THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 November 2013

Làm việc với VKSND Tối cao: Ông Chấn khẳng định bị ép cung, nhục hình


Thứ Hai, 25/11/2013 19:35

(NLĐO)- Trong buổi làm việc đầu tiên với Cục Điều tra VKSND Tối cao sau khi được Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao huỷ 2 bản án kết tội Giết người, ông Nguyễn Thanh Chấn đã khẳng định lại việc bị các điều tra viên CA Bắc Giang ép cung và dùng nhục hình.Vợ chồng ông Chấn ký giấy tờ nhờ luật sư hỗ trợ

Liên quan đến vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang, ngày 25-11, luật sư Vũ Thị Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trưởng văn phòng luật sư Công lý Việt - cho biết đã được nhận giấy chứng nhận là người bảo vệ miễn phí quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Thanh Chấn (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). 

Cũng theo thông tin từ luật sư Nga, cách đây ít ngày, Cục Điều tra Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã làm việc với ông Nguyễn Thanh Chấn tại Nhà văn hoá thôn Me. Đây là lần làm việc đầu tiên từ sau khi ông Chấn được Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao huỷ 2 bản án kết tội Giết người.

Tại buổi làm việc đầu tiên với Cục điều tra của VKSND Tối cao, ông Chấn đã khai lại toàn bộ quá trình bị bắt, việc bị các điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang ép cung và dùng nhục hình; quá trình từ khi bị bắt đến khi nhận án chung thân vào năm 2004.

Trước đó, ngày19-11, ông Nguyễn Thanh Chấn cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chiến và người thân đã có mặt tại Trung tâm tư vấn pháp lý Liên đoàn Luật sư Việt Nam (trụ sở ở Hà Nội) để nhờ các luật sư tư vấn pháp lý. Ông Chấn chính thức mời văn phòng luật sư Công lý Việt là luật sư bảo vệ quyền lợi trong thời gian tới liên quan đến việc yêu cầu đồi bồi thường những tổn thất mà ông phải chịu án oan sai theo luật bồi thường nhà nước và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho ông. 

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Luật sư Vũ Thị Nga nhận định trong vụ án này đã có đủ điều kiện để áp dụng điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự để khởi tố vụ án với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật Hình sự. Còn đối với các tội danh khác như tội bức cung điều 299, tội dùng nhục hình điều 298, tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo điều 300 Bộ Luật hình sự thì cần phải điều tra làm rõ, nếu có sẽ phải được xử lý nghiêm minh. 

Trong diễn biến khác, trong phiên chất vấn Quốc hội ngày 21-11, Chánh án TAND Tối cao Trương Hoà Bình cho rằng trong vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, việc xác định có oan sai hay không thì lại phải theo quy định của pháp luật rất chặt chẽ, còn dư luận thì đó là dư luận. Hiện nay các thủ tục về tố tụng đang được tiến hành để VKS thực hiện việc điều tra lại. VKS sẽ chuyển lại cơ quan điều tra để điều tra lại vụ án. 

Tin - ảnh: Nguyễn Quyết