THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 October 2013

VN chuẩn bị đối phó bão số 11

000_TS-Hkg9048650-305.jpg
Cơn bão số 10 gây thiệt hại nặng các tỉnh miền Trung cuối tháng 9 vừa qua.
AFP photo
RFA 14.10.2013
Bão số 11, tên quốc tế Nari, được dự báo đổ bộ vào khu vực miền trung Việt Nam. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Việt Nam cho biết đến 4 giờ sáng ngày mai 15 tháng 10, vị trí tâm bão khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc, 108,3 độ Kinh Đông trên vùng bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất gần vùng tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, 14.
Một viên chức thuộc Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt Bão Trung ương Việt nam từ Hà Nội vào lúc 3 giờ chiều cho biết:
“Hiện nay Ban chỉ đạo đã có nhiều công điện đối phó với bão rồi và lãnh đạo Ban Chỉ đạo đang đi trực tiếp đến các địa phương và chỉ đạo ở hiện trường.”
Ông Nguyễn Đức Chính, phó chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Trị cũng cho biết công tác chuẩn bị phòng chống bão tại địa phương này như sau:
“Bây giờ chúng tôi đã triển khai các phương án về phòng chống bão với tinh thần: thứ nhất tàu thuyền đã gọi vào bờ và đến nơi trú ẩn an toàn, số đang còn ở ngoài khơi có một số đã vào khu vực phía trong và một số nữa đã đi qua vùng biển Hải Nam để neo đậu. Thứ hai chúng tôi đang triển khai phương án di dời dân ra khỏi những vùng xung yếu và những vùng có nguy cơ cao về việc nước biển dâng, rồi vùng dự kiến bão đổ bộ vào ở ven biển.
Đến nay đang theo dõi tiếp diễn biến của thời tiết để có phương án di dời. Số lượng di dời cũng theo đúng phương án như chúng tôi đã có trước đây vào khoảng 18 ngàn dân ở các khu vực xung yếu nhất. Hiện anh em đang tích cực triển khai trước 19 giờ tối nay. 
Chúng tôi đang tổ chức ba đoàn lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra các vùng xung yếu để có nhắc nhở chuyện di dời dân, neo đậu tàu thuyền, cũng như việc ràng chống nhà cửa để bảo đảm an toàn khi bão đổ bộ trực diện vào hay ảnh hưởng đến khu vực Quảng Trị. 
Cho đến nay các cơ quan của Trung ương đã có công điện chỉ đạo việc phòng chống bão lụt. Theo tôi biết đoàn của Trung ương đã vào đến Đà Nẵng và nếu bão đổ bộ vào khu vực nào thì đoàn của Trung ương sẽ cơ động đến vùng đó để trực tiếp chỉ đạo việc phòng chống bão lụt.
Theo dự báo thì khả năng bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên- Huế, vì vậy đoàn Trung ương đang có theo dõi tiếp và đang có mặt tại Đà Nẵng.”
Tin nói thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên- Huế cho di dời khoảng 66 ngàn dân từ vùng ven biển đến những nơi an toàn.
Một người dân tại thành phố Đà Nẵng vào lúc khoảng 3 giờ chiều cũng cho biết tình hình tại đó như sau:
“Sau trưa trời cũng mưa nhiều, nhưng chưa thấy gió gì. Dự báo hai lần trước sai hết rồi, lần này mình cũng dè chừng vậy thôi. Cũng lo, hai lần sai cũng có lần đúng chứ không lẽ sai hoài. Phần ai nấy lo thôi, người ta cũng thông báo trên đài, còn phần mình mình lo chứ ai lo cho. Đài truyền hình cũng báo thường xuyên vậy.”
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Việt Nam thì bão số 11 sau khi đi sâu vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.
Tại Philippines, bão Nari, hay số 11, làm cho 13 người thiệt mạng.