau đó bị áp giải về “trung tâm lưu trú Lộc Hà” thuộc xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. Đây là một nơi giam giữ trá hình được thành lập và trực thuộc sự quản lý của CA Thành Phố Hà Nội. (Nơi này còn được gọi là “Trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà” vốn giành cho gái mại dâm).

Đây là kết quả của Lê Hồng Anh

Thứ tư, có những vụ án nổi tiếng bắt giữ người yêu nước dưới thời của Lê Hồng Anh đó là vụ án của Hạnh, Hùng, Chương, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Văn Hải vv... cho thấy sự sắt máu của Lê Hồng Anh. Tuy nhiên có một vụ án khá nổi tiếng đó là vụ án của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Cù Huy Hà Vũ là con trai của cố nhà thơ Việt Nam, Bộ trưởng Cù Huy Cận, là con nuôi và là cháu ruột của nhà thơ Ngô Xuân Diệu. Ngày 15 tháng 11 năm 2010, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Chiều 17 tháng 12 năm 2010, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố ông về tội danh trên. Sau một lần trì hoãn, vào ngày 4 tháng 4 năm 2011, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản chế trong phiên xử gây chú ý của công luận.

Ngày 4 tháng 11 năm 2010, T. S Cù Huy Hà Vũ đến TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho một chuyến thăm quê sắp tới. Khoảng 12 giờ đêm cùng ngày (0 giờ sáng ngày 5 tháng 11), công an phường 11 quận 6 (TP HCM) kiểm tra khách sạn Mạch Lâm, thấy cửa phòng ông Vũ không khóa và trong phòng có cả cô Hồ Lê Như Quỳnh thuộc Hội luật gia Thành phố Hồ Chí Minh. Báo chí cộng sản đưa tin là hai người này đang trong tư thế và trang phục nhạy cảm nhưng sau đó những hình ảnh Photoshop của báo chí cộng sản đã bị lật tẩy.

Đáng nói hơn, sự việc rất vô lý là sau khi kiểm tra hành lý trong phòng, lực lượng công an cộng sản “phát hiện” trong phòng có 1 va ly nhỏ đựng máy tính xách tay, tư trang quần áo, hai bao cao su đã qua sử dụng trong sọt rác, và một số tài liệu được cho là “quan trọng”.

Tuy nhiên, vụ việc trong khách sạn chưa được làm rõ, thì chiều 6 tháng 11, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an Việt Nam cho biết ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì một tội danh khác, đó là tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 – Bộ luật hình sự và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê duyệt. Cùng ngày, tư gia của ông Vũ tại Hà Nội bị khám xét. Ngoài ra, công an còn khẳng định ông Cù Huy Hà Vũ còn phải chịu trách nhiệm về hành vi “dâm ô, đồi trụy” của mình.

Trung tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết:“Các chứng cứ, tài liệu do các cơ quan chức năng thu được đã chứng minh Cù Huy Hà Vũ có những hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố khẩn cấp vụ án, khởi tố bị can Vũ để điều tra, làm rõ”.

Lê Hồng Anh và tay sai công an

Báo Công an Nhân dân của nhà cầm quyền cộng sản viết vụ bắt Cù Huy Hà Vũ là do lúc kiểm tra khách sạn Mạch Lâm ngày 5 tháng 11 năm 2010 đã tình cờ phát hiện được nhiều tài liệu tuyên truyền chống phá Nhà nước trong máy tính cá nhân của ông Vũ. Tuy nhiên, cáo trạng số 18/CT-VKS-P2 lại khẳng định: “từ tháng 10 năm 2010 Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội đã có công văn gửi Công an thành phố Hà Nội đề nghị làm rõ việc phát hiện trên mạng Internet có một số bài trả lời phỏng vấn của người tự xưng danh là Cù Huy Hà Vũ có nội dung chống phá Nhà nước, và công an đã điều tra xác định việc này”. Đó chính là một điểm bất nhất trong chính sách công an trị của cộng sản nói chung và Lê Hồng Anh.

Một trong số tài liệu được công an cộng sản của Anh cho là “phản động” trong số này là:“Đường sắt cao tốc Bắc - Nam - dự án tham nhũng”, “Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007 - 2015” đề ngày 11/6/2009, “Văn phòng Chính phủ - từ cố ý làm trái pháp luật đến trắng trợn xuyên tạc sự thật”…

Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ trong phiên tòa “hai bao”

Vào ngày 25 tháng 1 năm 2011, bà Libby Liu - Tổng Giám đốc Đài Á Châu Tự do (RFA) đã gửi thư lên Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông Cù Huy Hà Vũ. Thư trích dẫn Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc mà Chính phủ Việt Nam cũng đã công nhận: “Tất cả mọi người đều có quyền tự do chính kiến và ngôn luận”. Bà Liu cho rằng “quyền của ông Cù Huy Hà Vũ được trao đổi với đài Châu Á Tự do (cũng như bất cứ ai khác) và bày tỏ quan điểm của mình về bất cứ chủ đề gì đã được bảo hộ một cách rõ ràng trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký năm 1982”, và “truy tố ông Vũ về việc thực thi quyền con người cơ bản này chính là vi phạm luật pháp quốc tế.”

Ngày 10 tháng 11 năm 2010, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) đã lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, người được tổ chức này gọi là “nhà hoạt động luật pháp trực ngôn, người bảo vệ nhân quyền và chỉ trích các hành vi sai trái của chính quyền”. BBC dẫn lời ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách bộ phận Á Châu của HRW: “Việc bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ có mục đích ngăn chặn các luật sư để họ không nhận những vụ việc nhạy cảm về chính trị, chẳng hạn như bào chữa cho các nhà hoạt động dân chủ và dân oan mất đất, hoặc các vụ kiện nhằm bảo vệ môi trường”. Bà Elaine Pearson thuộc văn phòng New York của Human Rights Watch nói với Đài Á Châu Tự do: “Luật pháp Việt Nam không theo đúng những chuẩn mực pháp lý quốc tế”, “luật về an ninh quốc gia của Việt Nam quá rộng; đã hình sự hóa những hoạt động ôn hòa của những nhà hoạt động và những tổ chức tại Việt Nam”, “trước kỳ Đại hội đảng sắp đến đang có nỗ lực dập tắt tiếng nói của những người chỉ trích đảng về vấn đề nhân quyền.” Bà Pearson cho biết HRW luôn sẵn sàng trực tiếp tranh luận với chính quyền Việt Nam, nhưng họ rất khó “tiếp xúc trực tiếp với chính quyền Hà Nội”, và “không bao giờ được mời”.

Hai ngày trước phiên xử, vào ngày 2 tháng 4 năm 2011, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch lại yêu cầu Việt Nam thả Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ngay lập tức. Trong yêu cầu bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, tổ chức này cho rằng ông Vũ “đáng được ca ngợi” vì đã tranh đấu cho quyền của người dân được có môi trường sống lành mạnh, quyền tự do ngôn luận và một hệ thống tư pháp công bằng. Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Hành động bắt giữ và xét xử Tiến sĩ Vũ phát đi một thông điệp rằng hệ thống tư pháp ở Việt Nam là để phục vụ cho lợi ích chính trị, và các luật sư cùng các nhà hoạt động muốn đi kiện hãy chuẩn bị tinh thần tự hứng lấy hậu quả.”

HRW cũng cho rằng những tội danh về an ninh quốc gia trong Luật hình sự Việt Nam như “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (điều 79), “phá hoại chính sách đoàn kết” (điều 87), “tuyên truyền chống nhà nước” (điều 88), “phá rối an ninh” (điều 89), “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước” (điều 258)… là mập mờ và khác thường, được dùng để xử tù những người bất đồng chính kiến về chính trị và tôn giáo. Ông Robertson phát biểu: “Việt Nam cần sửa đổi hoặc hủy bỏ những điều luật chung chung về an ninh quốc gia, thay vì sử dụng những điều luật đó để bịt miệng những người phê phán chính phủ một cách ôn hòa. Làm sao mà Việt Nam có thể trở thành một quốc gia có nền pháp trị khi chính phủ tiếp tục trừng phạt các nhà vận động pháp luật?”

Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ với cái án “hai bao cao su”

Ngoài ra bạn đọc hoàn toàn có thể xem thêm tin túc về vụ án luật sự Cù Huy Hà Vũ tại đây:


III. Kết luận:


Công an cộng sản dưới sự cầm quyền của Lê Hồng Anh đã gây nên những tội ác kinh hoàng đối với nhân dân nói chung và người yêu nước, đấu tranh tự do, nhân quyền. Lê Hồng Anh chỉ thể hiện đúng bản chất khát máu và độc tài của đảng mà từ lúc thiếu thời ông ta đã được đào tạo. Ngày hôm nay, bản chất hèn với giặc và ác với dân của đảng cộng sản ngày càng được bộc lộ rõ hơn. Lê Hồng Anh mặc dù đã thôi không còn làm bộ trưởng công an sau tháng 5/2011 nhưng vẫn còn nằm trong ban bệ lãnh đạo của cường bạo cộng sản Việt Nam. Những tội ác quá khứ và hiện tại của Lê Hồng Anh cần phải được lên án để người dân Việt Nam sẽ có một ngày đưa Anh và đồng bọn ra trước vành móng ngựa của tòa án nhân dân.

7/11/2013